Thị trường điều chỉnh liên tiếp, dòng tiền dịch chuyển qua những cổ phiếu trả cổ tức cao

09:43 | 23/06/2022

(HQ Online) - Trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động như hiện tại, dòng tiền dịch chuyển qua những cổ phiếu trả cổ tức cao ngày càng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

Thị trường điều chỉnh liên tiếp, dòng tiền dịch chuyển qua những cổ phiếu trả cổ tức cao

Giá cổ phiếu VNM trong tương quan với VNIndex trong 1 tháng. (VNM: Đường kẻ xanh, VNIndex: Đường kẻ tím). Nguồn: TradingView

Với lực cầu yếu và áp lực bán mạnh, VN-Index chính thức thủng mốc 1.200 vào ngày 20/6 với hơn 900 mã giảm. Thị trường chứng khoán sau đó vẫn tiếp tục chứng kiến những phiên giảm điểm, nhiều mã cổ phiếu rực lửa nhiều phiên. Cơ hội kiếm lời từ hoạt động trading của nhà đầu tư ngày càng trở nên khó khăn và bất định.

Vì vậy, dòng tiền trên thị trường dịch chuyển qua những kênh ổn định hơn như đầu tư vào các cổ phiếu bền vững, ít có biến động giá hay trả cổ tức cao. Xu hướng đó đã thúc đẩy một số cổ phiếu ngược dòng tăng mạnh.

Dù vẫn còn nhiều khó khăn qua 2 năm Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn quyết định chi trả cổ tức, thậm chí trả cổ tức tỷ lệ cao cho cổ đông. Điểm lại những ngày qua, có nhiều doanh nghiệp đã chốt ngày trả cổ tức như Đạm cà Mau (DCM), như PVGas (GAS)… Các doanh nghiệp này đều công bố ngày chốt danh sách cổ đông trong những ngày đầu tháng 7.

Trong đó Vinamilk (VNM) – gương mặt quen thuộc trong top những doanh nghiệp trả cổ tức cao trên thị trường chứng khoán – cũng công bố chốt quyền cổ tức bằng tiền, tổng tỷ lệ 24,5%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận được 2.450 đồng.

Theo đó, ngày 7/7 tới đây là ngày đăng ký cuối cùng để lập danh sách cổ đông trả cổ tức còn lại của năm 2021 (tỷ lệ 9,5%) và tạm ứng cổ tức đợt 1 của năm 2022 (tỷ lệ 15%).

Với 2,1 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, dự kiến Vinamilk sẽ thanh toán tổng cộng 5.120,4 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông. Số tiền này sẽ được chi trả vào ngày 19/8.

Vinamilk luôn nằm trong top những doanh nghiệp có mức chi trả cổ tức bằng tiền mặt cao nhất. Những năm gần đây, công ty tập trung nguồn tiền vào các dự án đầu tư để mở rộng sản xuất kinh doanh nên tỷ lệ chi trả cổ tức giảm nhẹ nhưng vẫn thuộc top cao trên thị trường.

Hiện tại đến ngày chốt danh sách, cổ đông Vinamilk vẫn còn khoảng 2 tuần để “căn” mua cổ phiếu VNM nhằm hưởng cổ tức. Đây cũng là động thái khiến cổ phiếu VNM ngược dòng bứt phá, tăng mạnh các phiên vừa qua từ mức giá 66.700 đồng/cổ phiếu (giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/6 lên đến 73.700 đồng/cổ phiếu (giá đóng cửa ngày 21/6), tương ứng tỷ lệ tăng 10,5% chỉ trong 2 phiên.

Thanh khoản thị trường phiên ngày 21/6 cũng tăng gần gấp đôi phiên 20/6, đạt xấp xỉ 5 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên. Với thị giá này, vốn hoá thị trường của Vinamilk đạt hơn 154.000 tỷ đồng.

Tương tự, DCM thông báo 6/7 là ngày đăng ký cuối cùng lập danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền năm 2021 tỷ lệ 18% vốn điều lệ (1 cổ phiếu được nhận 1.800 đồng). Doanh nghiệp dự chi 953 tỷ đồng để thanh toán cổ tức, ngày chi trả vào ngày 26/7.

Quý 1 năm nay, doanh nghiệp phân bón tiếp tục đạt kết quả kinh doanh vượt trội với doanh thu gấp đôi lên 4.085 tỷ đồng, lãi sau thuế gấp 10 lần đạt 1.517 tỷ đồng. Tuy nhiên, kế hoạch kinh doanh năm nay của DCM đề ra với lợi nhuận thấp, với mức lợi nhuận sau thuế 513 tỷ đồng. Vì vậy, riêng quý đầu năm, DMC đã vượt gần 200% kế hoạch lợi nhuận đề ra.

Lê Thu