TPHCM: Trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật cho 53 tác phẩm xuất sắc

20:12 | 19/04/2019

(HQ Online) - Ngày 19/4, UBND TPHCM đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật TPHCM 5 năm (2012 - 2017) lần 2 cho 53 tác phẩm xuất sắc. Đây là giải thưởng nhằm vinh danh thành quả sáng tạo mà người làm nghệ thuật tại thành phố đã cố gắng phấn đấu đạt được trong thời gian qua.    

tphcm trao giai thuong van hoc nghe thuat cho 53 tac pham xuat sac
Các nghệ sĩ nhận giải thưởng tại buổi lễ. Ảnh: Mai Nhật

Năm nay, hội đồng giám khảo Giải thưởng Văn học Nghệ thuật TPHCM đã nhận được gần 100 tác phẩm đề xuất từ 9 hội chuyên ngành. Theo quy định, mỗi hội chuyên ngành đã thành lập hội đồng sơ khảo xét thẩm định và đề xuất các tác phẩm xuất sắc nhất của mỗi hội để xét giải chung kết.

Hội đồng chung khảo cấp thành phố do một Phó Chủ tịch UBND TPHCM làm Chủ tịch. Ngoài ra, còn có các văn nghệ sĩ đầu ngành uy tín ở các lĩnh vực Văn học Nghệ thuật và đại diện lãnh đạo một số sở ngành thành phố tiếp tục xét các tác phẩm, từ đó đề xuất UBND TPHCM trao giải.

Kết quả, 9 Hội đồng sơ khảo đã chọn được 70 tác phẩm để giới thiệu lên Hội đồng chung khảo. Tại vòng chung khảo, ban giám khảo cũng đã chọn ra được 53 tác phẩm xuất sắc nhất để đề cử trao giải năm nay như: Ngành văn học có 7 tác phẩm; Âm nhạc có 7 tác phẩm; Sân khấu có 7 tác phẩm; Điện ảnh có 6 tác phẩm; Nhiếp ảnh có 7 tác phẩm; Mỹ thuật có 7 tác phẩm; Kiến trúc có 4 tác phẩm; Múa có 6 tác phẩm và Lý luận phê bình có 2 tác phẩm.

tphcm trao giai thuong van hoc nghe thuat cho 53 tac pham xuat sac Công bố các giải thưởng văn học nghệ thuật và danh hiệu nghệ sỹ

Điển hình như ở hạng mục Văn học, tác phẩm truyện ký “Ở R- truyện kể sau 50 năm” đạt giải nhất. Ở hạng mục Âm nhạc, giải nhất thuộc tác phẩm “Lời Bác sáng biển Đông” của nhạc sĩ Trần Long Ẩn. Lĩnh vực Điện ảnh, tác phẩm “Thiên mệnh anh hùng” của đạo diễn Victor Vũ. Ở hạng mục Sân khấu, giải nhất thuộc về tác phẩm nhạc kịch “Tiên Nga” do NSƯT Thành Lộc đạo diễn…

Phát biểu tại buổi lễ, Nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Các Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật TPHCM, Phó chủ tịch Hội đồng chung khảo, cho biết nét mới của giải năm nay là số lượng tác phẩm các văn nghệ sỹ gửi đến tham dự nhiều hơn, một số loại hình mới được bổ sung vào cơ cấu giải như công trình lý luận phê bình và múa…

Trong đó, công trình lý luận phê bình là loại hình góp phần định hướng sáng tác, quảng bá tác phẩm, định hưởng thẩm mỹ cho công chúng. Ngoài ra, ban tổ chức còn mở rộng một số hình thức tác phẩm của loại hình nghệ thuật như múa tình tiết, nghệ thuật sắp đặt, thư pháp... để phù hợp với xu thế phát triển của văn học nghệ thuật trong thời kỳ hội nhập.

Thu Dịu