Quy định mới về thủ tục hải quan của Ả rập Xê út làm ảnh hưởng tới quan hệ với UAE

14:44 | 21/07/2021

(HQ Online) - Ả rập Xê út đã sửa đổi các quy định về thủ tục hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu từ các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC). Điều này có khả năng gây tổn hại thêm cho mối quan hệ đang xấu đi giữa Riyadh và Các Tiểu vương quốc A Rập Thống nhất (UAE).

Quy định mới về thủ tục hải quan của Ả rập Xê út làm ảnh hưởng tới quan hệ với UAE

Sự bất đồng giữa hai bên đã dẫn đến sự ra đời của một thỏa thuận Opec + mới trong những ngày qua. Khoảng cách giữa hai bên ngày càng xa khi Ả rập Xê út từ chối đề xuất của UAE trong việc bình thường hóa quan hệ với Israel, cũng như việc Ả rập Xê út đã dung hoà sự khác biệt của mình với Qatar và cuối cùng là việc Riyadh phản đối việc UAE ủng hộ phe ly khai ở miền nam Yemen.

Theo quy định quản lý hải quan mới ban hành, Ả rập Xê út sẽ không tiếp tục áp dụng thuế quan ưu đãi đối với hàng hóa được sản xuất bởi các công ty thuộc GCC sử dụng tỷ lệ lao động địa phương dưới 25% và sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng từ nguồn nguyên liệu tại chỗ dưới 40%. Các khu công nghiệp tự do của UAE, chẳng hạn như Khu vực tự do Jabal Ali, cho phép các công ty nước ngoài sở hữu hoàn toàn phần vốn hoạt động và làm việc theo quy định ưu đãi. Đây là những doanh nghiệp có đóng góp lớn cho nền kinh tế UAE.

Quy định mới được sửa đổi cũng nêu rõ hàng hóa có bất kỳ thành phần nào được sản xuất tại Israel hoặc được sản xuất bởi các công ty thuộc sở hữu toàn bộ hoặc một phần nằm trong trong danh sách tẩy chay của Liên đoàn A Rập vì có quan hệ thương mại với Israel, sẽ bị loại trừ khỏi Danh mục thuế quan ưu đãi của GCC. UAE đã bình thường hóa quan hệ với Israel vào tháng 8 năm ngoái, theo một thỏa thuận do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian. Hai bên đã ký một Hiệp định thuế quan và thành lập một Hội đồng điều hành chung nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và kinh doanh.

Sự ra đời của các quy định hải quan mới mà Ả rập Xê út đưa ra mới đây là một đòn giáng mạnh vào mục tiêu lâu nay của GCC là tạo ra một khu vực Hải quan thống nhất giữa các thành viên của nhóm bao gồm Ả rập Xê út, Kuwait, Qatar, UAE, Bahrain và Oman.

Cạnh tranh kinh tế và thương mại giữa các đồng minh Riyadh và Abu Dhabi lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 2 năm nay, khi chính phủ Ả rập Xê út quy định các doanh nghiệp nước ngoài sẽ không được giao kết hợp đồng trừ khi họ đặt các cơ sở đầu mối khu vực của họ tại nước này. Động thái đó được coi là một đòn giáng mạnh vào Dubai- Tiểu vương quốc lớn thứ hai của UAE, nơi từ lâu đã tự quảng bá là trung tâm kinh doanh hấp dẫn nhất trong khu vực đối với các nhà đầu tư và công ty nước ngoài làm việc trong vùng Vịnh Mideast.

Vân Anh