Tóm gọn “chuyến hàng ma túy” qua biên giới Hà Tĩnh ngay đầu năm

10:22 | 05/03/2021

(HQ Online) - Khi màn sương dần buông xuống trong cái rét cắt da cắt thịt, lượng phương tiện trên Quốc lộ 8A thưa dần, cũng là lúc chiếc xe ô tô 7 chỗ mang biển kiểm soát Hà Nội chở đối tượng nghi vấn giống như thông tin trinh sát báo về xuất hiện để “ăn hàng”. Xác định đối tượng đã nhận số lượng ma túy lớn và chuẩn bị đưa về xuôi, khi chiếc xe lăn bánh tới khu vực xã Sơn Kim, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đã bị lực lượng chức năng “tóm gọn”.

Chuyện “cất vó” tóm gọn 4 đối tượng, 150 bánh heroin và 136 kg ma tuý đá trên biên giới xứ Nghệ
Ngăn chặn kịp thời nhiều vụ vận chuyển ma túy qua đường chuyển phát nhanh
Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt đối tượng vận chuyển 11 kg ma túy
Đối tượng Trần Ngọc Nam (cầm giấy ) cùng tang vật khi bị bắt giữ.	 Ảnh: Phong Lê
Đối tượng Trần Ngọc Nam (cầm giấy ) cùng tang vật khi bị bắt giữ. Ảnh: Phong Lê

Những ngày cận kề tết Nguyên đán Tân Sửu, lượng người dân đi làm ăn bên Lào về quê ăn Tết dần tăng, nguy cơ các đối tượng trà trộn, đánh lạc hướng nhằm qua mắt để vận chuyển ma túy qua biên giới được nhận định có thể xảy ra. Đặc biệt là khu vực biên giới cửa khẩu Cầu Treo. Do đó, để kiểm soát, giám sát chặt hoạt động này, ngăn chặn kịp thời các hành vi lợi dụng để vận chuyển ma túy qua biên giới, các lực lượng chức năng như Biên phòng, Hải quan, Công an đã tăng cường “cắm chốt”, phối hợp nhằm “chặt đứt” các hành vi “tuồn” ma túy qua biên giới.

Đại diện Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, qua những vụ vận chuyển ma túy lớn được các lực lượng chức năng triệt phá, có thể thấy hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy trên tuyến biên giới cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đang ngày một gia tăng và diễn biến phức tạp. Các đối tượng đã lợi dụng triệt để đường rừng núi hiểm trở, địa hình phức tạp và trải rộng ở tuyến biên giới Hà Tĩnh “cắt rừng” để đưa ma túy từ Lào về Việt Nam.

Như nhận định tình hình, sau thời gian dài xác lập, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh, những ngày đầu tháng 1/2021, lực lượng chức năng đã tìm ra manh mối đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia đang chuẩn bị vận chuyển một lượng “hàng” lớn vào Việt Nam tiêu thụ. Chuyên án HT 1220 gồm các lực lượng Biên phòng, Hải quan, Công an nhanh chóng được thành lập để đấu tranh triệt phá.

Lúc này, từ nguồn tin do các trinh sát Biên phòng báo về có thể một số đối tượng người Lào sẽ cắt rừng, vận chuyển ma túy theo đường mòn biên giới đến khu vực cánh gà cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để “sang hàng” cho các đối tượng người Việt Nam đưa sâu vào nội địa nước ta. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, nhận định các thông tin thu thập được, Ban chuyên án HT 1220 đã nhanh chóng triển khai các phương án, lực lượng, sẵn sàng đấu tranh, bắt giữ các đối tượng theo kế hoạch.

Những ngày cuối năm, khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh trời mưa phùn, gió bấc, rét cắt da cắt thịt nhưng với tinh thần đấu tranh đến cùng với tội phạm, Ban chuyên án đã cử lực lượng bí mật lên đường thực hiện nhiệm vụ. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lực lượng đánh án đã được phân công, tổ chức mật phục nhiều vòng, ở nhiều vị trí khác nhau trên các cánh rừng ven Quốc lộ 8A chờ các đối tượng xuất hiện.

Với sự kiên trì, mật phục, cuối cùng mục tiêu cũng đã bắt đầu có tín hiệu “lộ diện”. Đúng như dự kiến, chiều muộn ngày 13/1, mục tiêu xuất hiện, chiếc xe ô tô 7 chỗ ngồi, mang biển kiểm soát Hà Nội hành trình ngược lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với nhiều biểu hiện nghi vấn. Nhận định, có thể đối tượng người Việt Nam nằm trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia đã xuất hiện để nhận “hàng”. Các tổ thực hiện nhiệm vụ trong chuyên án được lệnh theo dõi sát đối tượng điều khiển xe ô tô trên.

Đúng như nhận định của các trinh sát, khi đối tượng điều khiển ô tô đến gần khu vực cánh gà cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã dừng bên Quốc lộ 8A, hắn rời xe hút thuốc lá và quan sát động tĩnh xung quanh. Khi thấy không có dấu hiệu khác thường, đối tượng đã nhanh chóng “vọt” xe lên bìa rừng, nhận một chiếc túi xách, ném nhanh vào xe rồi quay xe hướng xuống trung tâm thị trấn Phố Châu, đi sâu vào nội địa nước ta. Xác định đối tượng trên xe ô tô đã nhận một số lượng ma túy lớn và đang vận chuyển về xuôi, các tổ mật phục được lệnh triển khai phương án hành động, bắt giữ.

Trong đêm tối, khi đối tượng đang ung dung điều khiển xe cùng lượng lớn ma túy đến Km 58, thuộc Quốc lộ 8A, xã Sơn Kim, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh thì bị các lực lượng trong Ban chuyên án chặn bắt. Khám xét nhanh trên xe ô tô, lực lượng chức năng tịch thu 8 kg ketamine, 3 kg ma túy dạng đá và các tang vật liên quan. Qua đấu tranh, đối tượng khai là Trần Ngọc Nam, sinh năm 1984, trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng và thừa nhận hành vi vận chuyển thuê số ma túy trên cho một đối tượng người Lào từ khu vực cánh gà cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đi Hải Phòng để lấy tiền công.

Cũng theo lời khai của Nam, giữa năm 2019, trong một lần đến quán rượu ở TP Đà Nẵng, y có quen một người đàn ông tên là Lam Po, quốc tịch Lào. Sau đó, hai người nhiều lần đi uống rượu cùng nhau và trở nên khá thân thiết. Dù Lam Po đã về Lào hơn một năm nay, nhưng hai người vẫn giữ liên lạc qua điện thoại và mạng xã hội.

Trong một lần trò chuyện qua điện thoại, Nam có nói với người bạn ở Lào rằng mình đang gặp những khó khăn về tiền bạc. Sau đó, Lam Po nói với Nam rằng, dù ở xa nhưng vẫn có thể hợp tác làm ăn và dễ dàng kiếm được số tiền lớn. Nhưng làm ăn như thế nào thì Lam Po không nói rõ và câu chuyện giữa hai người chỉ dừng lại ở đó.

Và như định mệnh, cuối năm 2020, thời điểm tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cận kề, Nam lại nhắc với Lam Po về việc hợp tác làm ăn để kiếm tiền. Dường như biết Nam rất cần tiền, đối tượng người Lào đã đề nghị Nam vận chuyển ma túy từ biên giới Việt Nam vào nội địa bàn giao cho các đối tượng mà y sẽ hướng dẫn.

Ban đầu, Nam rất sợ hãi khi được đề nghị vận chuyển ma túy, nhưng nghe Lam Po nói sẽ nhận được số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, rồi lại được chỉ rõ đường đi, nước bước để qua mặt lực lượng chức năng nên Nam đã nhận lời.

Đầu tháng 1/2021, Nam nhận được điện thoại của Lam Po yêu cầu chuẩn bị đi vào khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh để nhận ma túy đưa đi Hải Phòng để “bàn giao” cho “đối tác”. Khi phi vụ thành công, Nam sẽ nhận được số tiền lớn. Theo chỉ đạo của người bạn ở bên kia biên giới, Nam đã điều khiển phương tiện vào khu vực biên giới thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh để nhận ma túy.

Suốt hành trình, Nam rất tự tin vì không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào về sự xuất hiện của lực lượng chức năng, nhưng Nam đâu ngờ, toàn bộ thông tin liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia đã bị lực lượng chức năng phát hiện từ lâu và xác lập chuyên án, phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, đấu tranh.

Khi đôi bàn tay nằm trọn trong còng số 8 cùng nhiều tang vật liên quan, Nam đã phải cúi đầu khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Nụ Bùi