Ngăn chặn kịp thời nhiều vụ vận chuyển ma túy qua đường chuyển phát nhanh

07:49 | 21/02/2021

(HQ Online) - Cục Hải quan TPHCM triển khai quyết liệt các giải pháp và ngăn chặn kịp thời hành vi vận chuyển ma túy từ châu Âu về Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh, bưu chính.

Hai năm phát hiện trên 250 vụ vận chuyển trái vũ khí qua đường không
Hải quan Hà Nội: Phát hiện, bắt giữ 14 vụ vận chuyển trái phép ma túy
Tạm giữ để điều tra lô hàng hình dạng súng vận chuyển qua chuyển phát nhanh
Ma túy giấu trong trong bưu phẩm, bưu kiện do Hải quan TPHCM bắt giữ. 	Ảnh: L.T
Ma túy giấu trong trong bưu phẩm, bưu kiện do Hải quan TPHCM bắt giữ. Ảnh: L.T

Xóa dấu vết từ các kiện hàng quà biếu

Theo Cục Hải quan TPHCM, qua các vụ ma túy được phát hiện, cơ quan Hải quan phát hiện nhiều thủ đoạn cất giấu ma túy tinh vi và được các đối tượng thay đổi liên tục phương thức vận chuyển hòng qua mặt các lực lượng chức năng. Cụ thể, ma túy được ngụy trang trong các gói, hộp thực phẩm, kẹo sô-cô-la, thức ăn động vật, hoặc ép vào các bao plastic, máy mát-xa chân, cất giấu trong các vật dụng đồ dùng cá nhân và vách thùng bao bì carton… Bên cạnh đó, các đối tượng buôn lậu ma túy còn thường xuyên thay đổi địa chỉ người gửi tại nước ngoài và địa chỉ người nhận ở Việt Nam, thông tin đơn giản, không có thật với mục đích xóa dấu vết, sau đó thuê người đứng ra nhận hàng để trốn tránh trách nhiệm trước pháp luật nếu bị nhà chức trách phát hiện.

Qua phân tích tình hình bắt giữ của các lực lượng chức năng trong và ngoài nước, Cục Hải quan TPHCM nhận định các nguồn tin nắm được là có cơ sở. Để xử lý thông tin, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM đã chỉ đạo Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy phối hợp với Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh xác lập các chuyên án, kế hoạch cụ thể và tổ chức lực lượng đấu tranh với các đường dây ma túy này. Theo đó, nhiều chuyên án, kế hoạch được các đơn vị xây dựng và triển khai.

Điển hình là chuyên án trinh sát mang bí số GE520 ngày 5/8/2020 tổ chức đấu tranh với đường dây vận chuyển ma túy từ Đức về TPHCM; Kế hoạch số 11/KH-ĐKSMT-CPN ngày 17/11/2020 tổ chức đấu tranh với đường dây vận chuyển ma túy từ các nước châu Âu về TPHCM. Tổ chức thực hiện các Chuyên án và Kế hoạch nêu trên, tất cả cán bộ, công chức được lựa chọn tham gia đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong các mặt công tác. Trong đó, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy có trách nhiệm theo dõi, cảnh báo tuyến trọng điểm và thủ đoạn ngụy trang ma túy; phối hợp với các lực lượng chức năng xác minh nhân thân, địa chỉ, số điện thoại người nhận các lô hàng nghi vấn theo số vận đơn và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ chủ sở hữu của các lô hàng nghi vấn; Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh tập trung rà soát thông tin manifest, phân loại hàng hóa nhập khẩu từ các tuyến trọng điểm theo nội dung các kế hoạch, chuyên án đã xác lập và tổ chức soi chiếu định kỳ hàng ngày nhằm phát hiện các kiện hàng nghi vấn báo cáo Ban chuyên án xử lý.

Cuối năm 2020 và đầu năm 2021, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức phá án. Qua 2 giai đoạn tổ chức thực hiện các kế hoạch, chuyên án nêu trên, Cục Hải quan TPHCM đã khám xét tổng cộng 25 kiện hàng; kết quả đã phát hiện và thu giữ tổng cộng khoảng 51,661kg ma túy các loại. Việc phát hiện và thu giữ số lượng lớn ma tuý nêu trên của lực lượng Hải quan có ý nghĩa rất lớn, đã góp phần giữ vững an ninh-trật tự, an toàn - xã hội nói chung và tại địa bàn TPHCM nói riêng, nhất là trong thời điểm diễn ra Đại hội Đảng các cấp.

Khó khăn bắt giữ đối tượng buôn lậu

Theo Cục Hải quan TPHCM, mặc dù phát hiện được nhiều vụ nhập ma túy trái phép, nhưng lại chưa bắt giữ được đối tượng vi phạm, chủ mưu. Theo kết quả xác minh của Cục Hải quan TPHCM, toàn bộ tên người nhận ghi trên vận đơn của các kiện hàng chứa ma túy đều không có thật, hoặc có địa chỉ nhưng không có tên thường thú, tạm trú tại địa phương, các số điện thoại ghi trên kiện hàng đều sử dụng sim rác… Bên cạnh đó, cơ quan Hải quan đã phối hợp với Trung tâm khai thác bưu chính quốc tế và Công ty chuyển phát nhanh gửi thư mời đến địa chỉ người nhận yêu cầu đến làm thủ tục nhận hàng, tuy nhiên quá ba lần nhưng các đối tượng đều không liên hệ hoặc không đến nhận hàng.

Hiện nay, việc mua bán và gửi hàng qua mạng internet rất dễ dàng, các đối tượng có thể theo dõi được thời gian vận chuyển cũng như thời gian thông quan kiện hàng đã gửi. Nếu thấy hàng về đến TPHCM nhưng quá thời gian mà chưa được thông quan thì sẽ bỏ hàng. Đây là vấn đề khó khăn cho các lực lượng trong việc tổ chức bắt quả tang, xử lý theo pháp luật đối với tội phạm ma túy.

Bên cạnh đó, theo quy định hiện hành, thủ tục hải quan đối với thư, gói, kiện hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu gửi qua mạng bưu chính được cung ứng bởi doanh nghiệp được chỉ định. Theo đó, doanh nghiệp khai thác hàng thay mặt chủ hàng làm thủ tục hải quan. Việc này gây khó khăn cho công tác đấu tranh đối với tội phạm ma tuý do không thể bắt quả tang được chủ sở hữu của lô hàng. Hàng hóa gửi qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh không quy định khách hàng phải xuất trình giấy tờ tùy thân khi gửi hàng hóa nên công tác xác minh, điều tra gặp nhiều khó khăn vì đối tượng thường xuyên sử dụng thông tin và giấy tờ tuỳ thân giả mạo.

Thủ đoạn che dấu vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường bưu chính rất tinh vi, phức tạp, được gia cố trong bao bì, để lẫn trong thực phẩm gây khó khăn trong việc phát hiện khi soi chiếu và kiểm tra hàng hóa.

Để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ ma túy vận chuyển trái phép vào Việt Nam với thủ đoạn tinh vi, các lực lượng chống buôn lậu của Cục Hải quan TPHCM phải tổ chức thu thập thông tin trong và ngoài nước, kết hợp biện pháp xây dựng cảm tình viên để nắm thông tin, xây dựng kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả…

Tại buổi lễ khen thưởng thành tích phòng chống ma túy của Cục Hải quan TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng đánh giá cao sự nhạy bén, nỗ lực của Cục Hải quan TPHCM trong công tác phòng chống ma tuý. Với số lượng lớn ma tuý được Cục Hải quan TPHCM phát hiện, ngăn chặn kịp thời góp phần rất lớn cho công tác đảm bảo an ninh xã hội, cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Cục Hải quan TPHCM tiếp tục phát huy kinh nghiệm, tinh thần chủ động, sáng tạo, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ vận chuyển trái phép chất ma tuý, đặc biệt phải phối hợp bắt được đối tượng vi phạm, đối tượng cầm đầu.

Lê Thu