Chuyện “cất vó” tóm gọn 4 đối tượng, 150 bánh heroin và 136 kg ma tuý đá trên biên giới xứ Nghệ

07:02 | 27/02/2021

(HQ Online) - Những ngày cuối năm 2020, trong cái giá rét nơi biên giới Việt-Lào, hàng chục cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng Công an- Hải quan Nghệ An đã phối hợp băng rừng, bày binh bố trận để hốt gọn 4 đối tượng chính trong đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia, thu giữ tang vật “khủng” gồm 150 bánh heroin, 126 kg ma túy dạng đá.

Nghệ An: Bắt 2 đối tượng vận chuyển 1 kg ma túy đá
Nghệ An: Bắt hai đối tượng cùng 11 bánh heroin, 2 kg ma tuý đá, 5.000 viên ma túy tổng hợp
Hải quan Nghệ An đồng chủ trì phá chuyên án thu giữ trên 240 kg ma tuý
Số tang vật 150 bánh heroin và 136 kg ma tuý đá bị tóm gọn.  	Ảnh: H.T
Số tang vật 150 bánh heroin và 136 kg ma tuý đá bị tóm gọn. Ảnh: H.T

Phối hợp điều tra đường dây ma tuý "khủng"

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, hai lực lượng Công an- Hải quan Nghệ An đã phát hiện hiện 1 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn từ Lào qua khu vực đường biên giới huyện Kỳ Sơn để đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Đây là một đường dây ma tuý xuyên quốc gia, do các đối tượng người Mông (Lào), móc nối với các đối tượng người Mông tại Nghệ An và Điện Biên tạo thành một mắt xích khép kín. Chúng thường lấy ma tuý từ Lào, tìm cách thẩm lậu vào Việt Nam qua khu vực biên giới Việt-Lào thuộc địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An rồi vận chuyển về xuôi qua Quốc lộ 7A, theo Quốc lộ 1A ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Mỗi chuyến “hàng” của chúng thường vận chuyển lượng ma tuý lên đến hàng trăm kg.

Để vận chuyển được lượng ma tuý rất lớn này, chúng thường huy động một lực lượng lớn tham gia với trang bị đầy đủ vũ khí nóng, phân công vai trò, nhiệm vụ chặt chẽ và dùng nhiều thủ đoạn hòng qua mặt các lực lượng chức năng.

Ngay sau khi phát lộ được đường dây và nắm chắc lịch trình đường đi, kế hoạch chuyến hàng mà các đối tượng sắp vận chuyển, để “úp gọn” được mẻ lưới lớn này Ban Chuyên án đã được thành lập với lực lượng chủ chốt là Công an và Hải quan Nghệ An. Đồng thời, để đảm bảo công tác đấu tranh, triệt xoá bằng được đường dây ma tuý này, Ban chuyên án đã phối hợp Công an tỉnh Điện Biên xác minh thêm các đối tượng trong đường dây này. Đồng thời phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an thường xuyên trao đổi và xác minh các thông tin có liên quan đến đường dây này.

Trong quá trình đấu tranh, Ban Chuyên án cử hàng chục trinh sát, điều tra viên bám tuyến Quốc lộ 7A, khu vực biên giới rừng núi giáp Lào, các đường mòn, lối mở… Qua xác minh, phát hiện các đối tượng nghi vấn trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Đây là các đối tượng cộm cán trên địa bàn, có kinh nghiệm trong hoạt động mua bán trái phép chất ma tuý. Sau khi bị các lực lượng chức năng đánh mạnh trên dọc tuyến Tây Bắc, các đối tượng chuyển hướng tìm nguồn hàng tại Lào.

Sau quá trình điều tra, nắm tình hình, Ban chuyên án đã lần theo dấu vết của nhóm đối tượng và làm rõ các đối tượng chính trong đường dây gồm: Vừ A Thắng, sinh năm 2001; Giàng A Minh, sinh năm 1999; Lỳ A Pó, sinh năm 2000 và Mùa A Vừ, sinh năm 1988, đều trú tại bản Ka Hâu, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biện.

Các đối tượng này thường xuyên có mặt tại khu vực biên giới gần cửa khẩu Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An để nhận ma túy từ Lào vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Sau khi xác định rõ các đối tượng chính trong đường dây, kế hoạch đánh án đã được xác lập.

Trắng đêm “cất lưới”

Những ngày cuối năm 2020, thời tiết biên giới Việt-Lào diễn biến khắc nghiệt, mưa dai dẳng, lạnh buốt, nhưng các thành viên Ban chuyên án vẫn bám trụ đến cùng. Một tuần ròng rã, các thành viên chia nhiều tổ công tác lặn lội từ vùng biên giới Việt-Lào tại nghệ An đến những bản làng xa xôi thuộc tỉnh Điện Biên chỉ để làm rõ hành tung của các đối tượng trong đường dây ma túy này.

Những ngày điều tra, Ban chuyên án đã làm rõ đường dây từ đối tượng cầm đầu Lỳ A Pó, đối tượng Vừ A Thắng lái xe và các đối tượng còn lại làm nhiệm vụ cảnh giới trong mỗi lần thực hiện “giao dịch”…

Tối 7/12, qua công tác trao đổi và nguồn tin từ các trinh sát thì các đối tượng đang chuẩn bị thực hiện một phi vụ lớn với số lượng ma túy lớn đang tập kết tại Lào, chuẩn bị thẩm lậu vào Nghệ An qua huyện Kỳ Sơn để đưa đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Ngay lập tức, 6 tổ công tác nhanh chóng lên đường phối hợp với các trinh sát cắm chốt để chờ thời cơ cất vó. Tổ thứ nhất mật phục tại khu vực bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn giám sát di biến động của các đối tượng. Tổ thứ hai, mai phục tại khu vực thị trấn Mường Xén, nhất là khu vực bến xe huyện Kỳ Sơn; tổ thứ ba phối hợp với Công an huyện Tương Dương chốt chặn khu vực thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương; tổ thứ tư chốt chặn tại địa bàn giáp ranh giữa huyện Con Cuông và huyện Tương Dương nhằm đón lõng các đối tượng trên đường về, tổ thứ năm cơ động trên 2 xe ô tô trinh sát dọc tuyến Quốc lộ 7A và tổ đón lõng để vây bắt nhóm đối tượng tại khu vực rừng núi thuộc xã Tam Đình, huyện Tương Dương, Nghệ An.

Đêm 7/12, mưa suốt đêm nhưng các tổ công tác vẫn băng rừng, bám sát mục tiêu chờ thời cơ đánh án. Và đến 4 giờ sáng 8/12, thời cơ đến khi tổ thứ nhất phát hiện các đối tượng rời khỏi nhà nghỉ Phanh Dần 2 lên chiếc ô tô bán tải lao trong đêm tối theo hướng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.

Khoảng 20 phút sau, các đối tượng quay trở về lướt qua khu vực giám sát của tổ thứ nhất hướng về khu vực thị trấn Mường Xén với tốc độ cao. Nhận định các đối tượng đã nhận “hàng”, tổ thứ nhất nhanh chóng rời vị trí bám sát, đồng thời giữ liên lạc với các tổ khác trên tuyến Quốc lộ 7A. Khoảng 5 giờ sáng, khi chiếc xe chở 4 đối tượng nghi vấn trong đường dây ma túy chạy đến khu vực Tam Đình, Tương Dương, các mũi công tác đồng loạt bất ngờ lao ra trong bóng tối, nhanh chóng chặn đứng chiếc xe. Bị trấn áp bất ngờ, 4 đối tượng cố thủ trong xe khiến Ban chuyên án phải bắn chỉ thiên, yêu cầu các đối tượng đầu hàng. Khi các đối tượng mất cảnh giác, các trinh sát nhanh như chớp xông lên phá cửa kính ô tô tóm gọn các đối tượng.

Khám xét tại chỗ, Ban chuyên án thu giữ 8 bao tải, trong đó có 150 bánh heroin và 126 túi hình hộp được bọc như gói trà nghi là ma túy dạng đá.

Tại trụ sở cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận số hàng nói trên là heroin và ma túy dạng đá mà chúng vừa nhận từ các đối tượng người Lào không rõ tên tuổi, địa chỉ định vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Các đối tượng khai 4 ngày trước, các đối tượng gồm Vừ A Thắng, Giàng A Minh và Lỳ A Pó từ tỉnh Điện Biên hẹn gặp nhau tại Hà Nội rồi cùng chạy xe bán tải từ Hà Nội vào Nghệ An. Còn đối tượng Mùa A Vừ nhảy xe khách, xuống tại Diễn Châu, tiếp tục bắt xe khách lên thị trấn Mường Xén để gặp các đối tượng còn lại. Còn 3 đối tượng chạy thẳng lên huyện Kỳ Sơn, sau đó chạy ngược xuống Tương Dương để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng...

Nụ Bùi