Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu chuối, hàng nghìn tấn chuối "bí" đầu ra

14:50 | 30/08/2021

(HQ Online) - Tại Lào Cai, Lai Châu, lượng chuối tiêu thu hoạch trong tháng 9/2021 lên tới 6.000 tấn. Tuy nhiên, Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu khiến việc tìm đầu ra cho lượng hàng này khá khó khăn.

Khuyến cáo gấp khi Trung Quốc tạm dừng xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Lũng Vài
Trung Quốc tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Lũng Vài
Trung Quốc tạm dừng thông quan hàng tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) để kiểm tra công tác phòng chống dịch
Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu chuối, hàng nghìn tấn chuối
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Theo Tổ công tác 3430 (Bộ NN&PTNT), ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã dẫn đến tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp các tỉnh phía Bắc còn chậm so với thời vụ thu hoạch, kéo theo giá một số mặt hàng giảm. Giá thu mua các loại nông sản giảm trong khi giá vật tư sản xuất tăng (mức tăng từ 10-40% so với đầu năm 2021 tuỳ địa phương và đang có xu hướng tiếp tục tăng).

Cụ thể, tại Lào Cai, giá bán rau xanh giảm khoảng 1.000-2.000 đồng/kg và tiêu thụ chậm hơn so với mọi năm.

Đáng chú ý, mặt hàng chuối tiêu xanh từ nay đến cuối năm thu hoạch khoảng 17.500 tấn, tập trung vào tháng 9-11 nhưng hiện tại Trung Quốc dừng nhập khẩu chuối nên khó khăn trong tiêu thụ. Dự kiến trong tháng 9/2021 toàn tỉnh thu hoạch 2.000 tấn cần tìm thị trường trong nước để tiêu thụ.

Tương tự tại Lai Châu, Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu dẫn đến sản lượng chuối tồn đọng hiện nay khoảng 3.000 tấn, sản lượng dự kiến thu hoạch trong tháng tới là 4.000 tấn.

Mặt hàng chè khô tồn kho khoảng 2.400 tấn gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất sơ chế chè. Việc tiêu thụ các mặt hàng thuỷ sản chất lượng cao như cá tầm, cá hồi, cá nheo, cá lăng còn hạn chế…

Trong Báo cáo về một số vấn đề trong sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản, vật tự nông nghiệp các tỉnh phía Bắc và các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp gửi tới Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan hôm nay 30/8/2021, Tổ công tác 3430 kiến nghị Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán với các cơ quan hữu quan Trung Quốc tháo gỡ lưu thông nông sản nhằm giúp người dân yên tâm sản xuất.

Đồng thời Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải có biện pháp tháo gỡ về chiphí logistics trong xuất khẩu hàng hoá; chỉ đạo các tập đoàn phân phối trong nước tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, ưu tiên tiêu thụ sản phẩm nông sản tại địa phương nơi có hoạt động của doanh nghiệp.

Hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản trong điều kiện Covid-19…

Thanh Nguyễn