Thuduc House lên kế hoạch hoàn tất nộp thuế trong tháng 5/2022

15:38 | 23/04/2022

(HQ Online) - Công ty cổ phần Phát triển nhà THủ Đức (ThuDuc House) đã lên kế hoạch cụ thể và sẽ cố gắng hoàn tất thực hiện việc tạm nộp tiền lãi chậm trả cho cơ quan Thuế trong tháng 5/2022.

Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với Thuduc House
Thuduc House tiếp tục bị truy thu gần 100 tỷ đồng tiền thuế
Thuduc House bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan
Thuduc House đang bị cưỡng chế vì nợ thuế

Tạm nộp 365 tỷ đồng

Tại Đại hội cổ đông của ThuDuc House được tổ chức mới đây, ông Đàm Mạnh Cường, thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Thuduc House cho rằng, kể từ khi cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố các bị can trong vụ án liên quan đến hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử từ năm 2017-2019 của ThuDuc House, thì Hội đồng quản trị và tất cả cán bộ công nhân viên công ty đều xác định đây là nội dung trọng điểm và tất cả mọi người đều đang nỗ lực phối hợp với cơ quan điều tra để cùng nhau tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho ThuDuc House nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho cổ đông.

Về việc tạm nộp thuế theo các Quyết định của Cục thuế TPHCM, hiện nay các khoản nợ gốc, công ty đã tạm nộp đầy đủ, được chia làm 3 khoản: gồm 365 tỷ đồng đã được nộp vào tài khoản tạm giữ cho Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an vào năm 2021. Trong năm 2022, ThuDục House đã tiếp tục thực hiện nộp số tiền 20 tỷ đồng và 17 tỷ đồng theo đúng các quyết định của Cục Thuế TPHCM ban hành.

Về phần lãi chậm trả theo các Quyết định của Cục Thuế TPHCM, ThuDuc House đang tiếp tục làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra, kiến nghị Cơ quan cảnh sát Điều tra có ý kiến với Cục Thuế TPHCM để tính toán lại số liệu chính xác về tiền lãi chậm trả theo quy định.

Về nguồn tiền tạm nộp tiền lãi chậm trả theo các Quyết định của Cục TPHCM để có cơ sở thực hiện tháo gỡ các biện pháp ngăn chặn cho ThuDuc House sẽ đến từ việc thoái vốn tại các Công ty con, Công ty liên doanh- liên kết và các khoản đầu tư tài chính. ThuDuc House đã lên kế hoạch cụ thể và sẽ cố gắng hoàn tất thực hiện việc tạm nộp tiền lãi chậm trả trong tháng 5/2022.

Liên quan đến nợ thuế, mới đây, Chi cục Hải quan quản lý hàng Đầu tư- Cục Hải quan TPHCM đã ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu của Thuduc House, do công ty này có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định; không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế theo thời hạn ghi trên quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế, với tổng số tiền cưỡng chế trên 121 tỷ đồng.

Sớm gỡ bỏ cảnh báo cổ phiếu TDH

Về cổ phiếu, theo kế hoạch ngày 21/4, cổ phiếu TDH sẽ đủ 6 tháng kể từ ngày đưa vào diện kiểm soát. Theo quy định, nếu không còn vi phạm, cổ phiếu sẽ được giao dịch bình thường. Sau khi làm việc với Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, do Thuduc House còn trong giai đoạn điều tra và chưa nộp thuế cho Cục Thuế TP HCM nên sẽ tiếp tục duy trì diện cảnh báo với mã TDH. Lý do HoSE đưa ra là đảm bảo lợi ích cho cổ đông nhỏ lẻ.

“Quyết định này vừa hợp lý vừa không, không hợp lý vì nếu không được giao dịch bình thường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích cổ đông. Hiện công ty đang kiến nghị để TDH được giao dịch bình thường trở lại”- Lãnh đạo Thuduc House chia sẻ.

Theo Thuduc House, các cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với doanh thu hơn 709 tỷ đồng, tăng 5% và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 303,4 tỷ đồng trong khi năm ngoái lỗ 942 tỷ đồng. Công ty cũng dự kiến đầu tư 1.573 tỷ đồng vào dự án Khu dân cư Đông Trung (Thuận An, Bình Dương) và tham gia đầu tư góp vốn vào các dự án khác.

Công ty lên kế hoạch chào bán riêng lẻ 120 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 12.000 đồng/cp. Tỷ lệ số cổ phiếu đăng ký chào bán trên tổng số đang lưu hành là 106,52%. Thời gian dự kiến chào bán trong năm nay, sau khi được Ủy ban Chứng khoán nhà nước chấp thuận. Tổng giá trị huy động 1.440 tỷ đồng dùng hợp tác, đầu tư phát triển dự án Khu dân cư Đông Trung do CTCP Bất động sản Đông Trung làm chủ đầu tư.

Năm 2021, doanh thu đạt hơn 487 tỷ đồng, giảm 75% so với năm trước; lỗ cổ đông công ty mẹ 942 tỷ đồng. Nguyên nhân do công ty ghi nhận toàn bộ các khoản thuế GTGT đã hoàn, thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ và tiền phạt chậm nộp thuế theo các quyết định của Cục Thuế TP HCM và việc xử lý, trích lập dự phòng các khoản công nợ quá hạn.

Lê Thu