Facebook Twitter youtube Tiktok

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị khởi động Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn 5

(HQ Online) - Hội nghị khởi động chiến dịch Con rồng Mê Kông 5 diễn ra từ ngày 11 đến 13/4/2023 tại Thượng Hải (Trung Quốc) với sự tham gia của hơn 60 đại biểu đến từ các cơ quan Hải quan, cảnh sát của các nước và vùng lãnh thổ thành viên trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Văn phòng RILO AP, UNODC, Ban Kiểm soát môi trường của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), các tổ chức quốc tế TRAFFIC, IFAW…
Bắt giữ gần 2.800 vụ về ma túy và động, thực vật hoang dã qua Chiến dịch Con Rồng Mê kông
22 cơ quan Hải quan ở châu Á- Thái Bình Dương tiếp tục thực hiện Chiến dịch Con rồng Mê Kông
Bắt giữ hơn 1.000 vụ vi phạm về ma túy trong Chiến dịch con rồng Mê Kông
Triển khai Chiến dịch con rồng Mê Kông giai đoạn 4
Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị khởi động Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn 5
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: CTV.

Hợp tác thực chất

Theo phân công của Tổng cục Hải quan, đại diện lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) tham dự Hội nghị.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Hải quan Việt Nam) Vũ Quang Toàn và Phó Cục trưởng Cục Chống buôn lậu (Hải quan Trung Quốc) Vương Hoà đã có phiên làm việc song phương nhằm thống nhất các nội dung trọng tâm trong hợp tác chống buôn lậu của hải quan hai nước trên cơ sở định hướng được đề cập trong tuyên bố chung Trong chuyến thăm chính thức Nước CHND Trung Hoa của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ ngày 30/10 - 1/11/2022.

Tại phiên khai mạc, các khách mời quan trọng đều nhấn mạnh ý nghĩa và vai trò của Chiến dịch Con rồng Mê Kông, qua đó tạo được một cơ chế hợp tác thiết thực trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong đấu tranh phòng chống ma tuý và động thực vật hoang dã bảo vệ an ninh an toàn cộng đồng, bảo vệ môi trường.

Bà Jenna Dawson Faber, Điều phối viên khu vực Chương trình môi trường của Cơ quan phòng chống tội phạm xuyên quốc gia Liên Hiệp quốc (UNODC) đánh giá, Chiến dịch có tính biểu tượng và đã có một chặng đường dài hợp tác giữa các cơ quan Hải quan, các cơ quan thực thi pháp luật nhằm cùng chống lại nạn buôn bán ma túy và các loài động thực vật hoang dã thuộc danh mục của Công ước CITES.

Điều phối viên của UNODC nhấn mạnh, nạn buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã, gỗ, cũng như ma túy và tiền chất là một vấn đề lớn có tính chất toàn cầu, trong đó có khu vực châu Á và Thái Bình Dương. Hoạt động này đã tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho các mạng lưới tội phạm có tổ chức, thúc đẩy bạo lực, đồng thời đe dọa môi trường và sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, điều rất cần thiết là phải cùng nhau hợp tác để chống lại những loại tội phạm này.

Theo bà Jenna Dawson Faber Chiến dịch con Rồng Mê Kông là một điển hình về sự hợp tác quốc tế. Trong những năm qua, Chiến dịch đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc triệt phá nhiều hoạt động buôn bán các loại ma túy và các loài động thực vật hoang dã thuộc danh mục CITES.

Tiếp tục triển khai giai đoạn 5

Ông Cheon Jeong Park, Chánh Văn phòng RILO AP cho biết: số lượng thành viên tham gia giai đoạn 4 của Chiến dịch trong năm 2022 là lớn nhất từ trước đến nay với 29 thành viên.

Sự tham gia nhiều hơn của các thành viên trong khu vực cho thấy nạn buôn bán ma túy và động vật hoang dã là một trong những mối quan tâm chính của các thành viên. Đặc biệt, trong hơn hai năm xảy ra đại dịch (Covid-19), thị trường ma túy và quy mô buôn bán ma túy không hề giảm. Ngoài ra, rất nhiều thủ đoạn buôn lậu các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng... Vì vậy, đòi hỏi các cơ quan Hải quan phải tiếp tục tích cực đấu tranh với hành vi buôn bán xuyên biên giới các loài có nguy cơ tuyệt chủng vì sự bền vững của môi trường.

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị khởi động Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn 5
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: CTV.

Ông Vương Hoà, Phó Cục trưởng Cục Chống buôn lậu (Hải quan Trung Quốc) nhấn mạnh, nhờ những nỗ lực chung của các bên tham gia trong chiến dịch nên số lượng thành viên tham gia và số vụ bắt giữ đạt kết quả cao và danh tiếng quốc tế của Chiến dịch ngày càng mở rộng. Chiến dịch Con rồng Mê Kông là một dự án hàng đầu về hợp tác thực thi pháp luật về hải quan trong khu vực do tất cả các bên cùng thực hiện. Qua đó đóng góp vào việc duy trì an ninh khu vực và đã được Hải quan các nước trong khu vực công nhận.

Theo ông Vương Hòa, những thách thức của tội phạm ma tuý và môi trường không thể được giải quyết hiệu quả chỉ bằng sức mạnh của một quốc gia hoặc khu vực đơn lẻ hoặc năng lực của một cơ quan thực thi pháp luật. Do đó, hợp tác thực thi pháp luật quốc tế và hợp tác giữa các cơ quan là cần thiết...

Phát biểu trong phiên khai mạc, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Hải quan Việt Nam) Vũ Quang Toàn khẳng định Chiến dịch Con rồng Mê Kông đã đạt được những thành công lớn với sự tham gia của ngày càng nhiều thành viên tham gia, gây dựng được những tiếng vang và thương hiệu nhất định về kiểm soát chống buôn lậu các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp trong danh mục của Công ước CITES, ma túy và tội phạm xuyên quốc gia.

Ông Vũ Quang Toàn đề nghị các cơ quan Hải quan thành viên cũng như các cơ quan thực thi pháp luật tiếp tục cùng nhau hành động để nâng cao hiệu quả bắt giữ triệt phá tận gốc các đường dây tội phạm.

Tại Hội nghị, các đại biểu cùng nhau đánh giá kết quả đạt được trong chuỗi thực hiện từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4 và cùng thống nhất phương hướng triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn 5 trong năm 2023.

Chiến dịch Con rồng Mê Kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến được khởi động từ tháng 9/2018 và nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật rất lớn từ Văn phòng Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) và Văn phòng Liên lạc tình báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương (RILO AP) của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) cũng như sự đồng thuận tham gia của cơ quan Hải quan 6 nước trong tiểu vùng sông Mê Kông.

Đến giai đoạn 4 đã có sự tham gia của 29 cơ quan thực thi pháp luật ở khu vực và giai đoạn 5 mở rộng thêm sự tham gia của một số quốc gia châu Phi.

Thái Bình

Tin liên quan

Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Ngày 3/6, Chi cục Hải quan khu vực IV tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2025. Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng dự và phát biểu chỉ đạo. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IV Trần Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị.
4 lực lượng chuyên trách triệt phá hơn 9.000 vụ án, thu giữ hàng tấn ma túy

4 lực lượng chuyên trách triệt phá hơn 9.000 vụ án, thu giữ hàng tấn ma túy

Kết quả được đề cập tại Hội nghị trao đổi thông tin giữa các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy cấp Trung ương, quý II/2025.
Trùm buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia lĩnh án 7 năm tù

Trùm buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia lĩnh án 7 năm tù

Ngày 15/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án 7 năm tù đối với Cao Xuân Mạnh (Nghệ An), ông trùm buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia, theo quy định tại khoản 2 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

Thời gian qua, Chi cục Hải quan khu vực VI đã quyết liệt, chủ động triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm. Trong đó tập trung cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ số để tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động kinh doanh XNK của DN.
Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Chi cục Hải quan khu vực II trong những tháng đầu năm nay tăng hơn 3.300 tỷ đồng. Bên cạnh các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu, nhiều mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch lớn góp phần tăng nguồn thu cho NSNN.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng là địa bàn xuất nhập khẩu sôi động nhất miền Bắc với nhiều bến cảng hiện đại và nhiều hãng tàu lớn trên thế giới và trong nước hoạt động.
Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng

Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng

Hết tháng 5/2025, số thu ngân sách của ngành Hải quan được 182.518 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2024.
Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Để đáp ứng nhu cầu thông quan nông sản, đặc biệt vào mùa cao điểm thu hoạch sầu riêng, Chi cục Hải quan khu vực VIII yêu cầu các đơn vị thực hiện chủ động bố trí cán bộ làm việc ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ, lễ để đảm bảo hàng hóa được thông quan liên tục.
Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Ngày 4/6/2025, bên lề Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei, Cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Thọ và đoàn công tác Hải quan Việt Nam đã có phiên làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả,  xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Với mục tiêu “Quản lý tốt địa bàn, kiểm soát được tình hình, không để hình thành điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan”, trong nửa cuối năm 2025, Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp, các ngành, nhất là của Chi cục Hải quan khu vực VIII, phấn đấu sớm hoàn thành chỉ tiêu kiểm soát được giao.
Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Kết quả thu ngân sách là một trong các điểm sáng của Chi cục Hải quan khu vực III trong những tháng đầu năm.
Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Từ ngày 3-5/6/2025, Cục trưởng Cục Hải quan (Việt Nam) Nguyễn Văn Thọ dẫn đầu đoàn công tác tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei Darussalam.
Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Mới đây, trong quá trình kiểm tra thực tế một lô hàng nhập khẩu, lực lượng Hải quan Chơn Thành (thuộc Chi cục Hải quan khu vực XVI) đã phát hiện dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về xuất xứ hàng hóa.
Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Chiều 3/6 diễn ra Lễ công bố quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên về thành lập Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực IV.
Hải quan Phú Mỹ: Lấy doanh nghiệp làm trọng tâm cải cách, hỗ trợ

Hải quan Phú Mỹ: Lấy doanh nghiệp làm trọng tâm cải cách, hỗ trợ

Xác định công tác hỗ trợ doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK, Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ luôn lấy doanh nghiệp làm trọng tâm trong cải cách, hỗ trợ.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Chi cục Thuế khu vực XV: Triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh

Chi cục Thuế khu vực XV: Triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh

Với việc đa dạng hình thức tuyên truyền, hỗ trợ, Chi cục Thuế khu vực XV đã triển khai hiệu quả chương trình hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền với các hộ kinh doanh thuộc diện áp dụng.
Lạng Sơn: Thu giữ 24.000 quả trứng gia cầm không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Thu giữ 24.000 quả trứng gia cầm không rõ nguồn gốc

Công an tỉnh Lạng Sơn vừa kiểm tra, phát hiện 2 xe ô tô tải vận chuyển 24.000 quả trứng gia cầm không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Xuất khẩu Việt Nam sang Canada: Ưu đãi CPTPP bị "bỏ quên", 81% vẫn dùng MFN

Xuất khẩu Việt Nam sang Canada: Ưu đãi CPTPP bị "bỏ quên", 81% vẫn dùng MFN

Chỉ 18% hàng Việt xuất sang Canada tận dụng ưu đãi thuế quan từ CPTPP, trong khi tới 81% vẫn sử dụng mức thuế tối huệ quốc.
Hải quan khu vực VI phát hiện vi phạm đối với lô hàng vận chuyển độc lập

Hải quan khu vực VI phát hiện vi phạm đối với lô hàng vận chuyển độc lập

Chi cục Hải quan khu vực VI vừa phát hiện vi phạm đối với lô hàng vận chuyển độc lập của Công ty TNHH dịch vụ Hoa Việt HD.
Cảnh sát biển liên tiếp triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy

Cảnh sát biển liên tiếp triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy

Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy số 1 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) liên tiếp đấu tranh triệt phá thành công nhiều vụ án tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.
(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Thông tư 32/2025/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính nêu rõ 5 tiêu chí xác định người nộp thuế rủi ro về thuế cao trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số Căn cước công dân) sẽ chính thức thay thế mã số thuế đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân.
(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đảm bảo minh bạch hóa hoạt động, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
Phiên bản di động