Từ vụ bắt ngà voi ở Hải Phòng: Xôn xao làng nghề

08:21 | 28/02/2023

(HQ Online) - Nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 20 km, đội 6, thôn Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội) là làng nghề truyền thống làm lược sừng với lịch sử hàng trăm năm. Nhưng câu chuyện đang làm xôn xao, thu hút sự quan tâm nhất ở đây trong những ngày gần đây không phải về nghề truyền thống này mà liên quan đến 2 vụ vận chuyển trái phép ngà voi do Hải quan Hải Phòng bắt giữ liên quan đến một doanh nghiệp ở địa phương.

Những chiêu ngụy trang ngà voi tinh vi do Hải quan Hải Phòng phát hiện
Cận cảnh vụ bắt giữ gần 130 kg ngà voi do Hải quan Hải Phòng thực hiện
Hải quan Hải Phòng thu giữ thêm gần 130 kg ngà voi châu Phi
Ngà voi tang vật do Hải quan Hải Phòng chủ trì bắt giữ ngày 6/2. 	Ảnh: T.Bình
Ngà voi tang vật do Hải quan Hải Phòng chủ trì bắt giữ ngày 6/2. Ảnh: T.Bình

Chuyển hồ sơ cho Công an tiếp tục điều tra

Ít ngày sau 2 vụ bắt giữ ngà voi ở Hải Phòng, phóng viên về đội 6.

Dù mới sáng sớm nhưng chúng tôi nghe thấy nhiều tiếng ro ro của những chiếc máy mài- dụng cụ quan trọng của việc chế tác sản phẩm mĩ nghệ từ sừng. Trong sân mỗi gia đình đều có nhiều bao sừng nguyên liệu phục vụ làm hàng thủ công mĩ nghệ. Theo một số người dân, đa phần sản phẩm ở đây là lược làm từ sừng động vật và được xuất khẩu đi Trung Quốc. Mỗi chiếc sừng bò nuôi tùy độ lớn nhỏ mà sau khi chế tác người dân có thể bán được từ 15 đến 20 nghìn đồng/chiếc.

Mới gặp gỡ, một số người dân tưởng chúng tôi là khách đến mua hàng nên tỏ ra khá niềm nở tiếp chuyện. Nhưng khi nghe hỏi về trụ sở Công ty cổ phần Kỹ thuật công nghệ HMD (đội 6, thôn Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội- doanh nghiệp liên quan đến các lô hàng có ngà voi vừa bị bắt giữ) họ tỏ ra e ngại và dè dặt hơn.

“Đấy là công ty của thằng Hảo con ông M. Công ty này vừa dính đến pháp luật ở Hải Phòng rồi”, anh H. nhà gần Đền Tổ nghề nhanh nhảu nói và chỉ đường cho chúng tôi đến nhà ông M. và ông Hoàng Văn Lừng - Đội trưởng đội 6.

Từ ngôi Đền Tổ nghề, chúng tôi đi theo một ngõ nhỏ chừng 100 mét là đến nhà ông M- đây cũng là nơi đặt trụ sở của Công ty cổ phần Kỹ thuật công nghệ HMD. Nhưng khi chúng tôi đến, biển tên vốn được gắn ở trước nhà (như lời người dân cho biết trước đó-PV) không còn tồn tại. Đang ngồi uống nước trước hiên nhà, ông M. tiếp chuyện chúng tôi trong tâm trạng mệt mỏi, khuôn mặt đăm chiêu.

Uống xong chén nước, ông M. bộc bạch, vợ chồng ông sinh được 4 người con. Hoàng Văn Hảo là con út và cũng là con trai duy nhất, sinh năm 1986, đã có vợ và hai con. “Làm lược sừng là nghề truyền thống ở đây, gần như nhà nào cũng làm. Mấy năm nay nguyên liệu trọng nước hiếm, em nó lập công ty nhập khẩu sừng bò nuôi (mặt hàng hợp pháp-PV) về bán cho bà con. Còn việc kinh doanh cụ thể thế nào tôi cũng không rõ vì tôi năm nay gần 70 tuổi, sức khỏe kém. Từ hôm có thông tin vụ việc ở Hải Phòng, Hảo không ở nhà và đi đâu tôi cũng không rõ?”, ông M. chia sẻ.

Con ngõ dẫn vào nhà Hoàng Văn Hảo, cũng là nơi đặt địa chỉ của Công ty Cổ phần Kỹ thuật công nghệ HMD, ở đội 6. 	Ảnh: T.Bình
Con ngõ dẫn vào nhà Hoàng Văn Hảo, cũng là nơi đặt địa chỉ của Công ty Cổ phần Kỹ thuật công nghệ HMD, ở đội 6. Ảnh: T.Bình

Tiếp đó, chúng tôi tìm gặp ông Hoàng Văn Lừng, Đội trưởng đội 6 - cách nhà ông M. vài chục mét. Khi biết chúng tôi nắm được khá rõ vụ việc, ông Lừng cũng thẳng thắn trao đổi. Theo ông Lừng, ở đội 6, hầu hết các gia đình làm nghề lược sừng nhưng từ trước đến nay chưa có trường hợp nào liên quan đến ngà voi hay hàng cấm bị lực lượng chức năng bắt giữ. Công ty cổ phần Kỹ thuật công nghệ HMD được thành lập mấy năm nay và nhập sừng bò nuôi về bán cho bà con và trước đó cũng chưa có vi phạm gì.

“Khi có thông tin vụ buôn lậu ngà voi liên quan đến Công ty này, chính quyền xã Hòa Bình đã gọi tôi ra trao đổi và tôi cũng báo cáo những thông tin như vậy”, ông Hoàng Văn Lừng nói.

Liên quan đến 2 vụ nhập khẩu trái phép ngà voi do Hải quan Hải Phòng chủ trì bắt giữ, ngày 27/2, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Đội Kiểm soát hải quan Hải Phòng cho biết: theo kết quả giám định của cơ quan chuyên môn, số ngà voi do đơn vị bắt giữ là ngà voi châu Phi, nằm trong danh mục cấm buôn bán theo quy định của Công ước CITES (Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp).

Hải quan Hải Phòng đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Công an Hải Phòng tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý nghiêm theo quy định. Ngoài ra, đơn vị đã phối hợp với cơ quan Công an để xác minh tại địa chỉ của Công ty và Hoàng Văn Hảo là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Kỹ thuật công nghệ HMD vẫn có mặt tại địa phương (không như thông tin ông M. trao đổi với phóng viên-PV).

Một người dân đang sơ chế sừng bò nuôi (mặt hàng hợp pháp) phục vụ việc làm hàng thủ công mĩ nghệ ở đội 6, thôn Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội. 	Ảnh: T.Bình
Một người dân đang sơ chế sừng bò nuôi (mặt hàng hợp pháp) phục vụ việc làm hàng thủ công mĩ nghệ ở đội 6, thôn Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội. Ảnh: T.Bình

Nóng từ hướng biển

Liên quan đến tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật hoang dã tại Việt Nam, bà Bùi Thị Hà - Phó Giám đốc Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) chia sẻ: thời gian qua, tuyến hàng hải là con đường mà nhiều đối tượng chuyên buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã xuyên quốc gia lựa chọn để đưa ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê và các sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm khác về Việt Nam. Tuyến đường này thường được lựa chọn nhờ lợi thế vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn, giá cả phải chăng và rủi ro bị phát hiện cũng như xử lý thấp. Đây cũng là tuyến mà lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc vi phạm với lượng tang vật lớn.

Theo ghi nhận của ENV, từ năm 2015 đến nay, chỉ tính riêng ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê, các cơ quan chức năng trên cả nước đã phát hiện hơn 30 vụ vi phạm, thu giữ gần 80 tấn tang vật tại các khu vực cảng biển ở Việt Nam, chủ yếu là ở cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), cảng Cát Lái (TPHCM) và cảng Hải Phòng.

Tuy nhiên, ngoại trừ 4 vụ bắt giữ tại cảng Tiên Sa năm 2015 cùng liên quan đến một nhóm đối tượng đã được đưa ra xét xử vào năm 2018 và vụ án vừa được xét xử liên quan đến đối tượng Nguyễn Đức Tài (trong vụ buôn bán ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê vừa bị Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng tuyên phạt 10 năm tù ngày 21/2/2023), trong tất cả các vụ vận chuyển động vật hoang dã còn lại tại các cảng biển, chưa có thêm đối tượng liên quan bị xử lý.

Ngày 2/2, tại Lạch Huyện, Hải quan Hải Phòng (gồm: Đội Kiểm soát hải quan và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ) chủ trì, phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, Công an Hải Phòng tiến hành kiểm tra container nghi vấn và phát hiện gần 500 kg ngà voi.

Lô hàng được đăng ký tờ khai nhập khẩu ngày 28/1/2023 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng). Lô hàng do công ty Cổ phần Kỹ thuật công nghệ HMD (địa chỉ: xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) đứng tên nhập khẩu. Hàng hóa gồm 1 container vận chuyển trên tàu XIN WEN ZHOU 147E, nhập cảnh cảng Lạch Huyện ngày 22/1/2023. Trên tờ khai, doanh nghiệp khai báo hàng hóa gồm 1 mục là “sừng bò nuôi (COW HORNS)”, có tên khoa học bos taurus, không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu (theo Công ước CITES), dùng sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ. Hàng đã qua sơ chế làm sạch và sấy khô, mới 100%, xuất xứ Nigeria (châu Phi).

Tiếp tục triển khai chuyên đề liên quan đến mặt hàng ngà voi, ngày 6/2, tại cảng Lạch Huyện, Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Công an Hải Phòng và các lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ thêm gần 130 kg ngà voi châu Phi nhập khẩu trái phép.

Lô hàng đóng trong một container số vận chuyển trên tàu KOTA LIHAT, nhập cảnh cảng Lạch Huyện ngày 3/2/2023, thông tin về hàng hóa và người nhận hàng trên chứng từ vận tải như lô hàng gần được phát hiện, bắt giữ ngày 2/2/2023 (như đề cập ở trên).

Thái Bình