Việt Nam được ưu tiên triển khai nhiều chương trình của WCO

20:06 | 07/03/2017

(HQ Online)- Chiều 7/3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn có buổi tiếp ông Kunio Mikuriya - Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan thế giới (WCO).

viet nam duoc uu tien trien khai nhieu chuong trinh cua wco

Hai đoàn chụp ảnh lưu niệm sau buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao sự hỗ trợ của WCO thông qua các dự án góp phần cải cách hiện đại hóa hải quan, nâng cao năng lực quản lý, tạo điều kiện phát triển thương mại.

Thứ trưởng cũng bày tỏ cảm ơn WCO đã tạo điều kiện cho 1 cán bộ của Hải quan Việt Nam được tham gia trong WCO để trở thành cầu nối giữa Hải quan Việt Nam với Tổ chức, đồng thời có những trợ giúp kịp thời cho hoạt động trong nước.

Thứ trưởng mong muốn, trong thời gian tới, Hải quan Việt Nam tiếp tục nhận được sự hỗ trợ theo đúng mục tiêu, định hướng của WCO vừa đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, vừa đảm bảo an ninh an toàn cộng đồng. 

Trong đó, Hải quan Việt Nam mong nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật, đào tạo chuyên sâu, kinh nghiệm về công tác đấu tranh chống buôn lậu, cải cách hiện đại hóa, nâng cao năng lực kiểm tra chuyên ngành, tạo thuận lợi thương mại,...

Về phát triển năng lực cán bộ, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chia sẻ: Đây là lĩnh vực mà Bộ Tài chính nói chung và Hải quan Việt Nam nói riêng hết sức quan tâm và xác định là trọng tâm trong trung hạn 3 năm tới.

Dự kiến trong năm 2017, việc xây dựng Trường Hải quan Việt Nam theo mô hình mới sẽ được hoàn thiện. Do đó, Thứ trưởng hi vọng WCO sẽ giúp đỡ Việt Nam tìm kiếm, xây dựng một chiến lược, mô hình hoạt động, liên kết hiệu quả giữa Hải quan Việt Nam và WCO để Trường Hải quan Việt Nam vừa có thể thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ, vừa có thể hỗ trợ đào tạo nhân lực cho Hải quan các nước trong khu vực.

Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng, ông Kunio Mikuriya cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa Hải quan Việt Nam với WCO trong việc triển khai những hoạt động hợp tác kịp thời và hiệu quả.

Theo Tổng Thư ký WCO, Hải quan Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý rủi ro, chống buôn lậu,... WCO đánh giá, Hải quan Việt Nam là một tấm gương điển hình nên cơ quan này kỳ vọng Việt Nam sẽ phối hợp chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu những bài học trong triển khai công tác tới các đồng nghiệp trong khu vực để có thể nhân rộng những thành quả đó.

Ông Kunio Mikuriya chia sẻ thêm: Trong quá trình triển khai Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại, WCO đã lựa chọn Việt Nam là một trong những quốc gia được ưu tiên triển khai Chương trình Mercator (chương trình hỗ trợ các nước thực hiện tất cả những công cụ và chuẩn mực về tạo thuận lợi-PV) vì Việt Nam được nhiều DN đánh giá cao và quan tâm.

Cùng với đó, WCO cũng sẽ làm việc với Hải quan Việt Nam và một số nước xung quanh để triển khai chương trình đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng.

Để làm tốt những công việc nói trên, theo ông Kunio Mikuriya, yếu tố con người là cốt lõi và việc đào tạo nhân lực để có thể làm chủ công nghệ mới là tiên quyết.

Do vậy, ông rất ủng hộ những nỗ lực đào tạo của Việt Nam, đồng thời mong muốn lãnh đạo Bộ Tài chính quan tâm, ủng hộ quá trình triển khai các chương trình này.

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn một lần nữa khẳng định sự sẵn sàng của Bộ Tài chính cũng như Hải quan Việt Nam trong việc hợp tác với WCO.

Hồng Vân