Quản lý thị trường tăng cường phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

11:12 | 04/03/2019

(HQ Online)- Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi có nhiều diễn biến phức tạp, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch.

quan ly thi truong tang cuong phong chong dich ta lon chau phi Móng Cái: Hải quan phối hợp ngăn động vật nhập lậu để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
quan ly thi truong tang cuong phong chong dich ta lon chau phi Sẽ sửa đổi mức hỗ trợ người chăn nuôi lợn bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi
quan ly thi truong tang cuong phong chong dich ta lon chau phi Cập nhật mới nhất về dịch tả lợn châu Phi

Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai ngay một số công việc trọng tâm.

quan ly thi truong tang cuong phong chong dich ta lon chau phi
Dịch tả lợn châu Phi đang có nhiều diễn biến phức tạp. Ảnh: Internet.

Đó là, tiếp tục thực hiện nghiêm tục Công điện số 1194/CĐ-TTg ngày 12/9/2018 và Công văn số 10853/VPCP-V.I ngày 8/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu. vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc; Công văn số 16/BCĐ389-VPTT ngày 26/9/2018 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và số 1147/TCQLTT-CNV ngày 27/11/2018 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

Tăng cường phối hợp với cơ quan liên quan trên địa bàn thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, kinh doanh lợn, thịt lợn và sản phẩm từ lợn.

Đặc biệt Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên và Thái Bình và các tỉnh lân cận cần chủ động phối hợp với cơ quan thực hiện chỉ đạo của UBND, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn, khống chế dịch tả lợn châu Phi trong tỉnh và lây lan sang các tỉnh lân cận.

Liên quan đến hoạt động của Tổng cục Quản lý thị trường, ngày 1/3, Tổng cục này vừa đưa vào sử dụng chính thức hệ thống e-Mail và hệ thống quản lý văn bản điện tử sử dụng trong toàn lực lượng.
Theo Tổng cục Quản lý thị trường, việc đưa vào vận hành chính thức 2 hệ thống nêu trên nằm trong kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, nhằm tăng tốc độ xử lý công việc, giảm chi phí hoạt động và nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường.
Hệ thống e-Mail và hệ thống văn bản điện tử (eDMS) của Tổng cục Quản lý thị trường được thực hiện theo mô hình tập trung thống nhất trong toàn lực lượng với hơn 6.000 CBCC.
Các ứng dụng công nghệ thông tin tại Tổng cục Quản lý thị trường được triển khai xuyên suốt về quy trình cũng như kỹ thuật áp dụng. Mọi ứng dụng đều được xác thực qua giao thức web https để bảo vệ thông tin người dùng cũng như các thông điệp trao đổi trên mạng và hệ thống đăng nhập 1 lần SSO, theo đó mỗi công chức của Tổng cục Quản lý thị trường đều được cung cấp duy nhất 1 tài khoản để đăng nhập vào tất cả các hệ thống.

Thái Bình