Tất cả ngà voi, vảy tê tê bị bắt giữ tại Hải Phòng trong danh mục cấm

10:43 | 18/02/2019

(HQ Online) - Ngà voi, vảy tê tê do Hải quan Hải Phòng bắt giữ vừa qua đều có nguồn gốc từ các loại động vật châu Phi và nằm trong danh mục cấm.

tat ca nga voi vay te te bi bat giu tai hai phong trong danh muc cam Bắt giữ ngà voi, vảy tê tê ở Hải Phòng: Thu hơn 1 tấn tang vật
tat ca nga voi vay te te bi bat giu tai hai phong trong danh muc cam Cận cảnh hơn 2 tấn ngà voi, vảy tê tê bị bắt giữ tại cảng Hải Phòng
tat ca nga voi vay te te bi bat giu tai hai phong trong danh muc cam Hải quan Hải Phòng bắt giữ hàng tấn ngà voi, vảy tê tê nhập lậu

Sáng 18/2, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, TS. Đặng Tất Thế- Trưởng phòng Phòng Hệ thống học phân tử và Di truyền bảo tồn (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, đơn vị vừa có kết quả giám định đối với số lượng ngà voi, vảy tê tê trong 2 vụ việc do Hải quan Hải Phòng phát hiện, bắt giữ tháng 1 vừa qua.

tat ca nga voi vay te te bi bat giu tai hai phong trong danh muc cam
Ngà voi do Hải quan Hải Phòng bắt giữ ngày 25/1. Ảnh: T.Bình.

“Các sản phẩm ngà voi là của loài voi châu Phi, trong khi vảy tê tê cũng là sản phẩm của loài động vật châu Phi nhưng thuộc 3 loài khác nhau là tê tê khổng lô; tê tê đất và tê tê cây”- TS. Đặng Tất Thế nói.

Theo vị chuyên gia này, tất cả sản phẩm ngà voi, vảy tê tê nêu trên đều bị cấm buôn bán theo quy định tại Phụ lục I- Thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Danh mục các loại động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES).

Liên tiếp trong những ngày đầu năm 2019, các đơn vị chức năng của Cục Hải quan Hải Phòng liên tiếp triệt phá 2 vụ vận chuyển trái phép hàng cấm là ngà voi và vảy tê tê với tổng trọng lượng khoảng 600 kg ngà voi và hơn 2,5 tấn vảy tê tê.

Đáng chú ý, cả 2 vụ bắt giữ ngà voi, vảy tê tê vừa được Hải quan Hải Phòng thực hiện đều liên quan đến người nhận hàng là Công ty TNHH XNK VIC Thanh Bình (địa chỉ tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phương, Hà Nội).

Trong đó, vụ việc do Đội Kiểm tra hàng hóa XNK bằng máy soi container (Phòng Quản lý rủi ro, Cục Hải quan Hải Phòng) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ phát hiện ngày 25/1 đã được doanh nghiệp mở tờ khai.

Còn vụ việc do Đội Kiểm soát hải quan phát hiện, bắt giữ ngày 30/1 doanh nghiệp chưa mở tờ khai nhưng thông tin về người nhận hàng trên vận đơn vẫn là Công ty TNHH XNK VIC Thanh Bình.

Điểm đáng chú ý nữa là 2 lô hàng đều xuất phát từ cảng Apapa (Nigeria, châu Phi) và được ngụy trang trong các container gỗ.

Thái Bình