Tập huấn triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông 5

14:34 | 23/05/2023

(HQ Online) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Tài chính liên quan đến việc triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông 5, Tổng cục Hải quan (Cục Điều tra chống buôn lậu) phối hợp với Văn phòng Liên Hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) tổ chức Khóa tập huấn liên ngành trong khuôn khổ Chiến dịch.

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị khởi động Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn 5
Bắt giữ gần 2.800 vụ về ma túy và động, thực vật hoang dã qua Chiến dịch Con Rồng Mê kông
Sáng kiến con Rồng Mê Kông của Hải quan được đề cập trong Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc
Tập huấn triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông 5
Quang cảnh Hội nghị.

Khóa tập huấn liên ngành trong khuôn khổ Chiến dịch con Rồng Mê Kông 5 diễn ra từ ngày 23 đến 25/5/2023 tại Hạ Long, Quảng Ninh. Khóa tập huấn là một trong nhiều nội dung nằm trong Kế hoạch hành động trong triển khai Chiến dịch, nhằm tăng cường hợp tác liên ngành về chống buôn bán động thực vật hoang dã, phối hợp trong công tác nghiệp vụ phòng chống tội phạm ma túy, tội phạm về môi trường.

Khóa tập huấn có sự tham dự của tổng cộng 65 đại biểu đến từ 35 cục hải quan địa phương; Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04) và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C05), Bộ Công an.

Giảng viên của khóa học là các chuyên gia của UNODC và Văn phòng liên lạc tình báo khu vực châu Á Thái Bình Dương (RILO AP).

Phát biểu tại lễ khai mạc khóa tập huấn, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Vũ Quang Toàn nhấn mạnh tầm quan trọng của Chiến dịch trong công tác hợp tác song phương và đa phương của Hải quan Việt Nam.

Chiến dịch Con rồng Mê Kông 5 cũng là Chiến dịch có quy mô lớn nhất trong chuỗi Chiến dịch Con rồng Mê Kông nói riêng và của Hải quan Việt Nam nói chung.

Tập huấn triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông 5
Giảng viên đang truyền thụ kiến thức tại Khóa tập huấn.

Tổng cục Hải quan đã có công văn triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông 5 trong toàn Ngành và đẩy mạnh mức độ tham gia của tất cả 35 cục hải quan địa phương. Ngoài ra, Chiến dịch còn mở rộng phạm vi tham gia của cơ quan thực thi pháp luật trong nước. Cụ thể là sự tham gia của C04 và C05, Bộ Công an.

Ông Vũ Quang Toàn tin tưởng các nội dung tập huấn về công tác nghiệp vụ và hệ thống CENComm sẽ đem lại những kết quả thiết thực trong quá trình triển khai Chiến dịch sắp tới và trong công tác nghiệp vụ kiểm soát của các cán bộ thừa hành trong công việc.

Ngay sau lễ khai mạc, các nội dung tập huấn về giao hàng có kiểm soát, quản lý hiện trường vụ án đã được các chuyên gia UNODC tiến hành giảng dạy.

Các nội dung tập huấn về tác nghiệp thực tế, kỹ năng lập kế hoạch và điều tra vụ án và đào tạo về hệ thống CENComm cũng sẽ được các chuyên gia UNODC và RILO AP đưa ra trong khuôn khổ 3 ngày tập huấn.

Thái Bình