Tiếp tục rà soát chặn bắt gỗ nhập lậu

08:19 | 15/09/2020

(HQ Online) - Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (đội 3)- Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đang tiếp tục rà soát, điều tra hoạt động nhập lậu gỗ vi phạm công ước CITES từ châu Phi về Việt Nam qua địa bàn các tỉnh phía Nam. Ông Ngô Văn Thụy, Đội trưởng Đội 3 trao đổi với phóng viên Báo Hải quan.

4611 3 4707 img 8186
Ông Ngô Văn Thụy, Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (đội 3) Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan

Xin ông cho biết kết quả trinh sát, kiểm tra, khám xét 60 container gỗ quý mà Đội 3 vừa thực hiện?

- Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3) đã triển khai Kế hoạch đấu tranh với hoạt động nhập lậu gỗ vi phạm công ước CITES từ châu Phi về Việt Nam qua địa bàn các tỉnh phía Nam. Sau hơn 3 tuần khám xét, cuối tuần qua, Đội 3-Cục Điều tra chống buôn lậu đã phối hợp với Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Cục Hải quan Đồng Nai hoàn tất việc khám xét, lấy mẫu giám định 60 container nghi ngờ là gỗ Giáng hương Tây Phi nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái TPHCM.

Kết quả khám xét ban đầu cho thấy các container gỗ này đã được các đối tượng sơ chế, xẻ thành từng thanh với tổng khối lượng khoảng hơn 1.000 m3. Trị giá của lô hàng ước tính khoảng hơn 20 tỷ đồng. Lô hàng này được vận chuyển từ Nigieria về cảng Cát Lái TPHCM. Theo thông tin trên vận đơn thì người nhận hàng tại Việt Nam là một Công ty có trụ sở đóng tại Bình Dương. Tuy nhiên hiện công ty này đã từ chối nhận hàng.

Ông đánh giá thế nào về thủ đoạn nhập lậu gỗ quy mô lớn này và hướng xử lý của lực lượng Hải quan?

- Từ đầu năm 2020 đến nay, Đội 3-Cục Điều tra chống buôn lậu đã phối hợp với Cục Hải quan TPHCM phát hiện, bắt giữ hai vụ nhập lậu gỗ quý. Cả hai vụ này với số lượng rất lớn, tổng cộng 110 container, với thủ đoạn rất tinh vi. Các đối tượng lợi dụng chính sách thông thoáng của nhà nước trong hoạt động xuất nhập khẩu bằng cách, làm giả chứng từ, giả giấy phép, khai sang một loại gỗ khác, loại gỗ không phải chịu giấy phép nhập khẩu để nhập lậu vào Việt Nam. Cũng không loại trừ đối với một số lô hàng nhỏ lẻ, các đối tượng sẽ khai sang mặt hàng khác như là hạt điều hoặc nguyên liệu sản xuất, nhằm trốn tránh sự kiểm tra theo phân luồng.

Tuy nhiên, khi bị phát hiện, các đối tượng thường từ chối nhận hàng. Cả hai lô hàng gỗ bị phát hiện, các doanh nghiệp đều từ chối nhận hàng. Đối với lô hàng thứ nhất (50 container tương đương 851.041 m3 gỗ tròn và hộp) được phát hiện vào đầu năm 2020, kết quả kiểm tra và kiểm định đã xác định được là gỗ Giáng hương Tây Phi, trị giá khoảng trên 20 tỷ đồng. Lô thứ hai, gồm 60 container (tương đương khoảng hơn 1.000m3 gỗ xẻ đã qua chế biến). Chúng tôi đã hoàn tất việc kiểm tra và lấy mẫu trưng cầu giám định. Hiện đang chờ kết quả cuối cùng.

Lô gỗ thứ nhất (50 container), doanh nghiệp đã mở tờ khai hải quan về cơ bản đã xác định được chủ thể, đồng thời kết quả kiểm tra và kiểm định đã xác định được là gỗ Giáng hương Tây Phi. Vụ này đang được đơn vị hoàn tất hồ sơ, đề xuất Cục Điều tra Chống buôn lậu ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Đối với lô gỗ thứ hai (60 container), chúng tôi đang tập trung lực lượng điều tra làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức, xác định chủ thể và căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài các lô gỗ đã bị bắt giữ, hiện Đội 3 đang phối hợp với các đơn vị Hải quan phía Nam rà soát để ngăn chặn kịp thời các lô gỗ thẩm lậu vào Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Lê Thu