Facebook Twitter youtube Tiktok

Sửa đổi quy định về quản lý, sử dụng tài sản công

(HQ Online) - Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.
Nâng cao hiệu quả trong quản lý, sử dụng tài sản công Quy định hướng dẫn quản lý, sử dụng, khai thác phần mềm quản lý tài sản công Sửa Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp đảm bảo nguyên tắc "quyền sở hữu đi đôi với quyền kiểm soát"
	Ảnh minh hoạ: ST
Ảnh minh hoạ: ST

Theo dự thảo, Nghị định này quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công về các nội dung: giao, mua sắm, thuê, khai thác, quản lý vận hành, chuyển đổi công năng sử dụng, xử lý tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết; quản lý, sử dụng số tiền thu được từ khai thác, xử lý tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; xác định giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị tài sản của cơ quan, tổ chức, đơn vị; mua sắm, thuê, phê duyệt phương án xử lý tài sản của dự án sử dụng vốn nhà nước; quản lý, sử dụng tài sản công được Nhà nước giao cho doanh nghiệp quản lý không tính thành phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp; khai thác kho số phục vụ quản lý nhà nước; hệ thống thông tin về tài sản công và Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công.

Liên quan đến quy định về mua sắm tài sản công phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước, Khoản 1 Điều 3 quy định: Thẩm quyền, trình tự, thủ tục quyết định mua sắm tài sản công trong trường hợp phải lập thành dự án đầu tư được thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư công và pháp luật có liên quan. Khoản 2 Điều 3 được sửa đổi theo hướng: Thẩm quyền quyết định mua sắm tài sản công trong trường hợp không thuộc phạm vi quy định tại Khoản 1 nói trên thì được thực hiện như sau: Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương (sau đây gọi là Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương) quy định thẩm quyền quyết định mua sắm tài sản công phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước thuộc phạm vi quản lý của bộ, cơ quan trung ương. HĐND cấp tỉnh quy định thẩm quyền quyết định mua sắm tài sản công phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước thuộc phạm vi quản lý của địa phương. Căn cứ phạm vi dự toán ngân sách được giao và nguồn kinh phí được phép sử dụng, cơ quan nhà nước có nhu cầu mua sắm tài sản lập 1 bộ hồ sơ gửi cơ quan quản lý cấp trên để xem xét, đề nghị cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này xem xét, quyết định. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan, người có thẩm quyền xem xét, quyết định việc mua sắm tài sản hoặc có văn bản hồi đáp trong trường hợp đề nghị mua sắm tài sản không phù hợp.

Việc bố trí dự toán ngân sách nhà nước và tổ chức thực hiện mua sắm tài sản được thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước, pháp luật về đấu thầu và pháp luật có liên quan. Việc mua sắm tài sản quy định tại Điều này không bao gồm mua sắm dịch vụ phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước. Việc mua sắm dịch vụ phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước được thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan.

Liên quan đến Điều 12 quy định về tham gia ý kiến của cơ quan tài chính khi giao đất, thu hồi đất thuộc trụ sở làm việc tại cơ quan nhà nước, dự thảo Nghị định quy định, việc lấy ý kiến của cơ quan tài chính trước khi quyết định giao đất, thu hồi đất thuộc trụ sở làm việc theo quy định tại Khoản 3 Điều 36 của Luật Quân lý, sử dụng tài sản công được thực hiện như sau: Sở TN&MT có trách nhiệm báo cáo UBND cấp tỉnh có văn bản gửi lấy ý kiến của Bộ Tài chính khi giao, thu hồi đất thuộc trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước thuộc trung ương quản lý. Trường hợp UBND cấp tỉnh ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định thu hồi theo quy định của Luật Đất đai thì UBND cấp huyện có văn bản gửi lấy ý kiến của Bộ Tài chính khi thu hồi đất thuộc trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước thuộc trung ương quản lý. Sở TN&MT có trách nhiệm báo cáo UBND cấp tỉnh có văn bản gửi lấy ý kiến của Sở Tài chính hoặc Sở TN&MT có văn bản lấy ý kiến của Sở Tài chính (trong trường hợp UBND cấp tỉnh giao nhiệm vụ lấy ý kiến cho Sở TN&MT) khi giao, thu hồi đất thuộc trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước thuộc phạm vi quản lý của địa phương. Trường hợp UBND cấp tỉnh ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định thu hồi theo quy định của Luật Đất đai thì UBND cấp huyện gửi lấy ý kiến của Sở Tài chính khi thu hồi đất thuộc trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước thuộc phạm vi quản lý của địa phương.

Văn bản lấy ý kiến cần nêu rõ lý do giao đất, thu hồi đất; diện tích đất dự kiến giao, thu hồi; sự phù hợp của phương án giao đất, thu hồi đất với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan, người có thẩm quyền phê duyệt; phương án bố trí quỹ đất để xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước trong trường hợp phải bố trí trụ sở để thay thế trụ sở làm việc bị thu hồi và các nội dung cần thiết khác. Căn cứ văn bản đề nghị, Bộ Tài chính, Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan xem xét, có ý kiến bằng văn bản về sự phù hợp của phương án giao đất, thu hồi đất với chức năng, nhiệm vụ, biên chế và tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công của cơ quan nhà nước được giao đất hoặc bị thu hồi đất.

Đối với phần diện tích nhà, đất thuộc trụ sở làm việc khi thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai thuộc trường hợp cơ quan tài chính có ý kiến về việc thu hồi đất theo quy định thì khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất gửi lấy ý kiến, căn cứ quy định tại Điều 36 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và quy định tại Điều này, cơ quan tài chính có trách nhiệm có ý kiến. Sau khi có ý kiến của cơ quan Tài chính, cơ quan có thẩm quyền thực hiện thu hồi đất và thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật về đất đai. Không phải thực hiện quy trình sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo quy định của Chính phủ về sắp xếp lại, xử lý tài sản công đối với phần diện tích nhà, đất bị thu hồi này.

Đối với các cơ sở nhà, đất thuộc trụ sở làm việc đã được cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của Chính phủ về sắp xếp lại, xử lý tài sản công phê duyệt phương án thu hồi để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo quy định của pháp luật về đất đai và thu hồi đối với đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng theo quy định của Luật Đất đai thì khi thu hồi đất, cơ quan, người có thẩm quyền thu hồi đất không phải lấy ý kiến của cơ quan Tài chính theo quy định tại Điều này.

Hoài Anh

Tin liên quan

Kiểm tra công tác tổng kiểm kê tài sản công tại 16 địa phương

Kiểm tra công tác tổng kiểm kê tài sản công tại 16 địa phương

(HQ Online) - Hội nghị kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công tại 16 địa phương được Bộ Tài chính tổ chức ngày 27/2, tại TP. Thái Nguyên. Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) nhấn mạnh, các địa phương cần đảm bảo tiến độ tổng kiểm kê, nhưng cũng khẳng định không vì tiến độ mà bỏ quên chất lượng.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc tổng kiểm kê tài sản công

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc tổng kiểm kê tài sản công

(HQ-Online) - Hiện nay một số bộ, cơ quan trung ương đã cơ bản hoàn thành công tác kiểm kê tài sản công. Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác tổng kiểm kê tài sản công của tại một số bộ, ngành cũng bộc lộ một số hạn chế.
Không để việc sáp nhập, tinh gọn bộ máy ảnh hưởng tới công tác tổng kiểm kê

Không để việc sáp nhập, tinh gọn bộ máy ảnh hưởng tới công tác tổng kiểm kê

(HQ Online) - Ngày 19/2, Bộ Tài chính (Cục Quản lý Công sản) đã có buổi làm việc với 10 Bộ là những bộ có thay đổi về tổ chức bộ máy, thực hiện sáp nhập nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị và thực hiện tổng kiểm kê tài sản công tại các bộ.
Tăng thuế thuốc lá không phải là sự lựa chọn mà là đòi hỏi cấp thiết

Tăng thuế thuốc lá không phải là sự lựa chọn mà là đòi hỏi cấp thiết

Tăng thuế không chỉ là biện pháp giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm gánh nặng bệnh tật, mà còn giúp tăng nguồn thu cho ngân sách, qua đó tái đầu tư vào các ưu tiên phát triển của đất nước. Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực hướng tới phát triển bền vững, nhiều ý kiến cho rằng, tăng thuế thuốc lá không phải là lựa chọn - mà là một đòi hỏi cấp thiết.
Nhiều điểm mới về sử dụng tem điện tử rượu và thuốc lá

Nhiều điểm mới về sử dụng tem điện tử rượu và thuốc lá

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 31/2025/TT-BTC sửa đổi Thông tư 23/2021/TT-BTC về việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá, được áp dụng từ 1/6/2025.
Chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý thu thuế

Chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý thu thuế

Đẩy mạnh hiện đại hóa và chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý thu thuế; phân cấp, phân quyền; hoàn thiện khung pháp lý để quản lý các mô hình kinh tế mới, kinh doanh dựa trên nền tảng số, quản lý thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khi xóa bỏ hình thức khoán thuế… là những mục tiêu quan trọng đặt ra tại dự án Luật Quản lý thuế (thay thế) đang được Bộ Tài chính gửi xin ý kiến.
Bình luận

Thuế hàng tạm nhập tái xuất để thử nghiệm, nghiên cứu phát triển sản phẩm

Thuế hàng tạm nhập tái xuất để thử nghiệm, nghiên cứu phát triển sản phẩm

Trong quá trình xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp, Chi cục Hải quan khu vực III gặp vướng mắc liên quan đến chính sách thuế hàng tạm xuất, tái nhập để thử nghiệm, nghiên cứu phát triển sản phẩm.
Mã số HS mặt hàng thủy, hải sản có vỏ

Mã số HS mặt hàng thủy, hải sản có vỏ

Cục Hải quan vừa trả lời vướng mắc của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Liên Phát Food liên quan đến mã số HS code nhập khẩu mặt hàng thủy, hải sản.
Phân loại đối với mặt hàng cuộn khăn lau từ vải không dệt

Phân loại đối với mặt hàng cuộn khăn lau từ vải không dệt

Cục Hải quan yêu cầu các chi cục hải quan khu vực hướng dẫn DN khai báo đầy đủ thông tin mô tả hàng hóa của mặt hàng cuộn khăn lau từ vải không dệt để làm cơ sở phân loại và thực hiện rà soát, kiểm tra để thực hiện phân loại, áp dụng mức thuế đúng quy định.
Hướng dẫn xuất hóa đơn cho đại lý thương mại

Hướng dẫn xuất hóa đơn cho đại lý thương mại

Chi cục Thuế khu vực XII (Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi) vừa có văn bản trả lời Công ty TNHH Hữu Toàn Group về chính sách chiết khấu thương mại cho đại lý trong trường hợp xuất hóa đơn cho người tiêu dùng cuối cùng.
Cần sớm áp thuế đối với đồ uống có đường

Cần sớm áp thuế đối với đồ uống có đường

TS Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Kinh tế Tài chính về vai trò của chính sách thuế trong việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường. Qua đó, góp phần giảm gánh nặng bệnh tật và cải thiện sức khỏe cộng đồng.
Xác định mức phạt trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp

Xác định mức phạt trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp

Trong quá trình làm thủ tục, Chi cục Hải quan khu vực XVIII phát sinh vướng mắc liên quan đến việc áp dụng quy định chi tiết thi hành xử phạt trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp.
Hướng dẫn thủ tục đóng gói để xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất

Hướng dẫn thủ tục đóng gói để xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất

Cục Hải quan hướng dẫn Công ty TNHH TNHH LUXSHARE - ICT (Nghệ An) về hoạt động đóng gói để xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất.
Thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng máy thêu vi tính

Thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng máy thêu vi tính

Cục Hải quan trả lời và hướng dẫn Công ty TNHH máy móc và công nghệ in thêu Chương Vỹ thực hiện chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với mặt hàng máy thêu vi tính.
Thuế suất nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng ngô hạt

Thuế suất nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng ngô hạt

Cục Hải quan vừa trả lời vướng mắc và hướng dẫn Công ty TNHH Thương mại Quang Dũng thực hiện áp dụng thuế suất NK ưu đãi đối với mặt hàng khai báo là ngô hạt.
Hướng dẫn mới nhất về tem điện tử thuốc lá, rượu sản xuất tiêu thụ trong nước

Hướng dẫn mới nhất về tem điện tử thuốc lá, rượu sản xuất tiêu thụ trong nước

Cục Thuế vừa có văn bản gửi các chi cục thuế khu vực giới thiệu một số nội dung mới của Thông tư số 31/2025/TT- BTC (Thông tư 31) ngày 31/5/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2021/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Vấn đề Bạn quan tâm

Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.

Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.

Tin mới

Đại tá Ngô Thanh Bình làm Cục trưởng Cảnh sát ma túy

Đại tá Ngô Thanh Bình làm Cục trưởng Cảnh sát ma túy

Đại tá Ngô Thanh Bình từng trực tiếp và chỉ đạo đấu tranh nhiều chuyên án lớn về ma túy.
EU siết quy định bền vững: Cảnh báo khẩn với hàng Việt từ Bắc Âu

EU siết quy định bền vững: Cảnh báo khẩn với hàng Việt từ Bắc Âu

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cảnh báo, hàng nông sản Việt có thể bị từ chối tại EU, đặc biệt ở Bắc Âu, nếu không đáp ứng tiêu chuẩn.
Đại hội Đảng bộ Cục Thuế: Tinh gọn bộ máy, hướng đến ngành Thuế chuyên nghiệp, hiện đại

Đại hội Đảng bộ Cục Thuế: Tinh gọn bộ máy, hướng đến ngành Thuế chuyên nghiệp, hiện đại

Ngày 12/6, Đảng bộ Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Cục Thuế lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030
Thanh Hóa chuyển cơ quan điều tra khởi tố hình sự 170 vụ kinh doanh hàng giả

Thanh Hóa chuyển cơ quan điều tra khởi tố hình sự 170 vụ kinh doanh hàng giả

Thanh Hóa đã xử lý 829 vụ vi phạm, trong đó có 170 vụ việc đã được chuyển cơ quan điều tra khởi tố hình sự. Tổng số tiền thu nộp ngân sách đạt trên 93 tỷ đồng.
Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025: Tái thiết niềm tin, hướng tới phát triển bền vững

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025: Tái thiết niềm tin, hướng tới phát triển bền vững

Sau giai đoạn thăng hoa nhờ “hiệu ứng Covid-19” với tốc độ tăng trưởng ấn tượng từ 2020 đến 2022, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã trải qua cú trượt dài trong hai năm 2023–2024.
(INFOGRAPHICS): Ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ người nộp thuế

(INFOGRAPHICS): Ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ người nộp thuế

Ngành Thuế đã xây dựng xong ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ các hộ kinh doanh, lập, tra cứu hóa đơn.
(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền để nâng cao hiệu quả quản lý thuế

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền để nâng cao hiệu quả quản lý thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị định quy định về phân cấp, phân quyền quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuế, quản lý thuế.
(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Thông tư 32/2025/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính nêu rõ 5 tiêu chí xác định người nộp thuế rủi ro về thuế cao trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số Căn cước công dân) sẽ chính thức thay thế mã số thuế đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân.
(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
Đại hội Đảng bộ Cục Thuế: Tinh gọn bộ máy, hướng đến ngành Thuế chuyên nghiệp, hiện đại

Đại hội Đảng bộ Cục Thuế: Tinh gọn bộ máy, hướng đến ngành Thuế chuyên nghiệp, hiện đại

Ngày 12/6, Đảng bộ Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ ...
Hải quan khu vực XI thu ngân sách đạt 3.119,4 tỷ đồng

Hải quan khu vực XI thu ngân sách đạt 3.119,4 tỷ đồng

Chi cục Hải quan khu vực XI cho biết, 5 tháng đầu năm, Hải quan khu vực XI đã thu ...
Thu ngân sách từ hộ kinh doanh tăng 25% so với cùng kỳ

Thu ngân sách từ hộ kinh doanh tăng 25% so với cùng kỳ

Số thu NSNN từ hộ, cá nhân kinh doanh là 11.673 tỷ đồng, đạt 36,5% dự toán và bằng 125% ...
Hải quan khu vực IV triển khai 3 ứng dụng công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan khu vực IV triển khai 3 ứng dụng công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp

Chi cục Hải quan khu vực IV đã nỗ lực để khẩn trương triển khai 3 ứng dụng công nghệ ...
Tháng 5,  Hải quan thu ngân sách đạt 39.780 tỷ đồng

Tháng 5, Hải quan thu ngân sách đạt 39.780 tỷ đồng

Số liệu từ Cục Hải quan cho thấy, số thu NSNN từ ngày 1/5/2025 đến ngày 31/5/2025 của toàn Ngành ...
Hải quan Vạn Gia đối thoại với 23 doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan Vạn Gia đối thoại với 23 doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia vừa tổ chức Hội nghị đối thoại với đại diện 23 doanh nghiệp ...
Cấp phép cho Sun PhuQuoc Airways: Thêm một hãng hàng không Việt cất cánh

Cấp phép cho Sun PhuQuoc Airways: Thêm một hãng hàng không Việt cất cánh

Hàng không Việt vừa chào đón tân binh Sun PhuQuoc Airways, sau khi được Chính phủ cấp Giấy phép kinh ...
Sapo 6870: giải pháp phần mềm xuất hóa đơn điện tử miễn phí cho hộ kinh doanh

Sapo 6870: giải pháp phần mềm xuất hóa đơn điện tử miễn phí cho hộ kinh doanh

Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo vừa giới thiệu giải pháp miễn phí Sapo 6870, biến điện thoại thành ...
Ngành ngân hàng dẫn đầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Ngành ngân hàng dẫn đầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Trong tháng 5/2025 có 42 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trị giá 46.771 tỷ đồng.
Doanh nghiệp thành lập mới và quay trở tăng 11,3%

Doanh nghiệp thành lập mới và quay trở tăng 11,3%

5 tháng đầu năm 2025, cả nước có gần 111.800 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt ...
FDI 5 tháng đầu năm tăng mạnh, vượt 18,3 tỷ USD

FDI 5 tháng đầu năm tăng mạnh, vượt 18,3 tỷ USD

Tổng vốn FDI vào Việt Nam 5 tháng đầu năm 2025 đạt 18,39 tỷ USD, tăng hơn 51% so với ...
Hai sản phẩm hạt nêm Vedan được trao tặng danh hiệu “Vị ngon thượng hạng 2025”

Hai sản phẩm hạt nêm Vedan được trao tặng danh hiệu “Vị ngon thượng hạng 2025”

Hai sản phẩm Hạt nêm thịt heo Vedan và Hạt nêm nấm hương rau củ Vedan vừa được Viện Thẩm ...
EU siết quy định bền vững: Cảnh báo khẩn với hàng Việt từ Bắc Âu

EU siết quy định bền vững: Cảnh báo khẩn với hàng Việt từ Bắc Âu

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cảnh báo, hàng nông sản Việt có thể bị từ chối tại EU, ...
Xuất khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng của Việt Nam đạt 6,7 tỷ USD

Xuất khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng của Việt Nam đạt 6,7 tỷ USD

Việc xuất khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng của Việt Nam đang bứt phá mạnh mẽ, sẽ giúp ...
Xuất khẩu thủy sản hướng đến mục tiêu 16 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản hướng đến mục tiêu 16 tỷ USD

Mục tiêu đến năm 2030, đưa ngành thủy sản Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, có ...
Thị trường Bắc Trung Bộ đón dòng giao thương quốc tế

Thị trường Bắc Trung Bộ đón dòng giao thương quốc tế

Một sự kiện giao thương quốc tế sẽ diễn ra trong tháng 7/2025 nhằm kết nối doanh nghiệp nước ngoài ...
Ngành tôm Việt Nam tìm giải pháp ứng phó trước sức ép tăng thuế từ Mỹ

Ngành tôm Việt Nam tìm giải pháp ứng phó trước sức ép tăng thuế từ Mỹ

Ngành tôm Việt Nam đứng trước nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá từ Mỹ lên tới 35–46%, ...
Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tiếp đà tăng trưởng

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tiếp đà tăng trưởng

Mỹ tiếp tục giữ vai trò là một trong các thị trường mà Việt Nam nhập khẩu hàng hóa nhiều ...
Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025: Tái thiết niềm tin, hướng tới phát triển bền vững

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025: Tái thiết niềm tin, hướng tới phát triển bền vững

Sau giai đoạn thăng hoa nhờ “hiệu ứng Covid-19” với tốc độ tăng trưởng ấn tượng từ 2020 đến 2022, ...
Giá bán lẻ xăng, dầu đồng loạt tăng

Giá bán lẻ xăng, dầu đồng loạt tăng

Xăng E5RON92 tăng 199 đồng/lít, Xăng RON95-III tăng 269 đồng/lít, Dầu diesel 0.05S tăng 280 đồng/lít so với kỳ trước.
Doanh nghiệp địa phương học cách “lên sàn” bằng AI

Doanh nghiệp địa phương học cách “lên sàn” bằng AI

Các chuyên gia eComDX đã đưa ra giải pháp phù hợp từng mô hình, hướng dẫn doanh nghiệp địa phương ...
Thái Nguyên: xử lý 188 vụ vi phạm trong kinh doanh hàng hóa

Thái Nguyên: xử lý 188 vụ vi phạm trong kinh doanh hàng hóa

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Nguyên cho biết, tổng số tiền thu từ xử phạt vi ...
Mở đường cho tiểu thương tiến sâu vào thương mại điện tử

Mở đường cho tiểu thương tiến sâu vào thương mại điện tử

Với sự đồng hành của cả khối công và tư, các giải pháp tài chính số linh hoạt sẽ giúp ...
Từ 1/7/2025, được bù trừ thuế đối với giao dịch thương mại điện tử bị hủy, trả lại

Từ 1/7/2025, được bù trừ thuế đối với giao dịch thương mại điện tử bị hủy, trả lại

Đây là một trong những điểm quan trọng tại Nghị định số 117/2025/NĐ-CP quy định quản lý thuế hoạt động ...
TP. Hồ Chí Minh gỡ vướng mắc, tăng nguồn cung nhà ở

TP. Hồ Chí Minh gỡ vướng mắc, tăng nguồn cung nhà ở

Trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh các ...
Chung cư hướng biển sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Đà Nẵng

Chung cư hướng biển sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Đà Nẵng

Sau sáp nhập, Đà Nẵng - Quảng Nam đang có nhiều triển vọng trở thành "siêu đô thị" hướng biển.
Xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, găm hàng vật liệu xây dựng

Xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, găm hàng vật liệu xây dựng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu xây dựng.
Cơ chế đặc thù trong phát triển nhà ở xã hội là rất cần thiết

Cơ chế đặc thù trong phát triển nhà ở xã hội là rất cần thiết

Lựa chọn được chủ đầu tư có năng lực tài chính tốt, chính quyền có biện pháp đôn đốc quyết ...
Giá bán bất động sản nghỉ dưỡng không có biến động

Giá bán bất động sản nghỉ dưỡng không có biến động

Giá bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng không có biến động nhiều. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ...
Thông tin sáp nhập tỉnh, thành tác động lên giá nhà ở

Thông tin sáp nhập tỉnh, thành tác động lên giá nhà ở

Giá giao dịch nhà ở và đất nền trong quý đầu năm 2025 tại các địa phương có nhiều biến ...
Phiên bản di động