SSI nhận khoản vay tín chấp 55 triệu USD từ ngân hàng nước ngoài

16:33 | 21/03/2019

(HQ Online) - Ngày 21/3, Công ty CP Chứng khoán SSI và nhóm định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng SinoPac (Đài Loan) đã ký hợp đồng vay tín chấp trị giá 55 triệu USD – tương đương 1.100 tỷ đồng. Đây cũng là khoản tín dụng có quy mô lớn nhất mà một công ty chứng khoán Việt Nam được tiếp cận dưới hình thức tín chấp. Khoản vay sẽ giúp SSI đa dạng cơ cấu tài chính và cân đối các hạn mức tín dụng với chi phí tối ưu.

ssi nhan khoan vay tin chap 55 trieu usd tu ngan hang nuoc ngoai
Việc được nhận khoản vay tín chấp lên tới 55 triệu USD cho thấy định mức tín nhiệm của SSI đối với các định chế tài chính nước ngoài rất cao

Với vốn điều lệ hơn 5.100 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 23.825 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm 38% tổng nguồn vốn, tương đương hơn 9.155 tỷ đồng, việc mở rộng thêm các hạn mức vay nước ngoài sẽ giúp SSI có thêm năng lực để cung cấp cho nhà đầu tư các sản phẩm tài chính với lãi suất thấp, cạnh tranh trên thị trường.

Được biết, khoản vay tín chấp 55 triệu USD cho SSI do Ngân hàng SinoPac (Đài Loan) là đầu mối thu xếp cùng 6 định chế tài chính nước ngoài. Theo đó, SinoPac đánh giá cao những bước tiến vững chắc của SSI trong nhiều năm qua, kết quả kinh doanh tăng trưởng nhanh qua các năm, liên tục nắm giữ ngôi vị số 1 về thị phần hai sàn HOSE và HNX… Đồng thời, SinoPac cũng ghi nhận sự đóng góp của SSI vào sự phát triển chung của thị trường chứng khoán Việt Nam từ khi thành lập đến nay, uy tín và vị thế của công ty trên thị trường.

Khoản vay có hạn mức 3 năm, mỗi khoản rút vốn có kỳ hạn không quá 12 tháng với mức lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế. Số vốn chủ yếu sẽ được dùng cho đầu tư ngắn hạn có tính an toàn cao hoặc giải ngân vào các hoạt động tự doanh, cho vay ký quỹ (margin)… tùy từng thời điểm.

Đại diện của SinoPac cũng cho biết thêm, SinoPac đã cung cấp các khoản vay cho nhiều công ty chứng khoán, đặc biệt là tại Hồng Kông và Đài Loan, tuy nhiên, tại Việt Nam thì SSI là trường hợp đầu tiên được SinoPac cấp tín dụng dưới hình thức này. Trên thực tế, tại Việt Nam cũng đã có nhiều doanh nghiệp trong nước tiếp cận được nguồn vốn vay nước ngoài bao gồm cả có tài sản đảm bảo và vay tín chấp. Tuy nhiên, phần lớn là các tập đoàn lớn ở các lĩnh vực sản xuất, hay các dự án trọng điểm hoặc tổ chức đi vay là định chế tài chính tín dụng. SSI là Công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường Việt Nam tiếp cận được hạn mức tín chấp với dư nợ cam kết lớn như vậy, qua đó cho thấy định mức tín nhiệm của SSI đối với các định chế tài chính nước ngoài rất cao.

Khác với cách thức đánh giá tín dụng trong nước, các định chế nước ngoài mất nhiều thời gian, nhiều bước chuẩn bị, thủ tục pháp lý… mới có thể tiến hành quan hệ tín dụng. Tiêu chí quan trọng nhất là khách hàng phải là doanh nghiệp lớn và có tiềm lực tài chính lành mạnh. Con số 55 triệu USD – tương đương 1.100 tỷ đồng - cũng được quyết định dựa trên kế hoạch sử dụng sau giải ngân của SSI và mức chi phí vay, nhằm tối ưu hóa hiệu quả nguồn vốn với sự nhất trí từ phía SinoPac sau khi đánh giá năng lực.

Bà Nguyễn Vũ Thùy Hương, Giám đốc Khối Nguồn vốn, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI cho biết, ngoài yếu tố về hiệu quả do chi phí thấp của khoản vay, việc xem xét mở hạn mức với các đối tác nước ngoài cũng là hướng đi mà SSI mong muốn mở rộng nhằm khẳng định vị thế của SSI cả trong và ngoài nước.

Phát biểu thêm về ý nghĩa của khoản vay, đại diện SinoPac cho biết, thông qua thương vụ lần này, SinoPac mong muốn được tiếp cận nhiều hơn tới các khách hàng tiềm năng, qua đó gia nhập sâu hơn vào thị trường vốn Việt Nam.

Nguyễn Hiền