Việt Nam chuẩn bị trao đổi tờ khai hải quan ASEAN qua Cơ chế một cửa

14:38 | 05/07/2018

(HQ Online)- Theo Tổng cục Hải quan, đến nay đã có 11 bộ, ngành kết nối và 53 thủ tục hành chính được thực hiện qua Cơ chế một cửa quốc gia (NSW). Tính từ khi triển khai đến 30/6, đã có hơn 1,3 triệu bộ hồ sơ hành chính đã được xử lý và trên 22.400 doanh nghiệp tham gia. Riêng 6 tháng 2018, số hồ sơ đạt xấp xỉ 411.000, với số doanh nghiệp tham gia trên 4.300.

viet nam chuan bi trao doi to khai hai quan asean qua co che mot cua

Giao diện Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https://vnsw.gov.vn/

Tích cực chuẩn bị cho hội nghị một cửa

Với vai trò Cơ quan Thường trực của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, NSW và tạo thuận lợi thương mại, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các bộ, ngành tích cực triển khai các thủ tục hành chính mới, mở rộng phạm vi, số lượng doanh nghiệp tham gia đối với các thủ tục đã triển khai thực hiện trên NSW đáp ứng mục tiêu và tiến độ nêu tại Nghị quyết 19-2017/NQ-CP, Kế hoạch tổng thể triển khai NSW và Cơ chế một cửa ASEAN giai đoạn 2016-2020.

Ngoài kết quả cụ thể đề cập nêu trên, Tổng cục Hải quan đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành thực hiện công tác chuẩn bị cho Hội nghị quốc gia về “Thúc đẩy NSW, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại”.

Trong đó, Tổng cục Hải quan đã trình Bộ Tài chính ký hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ Đề án tổ chức Hội nghị và chuẩn bị các tài liệu liên quan như: Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về thực hiện thủ tục hành chính thông qua NSW, Cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK; Dự thảo Quyết định của Thủ tướng phê duyệt Kế hoạch hành động thúc đẩy NSW, Cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018-2020; thành lập Ban Tổ chức, Tổ giúp việc và Tổ chuyên môn để chuẩn bị công tác hậu cần cho Hội nghị.

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đang phối hợp với các bộ: Giao thông vận tải; Công Thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế; Tài nguyên và Môi trường… thống nhất các yêu cầu kỹ thuật và nghiệp vụ để xây dựng và triển khai khoảng 72 thủ tục của các bộ, ngành và thủ tục liên ngành thông qua NSW.

Đối với mở rộng NSW đường hàng không, Tổng cục Hải quan tiếp tục phối hợp với một số hãng hàng không để thử nghiệm các giải pháp kỹ thuật gửi/nhận thông tin người đặt chỗ (PNR); đồng thời tiếp tục rà soát các vướng mắc kỹ thuật để khắc phục, nâng cấp hệ thống.

Đến nay, đã triển khai chính thức tại 12 cảng hàng không quốc tế, có 631 doanh nghiệp đăng ký tham gia với 117.935 chuyến bay nhập cảnh, 112.901 chuyến bay xuất cảnh và 433 chuyến bay quá cảnh.

Mở rộng kết nối Cơ chế một cửa ASEAN

Liên quan đến triển khai Cơ chế một cửa ASEAN, từ 1/1/2018, Việt Nam đã trao đổi chính thức thông tin Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa Forrm D bằng phương thức điện tử (e-C/O form D) với các nước Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan.

Tính đến 30/6, tổng số C/O form D do Việt Nam gửi đi 15.536 C/O. Trong đó, Indonesia có số lượng nhiều nhất với 11.463 C/O; Thái Lan có 2.237 C/O; Malaysia có 1.411 C/O; Singapore có 425 C/O. Tổng số C/O form D Việt Nam nhận được từ các nước ASEAN là 30.670 C/O. Trong đó, Indonesia nhiều nhất với 24.694 C/O; Malaysia có 5.910 C/O; Singapore có 66 C/O.

Theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam đang phối hợp với các nước: Brunei, Campuchia, Philippines để thiết lập, kết nối hệ thống phục vụ trao đổi thí điểm C/O form D; đồng thời đang phối hợp với Thái Lan, Indonesia và Malaysia thiết lập hệ thống phục vụ trao đổi thí điểm tờ khai hải quan ASEAN.

Tuy đạt được những kết quả tương đối tích cực, nhưng việc thực hiện NSW vẫn còn không ít tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Đó là số lượng thủ tục triển khai còn thấp so với yêu cầu (đạt 53/284 thủ tục); còn nhiều yêu cầu thông tin chứng từ dư thừa, chồng chéo giữa các cơ quan; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, dịch vụ tài chính chưa kết nối đầy đủ với các cơ quan Chính phủ.

Theo Tổng cục Hải quan, nguyên nhân do vẫn còn bất cập trong quy định về sử dụng hồ sơ, chứng từ điện tử như: Một số hồ sơ, chứng từ vẫn chưa được chấp nhận sử dụng dưới hình thức điện tử (như vận tải đơn đường biển, hộ chiếu…); các thủ tục hành chính mới dừng lại ở tin học hóa quy trình thủ công; nhận thức và tính chủ động của doanh nghiệp trong việc tìm hiểu chấp hành các quy định về giao dịch điện tử trên NSW chưa cao…

Thái Bình