Thương chiến Mỹ-Trung kéo dài, cả 2 sẽ cùng thua
Những tác động kinh tế từ cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc đã khiến Tổng thống Donald Trump phải hoãn tăng thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Theo tuyên bố ngày 13/8, việc tăng thuế đối với khoảng một nửa trong số 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được lùi lại tới 15/12 thay vì 1/9 như đã tuyên bố trước đó. Động thái này là nhằm tạo điều kiện cho người dân Mỹ mua sắm trong mùa nghỉ lễ sắp tới. Họ sẽ tạm thời không phải lo lắng về việc thuế tăng sẽ khiến giá cả các mặt hàng như đồ chơi, laptop, điện thoại hay giày dép tăng trong dịp Giáng Sinh năm nay.
| |
Từ trái sang: Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Bắc Kinh ngày 31/7. Ảnh: Reuters |
Dù việc hoãn thuế là một tin tốt, và có thể kiềm chế sự trả đũa của Trung Quốc, nhưng một nửa còn lại trong số 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn sẽ bị tăng thuế theo đúng dự kiến vào ngày 1/9 tới. Cuộc chiến thương mại sẽ còn kéo dài, bất chấp việc khôi phục thỏa thuận “đình chiến” mà Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản hồi tháng 6.
Tác động tới lợi ích thiết yếu của Mỹ
Thương chiến kéo dài sẽ làm tổn hại đến sự thịnh vượng kinh tế của Mỹ và có thể hủy hoại an ninh Mỹ, ảnh hưởng tới 737,1 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ mà công dân 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phụ thuộc vào hàng ngày.
Mỹ nên đàm phán về một thỏa thuận đình chiến cụ thể trước khi mỗi bên rơi vào các động thái leo thang liên tiếp, vì thịnh vượng kinh tế - nền tảng cơ bản của một cường quốc – là lợi ích thiết yếu của Mỹ.
Dù chính quyền Mỹ coi thuế quan là một biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc, thì ngón đòn này cũng khiến người dân Mỹ phải mua hàng hóa với giá cả đắt đỏ hơn.
Cái giá của thương chiến không chỉ có kinh tế mà còn cả an ninh và chính trị. Một nền kinh tế yếu đi đồng nghĩa với việc sẽ có ít doanh thu thuế hơn để chi tiêu cho các chương trình nội địa thiết yếu và duy trì sức mạnh quân sự hàng đầu thế giới của Mỹ.
Mỗi người dân Mỹ, đặc biệt là người nghèo, sẽ có lợi khi đồng USD cho phép họ có thể chi tiêu đủ những nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Đây là lý do hàng triệu người Mỹ phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc với giá rẻ hơn ở hệ thống Walmart.
Sau ngày 15/12, đòn thuế quan mới của ông Trump sẽ làm tăng giá điện thoại thông minh, quần áo trẻ em, máy tính, máy chơi games, đồ gia dụng, tivi cùng nhiều hàng hóa khác. Các nhà kinh tế lo ngại, thương chiến kéo dài sẽ khiến kinh tế tăng trưởng chậm lại, thậm chí là suy thoái.
Nền kinh tế suy yếu, doanh thu thuế cũng giảm
Hơn nữa, Trung Quốc cũng đáp trả bằng việc dừng mua nông sản Mỹ, một đòn đánh thẳng vào một số bang trọng yếu vốn ủng hộ Tổng thống Trump như bang Iowa. Đòn “hiểm” này có thể tác động đến cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 mà Tổng thống Trump muốn tái tranh cử.
Sự đáp trả của Trung Quốc khiến ông Trump công bố gói hỗ trợ nông nghiệp 16 tỷ USD cho các nông dân, đồng thời và tuyên bố: “Dưới chính quyền của tôi, chúng ta sẽ luôn bảo vệ những nông dân Mỹ yêu nước vĩ đại”.
Nhưng không nhà lãnh đạo chính trị nào có thể bảo vệ người Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ khỏi luật lệ của thực tế kinh tế.
Một nghiên cứu tháng 3/2019 của Cục Nghiên cứu kinh tế quốc gia (Mỹ) cho thấy, tất cả các đòn thế quan của ông Trump, không chỉ thương chiến với Trung Quốc, đã khiến người Mỹ thiệt hại 68,8 tỷ USD khi hàng hóa nhập khẩu tăng giá.
Một nghiên cứu khác của Đại học Princeton cũng cho thấy, cuối năm 2018, các cuộc thương chiến của ông Trump với nhiều nước khác cũng làm giảm thu nhập thực sự hàng tháng ở Mỹ khoảng 1,4 tỷ USD. Điều này làm suy yếu nước Mỹ.
Một nguy cơ khác của cuộc thương chiến Mỹ-Trung này là khả năng thực sự Trung Quốc có thể đáp trả bằng việc từ chối bán đất hiếm cho các công ty Mỹ. Đất hiếm rất quan trọng vì một lượng rất nhỏ cũng cần thiết cho các sản phẩm công nghệ cao như thiết bị điều hòa nhịp tim, tên lửa, ô tô, điện thoại thông minh, máy bay và tàu thủy.
Bắc Kinh kiểm soát hầu hết nguồn cung đất hiếm trên thế giới với 70% lượng sản phẩm. Trong khi đó, Mỹ chỉ dự trữ khoảng 5% như cầu đất hiếm mỗi năm cho tình huống khẩn cấp.
Mặt khác, để có hiệu quả, Bắc Kinh cũng sẽ phải cấm xuất khẩu các mặt hàng khác sử dụng đất hiếm sang Mỹ. Điều này sẽ khó khăn hơn vì Mỹ vẫn thể mua những sản phẩm công nghệ như vậy ở nơi khác.
Điều này cần phải xem liệu Trung Quốc có bước đi cứng rắn nhằm cắt nguồn cung đất hiếm hay không, nhưng một lựa chọn như vậy vẫn đang được cân nhắc.
Theo một số nguồn tin, giới chức Trung Quốc đang tổ chức các cuộc họp bí mật để xem xét các biên pháp tăng thuế đáp trả Mỹ hay có trở lại bàn đàm phán với Mỹ hay không. Bất chấp họ quyết định thế nào, thì kéo dài thương chiến sẽ vẫn gây tổn hại cho Mỹ.
Thực tế là Trung Quốc đang “yếu” đi và hứng chịu nhiều tổn hại hơn trong ngắn hạn từ cuộc thương chiến với Mỹ. Nhưng Mỹ cũng sẽ chịu nhiều tổn hại kinh tế nếu cuộc chiến này kéo dài tới một tương lai không xác định.
Việc tăng thuế sẽ khiến người Mỹ tốn nhiều tiền hơn trong khi lại làm giảm doanh thu thuế của Mỹ. Đây không phải là một chiến lược tốt và nếu không sớm có một giải pháp, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn./.
Tin liên quan

Thương mại điện tử Việt Nam đối mặt “cuộc đua tiêu chuẩn toàn cầu”
09:47 | 06/06/2025 Thương mại điện tử

Doanh nghiệp tôm Việt cần lưu ý gì khi mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc?
12:50 | 05/06/2025 Cần biết

Thái Lan lấy lại ngôi vị số 1 về cung cấp ô tô cho Việt Nam
15:05 | 27/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Chi cục Thuế khu vực XV: Triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh

Lạng Sơn: Thu giữ 24.000 quả trứng gia cầm không rõ nguồn gốc

Xuất khẩu Việt Nam sang Canada: Ưu đãi CPTPP bị "bỏ quên", 81% vẫn dùng MFN

Hải quan khu vực VI phát hiện vi phạm đối với lô hàng vận chuyển độc lập

Cảnh sát biển liên tiếp triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
17:01 | 06/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân
09:43 | 05/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử
11:01 | 03/06/2025 Infographics

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

Chi cục Thuế khu vực XV: Triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh

2 giải pháp hóa đơn điện tử đối với hộ cá nhân kinh doanh

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

"Điểm danh" nhiều doanh nghiệp nợ thuế lớn tại Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thanh toán không minh bạch nhằm trốn thuế

Đà Nẵng thu thuế nội địa 5 tháng đạt trên 12.000 tỷ đồng

HTCAA phối hợp với cơ quan thuế hỗ trợ hộ kinh doanh triển khai Nghị định 70/2025/NĐ-CP

Bất động sản Hải An lên hạng: Sức hút từ quy hoạch và hạ tầng

Phát huy vai trò báo chí trong bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp

Hướng nghiệp sát với thực tế sẽ tạo nhiều cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp

Động lực lớn cho các nhà đầu tư nhà ở xã hội

Thaifex 2025: Sữa Việt khẳng định vị thế ở sân chơi châu lục

Hướng dẫn mới nhất về tem điện tử thuốc lá, rượu sản xuất tiêu thụ trong nước

Có căn cứ rõ ràng để áp thuế đối với nước giải khát có đường

Sửa đổi quy định về thủ tục hải quan đối với hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Hướng dẫn chính sách thuế TNDN đối với dự án đầu tư tại cụm công nghiệp

Tăng thuế thuốc lá là chính sách vì sức khoẻ và nền kinh tế

Chính sách thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Xuất khẩu Việt Nam sang Canada: Ưu đãi CPTPP bị "bỏ quên", 81% vẫn dùng MFN

Sụt đơn hàng xuất khẩu: Cảnh báo sớm cho nguy cơ bị thay thế

Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất

5 tháng đầu năm: Gỗ Việt khởi sắc trở lại

Cà phê Việt lập kỷ lục xuất khẩu: cơ hội lớn trong áp lực nguồn cung tăng

Hợp tác SPS thực chất: cơ hội mới cho nông sản Việt vào Mỹ

Vingroup - Shopee bắt tay mở rộng hạ tầng logistics thương mại điện tử

Quảng Trị: Làm chủ thương mại điện tử bằng trí tuệ nhân tạo

Bình Định số hoá 100% hộ kinh doanh, SME trước năm 2030

Thương mại điện tử Việt Nam đối mặt “cuộc đua tiêu chuẩn toàn cầu”

Yêu cầu thu hồi lô dung dịch thuốc nhỏ mắt, tai Ofleye Drops trên toàn quốc

Bài 3: Mỗi cú click - Một lần đánh cược lòng tin của người tiêu dùng

Cơ chế đặc thù trong phát triển nhà ở xã hội là rất cần thiết

Giá bán bất động sản nghỉ dưỡng không có biến động

Thông tin sáp nhập tỉnh, thành tác động lên giá nhà ở

Shopee miễn phí vận chuyển toàn sàn và tăng trợ lực cho doanh nghiệp Việt

Phân khúc nhà phố thương mại đang đối mặt với thực tế khó khăn
