Soi các mảng kinh doanh của Yeah1 sau khi bị YouTube ngưng hợp đồng

09:08 | 19/03/2019

(HQ Online) - Sự cố mới đây về việc Youtube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung khiến Yeah1 (YEG) mất quyền quản lý doanh thu từ các kênh Youtube của các đối tác từ ngày 31/3. Một báo cáo vừa được Công ty Chứng khoán Rồng Việt phát hành đã đưa ra cái nhìn tổng quan về các mảng kinh doanh còn lại của YEG sau sự cố này.

soi cac mang kinh doanh cua yeah1 sau khi bi youtube ngung hop dong
Không còn giấy phép mạng đa kênh từ Youtube, YEG sẽ không thể chia sẻ doanh thu quảng cáo từ kênh Youtube của đối tác.

Theo đó, mảng kinh doanh Youtube là hoạt động kinh doanh dựa vào quảng cáo trên nền tảng Youtube, đóng góp 28% doanh thu và 51% lợi nhuận sau thuế cho YEG trong năm 2018, gồm 3 nguồn thu: doanh thu từ phát các nội dung quảng cáo được nhận từ Youtube trên kênh của các đối tác; doanh thu từ phát các nội dung quảng cáo được nhận từ Youtube trên kênh của YEG và doanh thu quảng cáo trên kênh của YEG từ các hợp đồng trực tiếp với các nhãn hàng.

Không còn giấy phép mạng đa kênh từ Youtube đồng nghĩa với việc YEG sẽ không thể chia sẻ doanh thu quảng cáo từ kênh Youtube của đối tác. Năm 2018, khoảng 1.100 kênh của đối tác tạo ra 16,7% doanh thu và 12,9% lợi nhuận sau thuế, tương đương khoảng 1 triệu USD cho YEG. Trong khi đó, khoảng 75 kênh thuộc sở hữu của YEG (trong đó có 11 kênh nội địa), tạo ra 600 ngàn USD lợi nhuận cho công ty, YEG cho biết sẽ tập trung đẩy mạnh mảng kinh doanh mang lại lợi nhuận cao này.

Trong khi đó, mảng kinh doanh kĩ thuật số ngoài Youtube bao gồm 2 hoạt động là Netlink và WebFace. Trong đó, Netlink hoạt động như một nhà quản lý xuất bản đại diện cho Google. Netlink hiện quản lý 1.300 đối tác là các nhà xuất bản (website, ứng dụng di động) với 80% doanh thu đến từ thị trường nước ngoài.

soi cac mang kinh doanh cua yeah1 sau khi bi youtube ngung hop dong Yeah1 trần tình về việc cổ phiếu liên tục nằm sàn

(HQ Online) - So với phiên 1/3, thị giá của YEG đã “bay” 134.500 đồng/đơn vị, tương đương 55%, lùi về mức 110.500 đồng/đơn vị.

soi cac mang kinh doanh cua yeah1 sau khi bi youtube ngung hop dong Yeah1 đang tích cực làm việc để nối lại hợp đồng với YouTube

(HQ Online) - Trong năm 2018, mảng kinh doanh YouTube AdSense chỉ đóng góp khoảng 1 triệu USD cho Tập đoàn Yeah1, tương ứng khoảng ...

Để tiến ra thị trường nước ngoài, công ty đang chấp nhận biên lợi nhuận thấp để có thể thu hút các đối tác xuất bản. Do đó, tuy tạo ra 20% doanh thu nhưng Netlink chỉ mang lại 5% lợi nhuận gộp trong năm 2018. YEG đang thiết lập văn phòng tại Pakistan, quốc gia phát triển nhanh thứ 2 châu Á nhưng vẫn chưa có đối tác quản lý xuất bản, với hỗ trợ từ Google để khai phá thị trường tiềm năng này.

Còn WebFace thì mang về 8% doanh thu và 14% lợi nhuận gộp cho công ty. WebFace kiếm tiền từ các website, facebook fanpage được quản lý và vận hành bởi YEG cũng như các website của đối tác xuất bản khác. Hiện tại, mảng này quản lý 69 facebook fanpage với 63 triệu người theo dõi và trên 60 website với 450 triệu lượt xem mỗi tháng.

Đối với các đối tác xuất bản, WebFace không chỉ đóng vai trò quản lý xuất bản mà còn tối ưu hóa nội dung kiếm tiền. Nhờ đó, WebFace có biên lợi nhuận cao hơn hẳn so với Netlink. Về facebook fanpage, doanh thu tới từcổng kết nối người dùng đến các website, nơi công ty có thể tạo ra doanh thu quảng cáo từ Google và tạo ra doanh thu quảng cáo trực tiếp bằng công cụ Ad Break của Facebook.

Trong khi đó, dù vẫn đóng góp lớn nhất vào doanh thu của YEG, song lợi nhuận của mảng kinh doanh truyền thống củaYEG khá không ổn định trong quá khứ.

Cụ thể, các kênh truyền hình cáp thuộc sở hữu của Yeah1 Entertainment đóng góp nhiều nhất cho doanh thu mảng truyền thống của công ty, có nguồn thu chủ yếu đến từ quảng cáo. Chi phí cho sản xuất nội dung cao khiến hoạt động này có biên lợi nhuận rất thấp (3,2%). Chiến lược phát triển cho các năm tới sẽ là tăng thời lượng quảng cáo cũng như cải thiện hiệu quả hoạt động. Cùng với đó, các nội dung ca nhạc bản quyền mua từ Universal Music Group được kỳ vọng sẽ giúp làm giàu mảng truyền hình bằng các nội dung chất lượng cao, qua đó gia tăng xếp hạng, lượt người xem và doanh thu quảng cáo.

Hoạt động kinh doanh phim chiếu rạp thông qua công ty con Yeah1 CMG, đóng góp không đáng kể vào kết quả kinh doanh của YEG. Mức độ tham gia của công ty vào các bộ phim chủ yếu chỉ dừng lại ở quảng cáo và tiếp thị. Yeah1 CMG đóng nhiều vai trò trong việc quảng bá thương hiệu Yeah1 hơn là một bộ phận tạo ra lợi nhuận.

Nhìn chung, mảng truyền thống có mức độ cạnh tranh rất cao và biên lợi nhuận mỏng. Cùng với xu hướng người dùng dần chuyển từ kênh truyền hình sang kỹ thuật số (Youtube, Facebook, Instagram, Zalo…), VDSC cho rằng dư địa tăng trưởng của YEG trong mảng này là không nhiều.

Khải Kỳ