Buôn lậu, gian lận thương mại trên các tuyến đã giảm

14:25 | 26/11/2020

(HQ Online) - Đó là nhận định được ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến cơ quan thường trực ban chỉ đạo các tỉnh, thành phố diễn ra ngày 26/11.

Hải quan Lạng Sơn: Kiểm soát chặt gian lận trong hoạt động thương mại điện tử
Phát hiện tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại chưa tương xứng thực tế
Điểm danh loạt tín hiệu gian lận thương mại trong ngành gỗ

Theo ông Đàm Thanh Thế, trong 10 tháng qua, dịch Covid-19 xuất hiện đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế - xã hội cả nước, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng thay đổi phương thức, thủ đoạn, mặt hàng trên các tuyến, địa bàn, lĩnh vực.

Trong đó, tại các tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ, các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan và lực lượng chức năng địa phương tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, nên tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cửa khẩu, đường mòn, lối mở được ngăn chặn, không phát sinh điểm nóng.

Trên tuyến hàng không, bưu điện quốc tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các tuyến bay hành khách nội địa và quốc tế tiếp tục bị gián đoạn, ngưng trệ dẫn đến hoạt động buôn lậu trên tuyến này có chiều hướng giảm.

Ông Đàm Thanh Thế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: H.Nụ
Ông Đàm Thanh Thế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Trên tuyến biển, cảng biển, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, XNK thông qua hệ thống các cảng biển nước ta diễn ra rất phức tạp, địa bàn trọng điểm vẫn là khu vực cảng Hải Phòng, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh. Mặt hàng buôn lậu chủ yếu là xăng, dầu, khoáng sản, thuốc lá, rượu ngoại, hàng điện tử, điện lạnh, máy móc đã qua sử dụng, hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ,... Đặc biệt, xuất hiện tình trạng các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Campuchia về Việt Nam theo đường bộ, sau đó cất giấu, ngụy trang ma túy trong hàng hóa XK để chuyển đi nước thứ ba theo đường biển, với số lượng lớn.

Bên cạnh đó, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu có phần trầm lắng hơn. Mặc dù vậy, trên biển, vẫn còn tình trạng các đối tượng lợi dụng các DN làm hậu cần nghề cá ở các tỉnh ven biển, hoán cải tàu vỏ sắt mua xăng, dầu lậu của các tàu nước ngoài để bán cho các tàu đánh cá nhằm thu lợi.

Còn tại thị trường nội địa, để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, các đơn vị chức năng siết chặt quản lý biên giới, cửa khẩu nên hàng lậu, hàng cấm, hàng giả đưa vào nội địa giảm dẫn đến hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa xâm phạm sở hữu trí tuệ có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là trang thiết bị y tế và hàng hóa liên quan tới chống dịch bệnh.

Buôn lậu, gian lận thương mại trên các tuyến giảm
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Với sự phát triển của hoạt động thương mại điện tử, các đối tượng lợi dụng các kho hàng của bưu chính để tàng trữ và kinh doanh hàng giả nhãn mác, giả xuất xứ, hàng kém chất lượng để lừa bán cho người tiêu dùng, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế và sức khỏe của người dân.

Tình hình gian lận, giả mạo xuất xứ Việt Nam để XK nhằm lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại của nước NK vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức thủ đoạn.

Thống kê cho thấy, trong 10 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 201.484 vụ việc vi phạm, giảm 6,5% so với cùng kỳ năm 2019, thu nộp NSNN trên 20.065 tỷ đồng, giảm 21,5% so với cùng kỳ, khởi tố 1.766 vụ, giảm 7,34% so với cùng kỳ với 2.254 đối tượng, giảm 5,6% so với cùng kỳ.

Ông Đàm Thanh Thế cho rằng, để có được kết quả này thì vai trò Văn phòng thường trực của các bộ, ngành và các địa phương là vô cùng quan trọng- góp phần phát triển kinh tế, bình ổn thị trường, đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Tuy nhiên, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn tiềm ẩn diễn ra hết sức phức tạp, cả về quy mô, tính chất và phạm vi. Những tồn tại này gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, đe dọa sức khỏe cộng đồng, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội…

Nguyên nhận do địa hình biên giới phức tạp, cơ chế chính sách còn chưa đồng bộ, điều kiện, phương tiện làm việc... chưa thực sự đáp ứng tốt yêu cầu. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở một số đơn vị, địa phương chưa thực sự thường xuyên, quyết liệt, có lúc, có nơi buông lỏng, thiếu quan tâm, kiểm tra, đôn đốc, phối hợp lực lượng trong triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Nụ Bùi