Sản xuất, thương mại đình đốn, ngành gỗ TPHCM kêu cứu

10:44 | 22/03/2020

(HQ Online) - Trước hàng loạt những khó khăn do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa) vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. 

san xuat thuong mai dinh don nganh go keu cuu bo cong thuong bo nong nghiep Doanh nghiệp gỗ, thủy sản “chới với” khi đối tác liên tục giãn đơn hàng
san xuat thuong mai dinh don nganh go keu cuu bo cong thuong bo nong nghiep Nhiều doanh nghiệp gỗ Việt Nam bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 tại Mỹ và EU
san xuat thuong mai dinh don nganh go keu cuu bo cong thuong bo nong nghiep
Các doanh nghiệp gỗ đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn cả về sản xuất lẫn thương mại. Ảnh: N.H

Theo đó, Hawa đã tiến hành khảo sát 490 doanh nghiệp hội viên hoạt động trong các lĩnh vực chế biến gỗ, thủ công mỹ nghệ. Qua đó ghi nhận 73 doanh nghiệp đang gặp khó khăn về nguyên vật liệu, phụ liệu đầu vào như thời gian nhập về lâu hơn, nguồn hàng bị thiếu hụt dần, giá thành tăng. Cùng với đó, kể từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý, có tới 48% doanh nghiệp chỉ có 80% công nhân quay lại làm việc, thậm chí có 13% doanh nghiệp chỉ có 60% công nhân quay lại làm việc.

Theo Hawa, từ khi xuất hiện dịch Covid-19, việc quản lý lao động gặp nhiều khó khăn do tâm lý e ngại, lo sợ không đi làm hoặc tìm việc khác, thời gian làm việc bị ảnh hưởng do con em nghỉ học. Bên cạnh đó là những khó khăn về việc không đủ vật tư y tế, chi phí tăng do mua khẩu trang, nước rửa tay, kiểm soát sức khỏe công nhân…

Về tình hình đơn hàng, Hawa cho hay, có tới 59% doanh nghiệp bị giảm đơn hàng từ sau Tết đến nay. Trong khi đó, có tới 96% doanh nghiệp có quan hệ vay vốn ngân hàng, chịu áp lực về lãi vay cũng như thời gian trả nợ.

Đặc biệt, gần đây nhất, một số doanh nghiệp còn cho hay, toàn bộ khách hàng lớn nhỏ đều yêu cầu tạm dừng tất cả các đơn hàng, còn các hãng tàu thì khóa toàn bộ hệ thống không cho lấy container đóng hàng và các container đã xếp hàng đưa đến cảng đều bị trả trở về. Do đó, tình hình xuất hàng hiện đang bị đình trệ rất nghiêm trọng.

Trước những khó khăn của các doanh nghiệp hội viên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ban chấp hành Hawa đã họp trao đổi, nắm bắt tình hình. Theo đó, Hawa kiến nghị lãnh đạo Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho doanh nghiệp được gia hạn thời gian nộp các loại thuế và tiền thuê đất trong 6 tháng. Đồng thời giảm hoặc miễn lãi suất cho vay, gia hạn thời gian trả nợ cho các doanh nghiệp có vay vốn ngân hàng đang gặp khó khăn.

Hawa cũng kiến nghị hoãn nộp bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp và hỗ trợ về bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Cùng với đó, cần xử lý nhanh các khó khăn vướng mắc về thủ tục xuất nhập khẩu với Trung Quốc.

Nguyễn Hiền