Facebook Twitter youtube Tiktok

Tăng năng lực cạnh tranh xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể kết hợp cùng "ông lớn"

(HQ Online) - Những tháng cuối năm, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhiều cơ hội phục hồi. TS. Mạc Quốc Anh (ảnh), Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội cho rằng, để tận dụng dư địa, các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải chủ động để nâng cao năng lực cạnh tranh, có thể kết hợp với doanh nghiệp lớn để thêm cơ hội xuất khẩu.
Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững đem lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp Giải quyết “gốc rễ” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng khả năng tiếp cận vốn 12 giải pháp, sản phẩm chuyển đổi số giúp nâng cao năng lực của doanh nghiệp nhỏ và vừa Doanh nghiệp nhỏ và vừa đã đóng góp khoảng 50% GRDP cho Hà Nội
TS. Mạc Quốc Anh
TS. Mạc Quốc Anh

Xin ông cho biết tình hình hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Hà Nội hiện nay?

8 tháng đầu năm, kinh tế Thủ đô nói chung có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Để có kết quả này không thể không kể tới vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp. Như chúng ta đều biết, trong những tháng cuối năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp tại nhiều lĩnh vực đều gặp khó khăn do đơn hàng sụt giảm, thị trường bị thu hẹp và nhu cầu từ người tiêu dùng yếu. Tuy nhiên, Quốc hội, Chính phủ và TP Hà Nội đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ như giảm lãi suất, giảm các loại thuế, phí… Đây chính là những liều thuốc trợ lực cho doanh nghiệp chuyển đổi ngành nghề, lĩnh vực kịp thời, nhanh chóng bắt kịp cơ hội phục hồi.

Hà Nội hiện có khoảng 370.000 doanh nghiệp. Số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98% số doanh nghiệp trên địa bàn và đang đóng góp khoảng 50% GRDP cho TP Hà Nội. 8 tháng đầu năm, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp cũng có sự tăng trưởng nhẹ, từ 3-4%. Mặc dù nếu so với cùng kỳ năm 2022, lợi nhuận của các doanh nghiệp 8 tháng qua khó tương đương do ảnh hưởng từ chi phí nguyên liệu và nguồn vốn tăng khiến lợi nhuận mỏng đi, nhưng các doanh nghiệp lại có sự tăng trưởng bền vững nhờ chính sách hỗ trợ. Nhất là khi TP đang có nhiều chương trình để kích thích giải ngân vốn đầu tư công, kích cầu tiêu dùng trong dân cũng như mở rộng nhiều hoạt động xúc tiến thương mại…

Ông đánh giá như thế nào về cơ hội phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong những tháng cuối năm và những năm tiếp theo?

Một cơ hội dễ thấy nhất là ngay sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam, nhiều hợp đồng thương mại và những cam kết về hợp tác, giao thương đã được tuyên bố và ký kết. Việc quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nâng lên thành “Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện” không chỉ là cơ hội nâng cao vị thế cho kinh tế Việt Nam mà mang đến cơ hội rất lớn cho cả cộng đồng doanh nghiệp. Nhiều tập đoàn lớn đã đầu tư vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng trở thành đối tác tin cậy của các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Đặc biệt, trong Tuyên bố chung giữa hai nước, Tổng thống Hoa Kỳ bày tỏ ưu tiên cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bởi Hoa Kỳ cũng có số lượng lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa, nên sẽ tìm cách liên kết, hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Do đó, những doanh nghiệp nắm vững về khoa học, công nghệ, đầu tư chuyên sâu sẽ có cơ hội lớn để thu hút đầu tư. Các doanh nghiệp tại Hà Nội hiện đã có nhiều doanh nghiệp có sản phẩm phân phối vào thị trường Hoa Kỳ như nhựa, bao bì, gạo, dệt may… nên kỳ vọng thời gian tới sẽ có sự tăng trưởng lớn mạnh, nhất là khi kinh tế thế giới đang dần phục hồi.

Cùng với những hợp tác đến từ Hoa Kỳ, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa tại các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đang và sẽ ký kết. Với vị trí chiến lược trong khối ASEAN cùng sự phát triển mạnh về công nghệ, nhân lực và chính sách thu hút đầu tư, cơ hội cho các doanh nghiệp trong thời gian tới là rất lớn.

Theo ông, các doanh nghiệp cần làm gì để phục hồi và phát triển?

Chính sách hỗ trợ và cơ hội đều đã có, nên mấu chốt là các doanh nghiệp phải có sự chủ động nhiều hơn trong tiếp cận các chính sách từ cơ quan quản lý. Đồng thời, các doanh nghiệp phải chủ động tham gia các chương trình kết nối, giảm giá, khuyến mại tại các địa bàn trên toàn quốc, nhất là các vùng sâu, vùng xa để kích thích tiêu dùng của người dân. Cùng với đó là phải chủ động về nguồn nguyên vật liệu, cơ cấu lại phương án kinh doanh để tăng tính bền vững, hỗ trợ phát triển.

Để tăng cường khả năng xuất khẩu, cùng với các giải pháp sáng tạo về tìm kiếm và đa dạng hóa thị trường, các doanh nghiệp nhỏ và vừa nên tìm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp lớn để tận dụng nguồn lực, kinh nghiệm cũng như cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh. Bối cảnh nhiều thị trường nhập khẩu lớn tăng biện pháp bảo hộ thương mại đòi hỏi các doanh nghiệp phải có phương thức ứng phó, nên nếu doanh nghiệp nhỏ và vừa "đi một mình" thì khó có thể "đương đầu".

Với vai trò là cơ quan đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội sẽ tiếp tục có nhiều chương trình để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đẩy mạnh kết nối các doanh nghiệp, hỗ trợ về đổi mới sáng tạo… đồng thời có những hoạt động để tôn vinh các doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, thực hiện đầy đủ chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước. Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2023 được tổ chức vào cuối tháng 12 tới đây cũng là một trong những nỗ lực để các cấp, các ngành Thủ đô động viên các doanh nghiệp vượt khó, từ đó tạo động lực và niềm tin để cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phục hồi và phát triển.

Xin cảm ơn ông!

Hương Dịu (thực hiện)

Tin liên quan

Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế

Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế

Tính đến ngày 31/3/2025, toàn ngành Thuế đã xử lý 24.588 trường hợp vi phạm kinh doanh thương mại điện tử, trong đó doanh nghiệp là 124 và cá nhân là 24.464. Số thuế xử lý truy thu và phạt là 469 tỷ đồng.
Gói, kiện hàng hóa xuất khẩu phải tái nhập cần thủ tục gì

Gói, kiện hàng hóa xuất khẩu phải tái nhập cần thủ tục gì

Gói, kiện, hàng hóa xuất khẩu không phát được cho người nhận khi tái nhập về cần xác nhận như thế nào để được tái nhập? Vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp được Cục Hải quan hướng dẫn.
5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

Theo thống kê sơ bộ cập nhật của Cục Hải quan, hết quý I/2025, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.
Viettel cùng GSMA lần đầu tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Quốc gia số

Viettel cùng GSMA lần đầu tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Quốc gia số

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành ưu tiên chiến lược của nhiều quốc gia, Việt Nam vừa đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khi lần đầu đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Quốc gia số (GSMA Digital Nation Summit) vào ngày 15/4/2025.
Giá vàng trong nước và thế giới thi nhau lập đỉnh

Giá vàng trong nước và thế giới thi nhau lập đỉnh

Diễn biến thị trường vàng đang cho thấy, giá vàng trong nước và thế giới đang thi nhau lập đỉnh. Giá vàng trong nước tăng 7 triệu đồng/lượng so với ngày 16/4.
Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TP.HCM nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TP.HCM nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TP.HCM nhân dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước. Không chỉ là một doanh nghiệp “đầu đàn” phát triển vững mạnh, Vinamilk còn là thương hiệu mang đậm bản sắc sáng tạo, tự chủ và quyết liệt của Thành phố trong hành trình vươn tầm.
Kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm bổ sung Nutri Brain IQ

Kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm bổ sung Nutri Brain IQ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đầu tuần này đã có công văn chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm bổ sung Nutri Brain IQ.
Đa dạng hóa thị trường, doanh nghiệp thực phẩm gia tăng đơn hàng xuất khẩu

Đa dạng hóa thị trường, doanh nghiệp thực phẩm gia tăng đơn hàng xuất khẩu

Tại triển lãm Quốc tế ngành Lương thực, Thực phẩm TP.HCM lần thứ 4 năm 2025 – HCMC FOODEX 2025 khai mạc ngày 16/4, nhiều doanh nghiệp cho biết, sẽ tận dụng cơ hội giao thương này để mở rộng thị trường xuất khẩu.
FedEx tăng cường kết nối xuất khẩu sang thị trường Mỹ

FedEx tăng cường kết nối xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Nhằm mở rộng năng lực kết nối toàn cầu và hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu trong khu vực Đông Nam Á, Tập đoàn Federal Express (FedEx) - một trong những công ty chuyển phát nhanh hàng đầu thế giới - vừa triển khai chuyến bay thẳng đầu tiên từ Singapore đến Anchorage (Hoa Kỳ).
Xô đổ các kỷ lục trước đó, giá vàng trong nước đạt mốc 111 triệu đồng/lượng

Xô đổ các kỷ lục trước đó, giá vàng trong nước đạt mốc 111 triệu đồng/lượng

Sáng 16/4, giá vàng trong nước đang ở mức 111 triệu đồng/lượng, là mức giá kỷ lục được xác lập.
Bất động sản Bình Dương trước một “chương mới” khi dự kiến sáp nhập với TP.HCM

Bất động sản Bình Dương trước một “chương mới” khi dự kiến sáp nhập với TP.HCM

Với xu hướng chuyển dịch dân cư từ TP.HCM về các khu vực ngoại thành, Bình Dương ngày càng trở thành điểm đến tiềm năng. Đặc biệt, Bình Dương đang đứng trước một “chương mới” khi dự kiến sáp nhập với TPHCM và Bà Rịa – Vũng Tàu, tạo nên “siêu đô thị” tầm cỡ khu vực.
Thị trường ô tô tháng 3 khởi sắc nhờ khuyến mại giảm giá

Thị trường ô tô tháng 3 khởi sắc nhờ khuyến mại giảm giá

Theo số liệu cập nhật từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán xe toàn thị trường tháng 3/2025 đạt 31.750 chiếc, tăng 47% so với tháng trước và tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên kết quả này chưa hẳn đã phản ánh đúng nhu cầu thị trường mà chủ yếu có được nhờ các hãng đua nhau áp dụng các chương trình khuyến mại, giảm giá.
Samsung Việt Nam tổ chức Ngày hội công nghệ SIC Tech Day 2025

Samsung Việt Nam tổ chức Ngày hội công nghệ SIC Tech Day 2025

Trong khuôn khổ chương trình phát triển nhân tài công nghệ - Samsung Innovation Campus (SIC) 2024 - 2025, Samsung Việt Nam tổ chức Ngày hội công nghệ SIC Tech Day 2025 với chủ đề “GENTECH – Dẫn lối đam mê công nghệ” nhằm lan tỏa tinh thần sáng tạo và đưa công nghệ đến gần hơn với thế hệ trẻ Việt Nam.
Gia hạn doanh nghiệp ưu tiên đối với Công ty TOTO Việt Nam

Gia hạn doanh nghiệp ưu tiên đối với Công ty TOTO Việt Nam

Cục trưởng Cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa ký Quyết định 340/QĐ-CHQ gia hạn áp dụng chế độ ưu tiên đối với Công ty TNHH TOTO Việt Nam.
Thị trường bất động sản quý đầu năm ghi nhận dấu hiệu khởi sắc

Thị trường bất động sản quý đầu năm ghi nhận dấu hiệu khởi sắc

Thị trường bất động sản ghi nhận sự hồi phục tốt sau tết Nguyên đán. Giá đất nền tại các thị trường đều có sự tăng trưởng sau Tết, trong khi giá bán chung cư tăng tại hai thị trường lớn Hà Nội và TP.HCM.
Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4

Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4

Hướng đến sự kiện lớn kỉ niệm 50 năm thống nhất đất nước, Vinamilk đã đồng hành cùng Hội đồng đội TP.HCM trao tặng hơn 50.000 sản phẩm sữa tới các em thiếu nhi thành phố mang tên Bác.
Xem thêm
vinacomin
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động

Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động

Việc Chính phủ Hoa Kỳ thông báo tạm hoãn áp thuế đối ứng được xem là “thời cơ vàng” để các doanh nghiệp tăng tốc xuất khẩu các đơn hàng sang Mỹ cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng cho các giải pháp ứng phó dài hạn...
Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế

Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế

Toàn ngành Thuế đã xử lý 24.588 trường hợp vi phạm, trong đó doanh nghiệp là 124 và cá nhân là 24.464. Số thuế xử lý truy thu và phạt là 469 tỷ đồng.
Chi cục Thuế khu vực VI thu ngân sách quý I đạt 9.142 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực VI thu ngân sách quý I đạt 9.142 tỷ đồng

Lũy kế 3 tháng đầu năm, thu ngân sách của Chi cục Thuế khu vực VI đạt trên 9.142 tỷ đồng,bằng 44,3% dự toán và tăng 50% so cùng kỳ năm 2024.
TP.HCM: hơn 20.500 hồ sơ đủ điều kiện hoàn thuế TNCN tự động

TP.HCM: hơn 20.500 hồ sơ đủ điều kiện hoàn thuế TNCN tự động

Chi cục Thuế khu vực II từ ngày 3 đến 13/4 nhận được 55.500 hồ sơ đề nghị hoàn thuế.
Viettel cùng GSMA lần đầu tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Quốc gia số

Viettel cùng GSMA lần đầu tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Quốc gia số

Việt Nam vừa đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khi lần đầu đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Quốc gia số (GSMA Digital Nation Summit).
5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

Cập nhật của Cục Hải quan, hết quý I/2025, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.
Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp

Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp

Từ ngày 1/3/2025, cơ quan thuế được tổ chức theo mô hình quản lý 3 cấp gồm: Cục Thuế thuộc Bộ Tài chính, 20 Chi cục Thuế khu vực và 350 Đội thuế liên huyện.
(INFOGRAPHICS) Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 51 tỷ USD trong quý I/2025

(INFOGRAPHICS) Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 51 tỷ USD trong quý I/2025

Quý I/2025, thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 51,17 tỷ USD.
(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ

(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ

2 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 19,56 tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước.
(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan

(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan

Cục Hải quan có 12 đơn vị tại Trung ương và 20 chi cục hải quan khu vực.
Chi cục Thuế khu vực VI thu ngân sách quý I đạt 9.142 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực VI thu ngân sách quý I đạt 9.142 tỷ đồng

Lũy kế 3 tháng đầu năm, thu ngân sách của Chi cục Thuế khu vực VI đạt trên 9.142 tỷ ...
TP.HCM: hơn 20.500 hồ sơ đủ điều kiện hoàn thuế TNCN tự động

TP.HCM: hơn 20.500 hồ sơ đủ điều kiện hoàn thuế TNCN tự động

Chi cục Thuế khu vực II từ ngày 3 đến 13/4 nhận được 55.500 hồ sơ đề nghị hoàn thuế.
Đã tiếp nhận, xử lý hơn 13 tỷ hóa đơn điện tử

Đã tiếp nhận, xử lý hơn 13 tỷ hóa đơn điện tử

Trong 3 tháng đầu năm, cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý là gần 1,4 tỷ hóa đơn điện ...
Chi cục Thuế khu vực V: Thu hồi nợ thuế đạt gần 5.000 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực V: Thu hồi nợ thuế đạt gần 5.000 tỷ đồng

Trong 3 tháng đầu năm, Chi cục Thuế khu vực III (Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình) thu được gần ...
Chi cục Thuế khu vực XII: Thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 21.300 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực XII: Thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 21.300 tỷ đồng

Số thu lũy kế đến ngày 31/3/2025 của Chi cục Thuế khu vực XII ước đạt 21.396 tỷ đồng, bằng ...
Quý I, thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đạt 38,9% dự toán

Quý I, thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đạt 38,9% dự toán

Tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng đầu năm 2025 do ngành Thuế thực hiện đạt 668.313 ...
Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động

Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động

Việc Chính phủ Hoa Kỳ thông báo tạm hoãn áp thuế đối ứng được xem là “thời cơ vàng” để ...
"Bệ phóng" cho xuất nhập khẩu qua cảng biển Hải Phòng

"Bệ phóng" cho xuất nhập khẩu qua cảng biển Hải Phòng

TP Hải Phòng và cộng đồng doanh nghiệp đang đầu tư phát triển mạnh mẽ ở khu vực cảng cửa ...
Quý I, xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn 202 tỷ USD

Quý I, xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn 202 tỷ USD

Tính chung trong quý I/2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 202,52 tỷ USD, tăng 13,7%, tương ...
Phổ biến quy định về nhập khẩu vải thiều trong vụ mới

Phổ biến quy định về nhập khẩu vải thiều trong vụ mới

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Dương đã phổ biến các quy định kỹ thuật về ...
Ớt, chanh leo, tổ yến chính ngạch sang Trung Quốc

Ớt, chanh leo, tổ yến chính ngạch sang Trung Quốc

Ba mặt hàng nông sản đặc trưng của Việt Nam là ớt, chanh leo và tổ yến đã chính thức ...
Mở rộng danh mục tổ chức được cấp Giấy chứng nhận loại tàu bay nhập khẩu vào Việt Nam

Mở rộng danh mục tổ chức được cấp Giấy chứng nhận loại tàu bay nhập khẩu vào Việt Nam

Danh mục các tổ chức cấp hoặc công nhận Giấy chứng nhận loại cho tàu bay nhập khẩu vào Việt ...
Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế

Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế

Toàn ngành Thuế đã xử lý 24.588 trường hợp vi phạm, trong đó doanh nghiệp là 124 và cá nhân ...
2 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

2 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Nhiều đơn vị thuộc Chi cục Hải quan khu vực II đã ban hành Thông báo tạm hoãn xuất cảnh ...
Cần mạnh tay xử lý nạn giả mạo cơ quan nhà nước để lừa đảo

Cần mạnh tay xử lý nạn giả mạo cơ quan nhà nước để lừa đảo

Thời gian vừa qua, liên tiếp xảy ra tình trạng giả mạo văn bản, Website, Fanpage hay thậm chí là ...
Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan thuế tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan thuế tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Chi cục Thuế khu vực XI (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị) vừa phát đi cảnh báo về tình trạng ...
Công ty Sao Đà Lạt tố cáo đoàn thanh tra và phản hồi từ phía cơ quan thuế

Công ty Sao Đà Lạt tố cáo đoàn thanh tra và phản hồi từ phía cơ quan thuế

Chi cục Thuế Khu vực XIII đang chờ kết quả điều tra liên quan đến việc Công ty cổ phần ...
Nghi vấn nữ du khách nước ngoài nhập lậu vàng miếng về sân bay Nội Bài

Nghi vấn nữ du khách nước ngoài nhập lậu vàng miếng về sân bay Nội Bài

Đáng chú ý, đối tượng còn có hành vi phủ lớp bạc bên ngoài 2 miếng kim loại nghi là ...
Áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ ...
Hướng dẫn xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy

Hướng dẫn xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy

Giá tính thuế trước bạ đối với xe máy điện được xác định dựa trên nguyên tắc phù hợp với ...
Xử lý tờ khai hải quan áp dụng thuế GTGT chưa đúng

Xử lý tờ khai hải quan áp dụng thuế GTGT chưa đúng

Cơ quan Hải quan sẽ thực hiện ấn định thuế, tính tiền chậm nộp và xử phạt nếu phát hiện ...
Điểm mới cần lưu ý khi triển khai các quy định về xử lý vi phạm hành chính

Điểm mới cần lưu ý khi triển khai các quy định về xử lý vi phạm hành chính

Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện Nghị định 68/2025/NĐ-CP quy định biện pháp thi ...
Gấp rút sửa đổi bổ sung quy trình quản lý hóa đơn, chứng từ điện tử

Gấp rút sửa đổi bổ sung quy trình quản lý hóa đơn, chứng từ điện tử

Ngành Thuế đang gấp rút sửa quy trình quản lý hóa đơn, chứng từ điện tử đảm bảo việc triển ...
Chính thức giảm 30% tiền thuê đất của năm 2024

Chính thức giảm 30% tiền thuê đất của năm 2024

Kể từ ngày 11/4/2025 doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho ...
Phiên bản di động