Vì áp lực công việc, nhiều Thẩm phán xin nghỉ

15:03 | 05/11/2019

Sáng nay 5/11, trong phiên Quốc hội thảo luận về báo cáo công tác của các cơ quan tư pháp, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã có giải trình thêm một số vấn đề mà các ĐBQH quan tâm.

vi ap luc cong viec nhieu tham phan xin nghi
Chánh án Nguyễn Hòa Bình. Ảnh VOV

Liên quan việc các ĐB có đề cập đến một số nội dung lớn như thiếu biên chế, áp lực áp lực công việc và các chỉ tiêu Quốc hội giao cho ngành Tòa án…

Chánh án Nguyễn Hòa Bình thừa nhận, Tòa án hiện nay đang chịu nhiều áp lực. Hiện nay các Tòa án xét xử trung bình 600 vụ án/năm; lượng án gia tăng hàng năm, chỉ tính riêng năm 2019 tăng 12%. Tuy nhiên, con số này chưa dừng lại ở đó, mà dự báo lượng án tăng tỷ lệ thuận với quy mô dân số và quy mô nền kinh tế.

Qua tham khảo tất cả các quốc gia với quy mô dân số 100 triệu dân thì số lượng vụ việc mà họ giải quyết, 1,5 đến 2 triệu vụ /năm. Nên 600 ngàn vụ vẫn chưa phải là lớn, trong tương lai có thể sẽ tăng. Điều này đặt ra việc hệ thống Tòa án sẽ phải chuẩn bị các phương án để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Chánh án cho biết.

Vậy nên áp lực với các Thẩm phán hiện nay là có thật, hiện có rất nhiều Thẩm phán xin nghỉ việc ở nhiều địa phương chứ không riêng gì TP Hồ Chí Minh như ĐB nêu.

Từ thực tế này, Chánh án đề nghị Quốc hội xem xét vấn đề biên chế, vì khi dân số tăng, chúng ta phải đổi mặt nhiều vấn đề như nhà ở, giao thông, bệnh viện, trường học, điện nước… tất cả áp lực này có thể giải quyết bằng cơ chế thị trường, công tác xã hội hóa, nhưng riêng hoạt động tư pháp thì không thể theo phương pháp này được.

Liên quan đến kiến nghị hướng dẫn quy định pháp luật, Chánh án cho hay: Bộ Công an cũng đã nêu những bất cập như hướng dẫn về cai nghiện, giám định ma túy, môi trường… Toà án sẽ tiếp thu và giải quyết những gì thuộc thẩm quyền như việc ban hành Nghị quyết của TANDTC. Thời gian qua TANDTC đã rất nỗ lực trong việc ban hành Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TANDTC và hướng dẫn án lệ. Hiện đã có hơn 500 vụ án áp dụng án lệ, là kết quả rất khả quan.

Hà Nhi (tổng hợp)