Tăng cường kiểm soát ma túy, pháo và hàng tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán

15:31 | 26/11/2020

(HQ Online) - Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chức năng tập trung kiểm soát ma túy, pháo và hàng tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Buôn lậu, gian lận thương mại trên các tuyến đã giảm
Lạng Sơn: “Siết” xử lý hành vi sử dụng hóa đơn để vận chuyển hàng trái phép
Nâng cao năng lực kiểm soát ma túy của ngành Hải quan trong tình hình mới

Theo đánh giá của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, năm 2020, trong bối cảnh phải tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã yêu cầu các lực lượng kiểm tra chặt chẽ các tuyến biên giới nhằm làm tốt công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Nhờ vậy, số vụ việc vi phạm, số nộp ngân sách nhà nước, số vụ khởi tố đều giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Thống kê cho thấy, các lực lượng, ban, ngành trên cả nước đã bắt giữ, xử lý 201.484 vụ vi phạm về chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả (giảm 6,5% so với cùng kỳ năm 2019). Qua đó, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã xử phạt và nộp ngân sách nhà nước 20.065 tỷ đồng (giảm 21,5% so với cùng kỳ năm 2019). Về xử lý hình sự, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã khởi tố 1.766 vụ việc với 2.254 đối tượng, giảm 5,6% so với cùng kỳ.

Lực lượng chức năng bên tang vật được thu giữ. Ảnh: Nam Sỹ
Lực lượng chức năng bên tang vật 100 kg ma túy được lực lượng Hải quan- Biên phòng Nghệ An thu giữ. Ảnh: Nam Sỹ

Tuy nhiên, theo Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, hiện nay khi dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt, các hoạt động xã hội trở lại bình thường, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng gia tăng trở lại, chủ yếu là hàng tiêu dùng, hàng bách hóa, quần áo, đồ chơi, hàng điện tử,…

Đặc biệt, tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy vẫn tiềm ẩn và diễn ra phức tạp, tập trung chủ yếu ở địa bàn các tỉnh Sơn La, Lạng Sơn, Điện Biên, Nghệ An, Hà Tĩnh... Trong đó, hầu hết các vụ việc đã phát hiện, bắt giữ có số lượng ma túy lớn, đối tượng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh và manh động, có vũ khí nóng sẵn sàng chống trả khi bị bao vây, bắt giữ.

Ngoài ra, các đối tượng đã sử dụng hình thức chuyển phát nhanh để vận chuyển hàng hóa từ điểm tập kết về kho hàng của bưu điện, kho hàng hóa nội địa của các công ty dịch vụ hàng không, kho hàng của các công ty logistic sau đó sử dụng dịch vụ bưu chính để chuyển đến khách hàng nhằm tránh sự kiểm tra, phát hiện của các lực lượng chức năng tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho rằng, với sự phát triển của hoạt động thương mại điện tử, các đối tượng lợi dụng các kho hàng của bưu chính để tàng trữ và kinh doanh hàng giả nhãn mác, giả xuất xứ, hàng kém chất lượng để lừa bán cho người tiêu dùng, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế và sức khỏe của người dân...

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu gian lận thương mại trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng cần tập trung kiểm soát các nhóm mặt hàng như: ma túy, pháo, hàng tiêu dùng dịp tết... để đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Đồng thời, duy trì kiểm soát biên giới chặt chẽ, tăng cường kiểm soát tuyến đường bộ từ biên giới vào nội địa ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. Tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các mặt hàng trọng điểm như xăng dầu, khoáng sản, thuốc lá, hàng điện tử, điện lạnh cũ, dược phẩm, thược phẩm chức năng,... đặc biệt chú ý các mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Nụ Bùi