Quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp thêm “thắm tình” giữa đại dịch

08:15 | 28/05/2021

(HQ Online) - Phát triển quan hệ đối tác Hải quan - doanh nghiệp là cam kết của Hải quan Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại và đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan. Quan hệ “thắm tình” này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong nước.

Quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp tại Hà Tĩnh: Thực chất, có chiều sâu
Chuyển biến trong quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp
Quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp 2021: Đồng hành vượt qua tác động dịch Covid-19
Quan hệ đối tác  Hải quan - Doanh nghiệp thêm “thắm tình” giữa đại dịch
Công chức Hải quan Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục hải quan.

Ảnh: H.Nụ

Những hướng đi mới

Để đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua tác động của đại dịch Covid-19, từ đầu năm 2021, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 29/QĐ-TCHQ về Kế hoạch triển khai công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp và các bên có liên quan năm 2021. Kế hoạch đề ra 4 yêu cầu chủ yếu đối với cơ quan Hải quan: tạo điều kiện để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với các biện pháp hỗ trợ của cơ quan Hải quan đối với doanh nghiệp trong và sau dịch Covid-19; tổ chức các hoạt động đối thoại và tham vấn để lắng nghe, giải đáp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; kịp thời cập nhật các quy định mới cho doanh nghiệp; tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật để đảm bảo pháp luật hải quan được thực thi một cách minh bạch, công bằng.

Nhằm giúp các doanh nghiệp vừa tuân thủ tốt pháp luật vừa thực hiện tốt các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19, cơ quan Hải quan tại các địa phương đã tiến hành tham vấn, lắng nghe và hỗ trợ các doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hải quan trực tuyến, hạn chế các thủ tục giấy tờ, khuyến khích thanh toán tiền thuế xuất nhập khẩu online 24/7 qua hệ thống ngân hàng…; chủ động cập nhật thông tin về chính sách, pháp luật, thủ tục hải quan gửi trực tiếp đến các hiệp hội, doanh nghiệp; tiến hành khảo sát, đánh giá chi phí tuân thủ hành chính trong lĩnh vực hải quan và đưa ra các biện pháp giúp giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp...

Như vào đầu tháng 5, Hải quan Quảng Ninh đã vận hành thử nghiệm “Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ của công chức thuộc Cục Hải quan Quảng Ninh trong quá trình giải quyết thủ tục”, nhằm thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp các chế độ, chính sách, cũng như lắng nghe doanh nghiệp theo dõi, đánh giá chất lượng phục vụ của cán bộ, công chức. Theo đại diện Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Đô Vân, hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ của công chức được tích hợp sẵn, nên ngay sau khi tờ khai được thông quan, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và có ý kiến phản hồi kịp thời đến cơ quan Hải quan. Vị này cho rằng, hệ thống này càng tiện dùng và hữu ích trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bị hạn chế đi lại và gặp gỡ trực tiếp.

Thực tế là không chỉ Quảng Ninh, mà nhiều cục và chi cục Hải quan tại các địa phương cũng đã triển khai cách làm trên. Nhờ đó, các cấp quản lý đã kịp thời kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm mọi hành vi gây khó cho doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp được nhanh chóng thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi thương mại.

Nỗ lực không ngừng

Theo kết quả khảo sát Chỉ số đánh giá Chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2020 (APCI 2020) của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, thủ tục hành chính liên quan đến Giao dịch thương mại qua biên giới là một trong ba nhóm thủ tục hành chính có thời gian thực hiện ngắn nhất trong các số 9 nhóm được điều tra khảo sát. Nguyên nhân là do doanh nghiệp đã sử dụng thành thạo phần mềm kê khai hải quan; thông thường chỉ mất từ 10-30 phút là hoàn thiện mọi thủ tục kê khai và luôn sẵn sàng các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của pháp luật từ trước. Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng chỉ ra, kết quả này còn nhờ trong những năm qua, cơ quan Hải quan đã không ngừng nỗ lực thực hiện cải cách, hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính để giảm thời gian, giảm chi phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Chẳng hạn, tại Lạng Sơn, các doanh nghiệp đánh giá cao việc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tìm mọi giải pháp, tích cực trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc tạo mọi điều kiện thông quan hàng hóa; tăng thời gian làm việc, hỗ trợ doanh nghiệp 24/24 trong bối cảnh dịch Covid-19, không ngừng phổ biến các chính sách, quy định mới của ngành Hải quan cũng như các thông tin, chính sách mới của phía Trung Quốc giúp các doanh nghiệp chủ động nguồn hàng đưa về cửa khẩu… Không những thế, trước tình hình vụ vải thiều vào đúng cao điểm dịch Covid-19, Hải quan Lạng Sơn đã nhanh chóng chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu chủ động tạo điều kiện tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu nông sản, trong đó có vải tươi...

Vấn đề trên cho thấy, để mối quan hệ này thêm “thắm tình” và bền chặt thì những nỗ lực này phải được thực hiện liên tục và đồng bộ. Ông Nguyễn Tiến Bộ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, với phương châm đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, đơn vị sẽ tiếp tục tìm mọi giải pháp nhằm tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan của doanh nghiệp. Chi cục cũng sẽ phối hợp kịp thời với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Hữu Nghị.

Về phía doanh nghiệp, ông Trần Phát Đạt, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) chia sẻ, nhờ sự tích cực, vướng đâu gỡ đó của Hải quan Hà Tĩnh cùng sự phối hợp của cộng đồng doanh nghiệp, nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Hương Khê có khoảng gần 10 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu gỗ, góp phần tái khởi động sản xuất trong bối cảnh còn chịu nhiều tác động của dịch Covid-19. Vì thế, vị này mong muốn sự hợp tác, hỗ trợ của cơ quan Hải quan cũng như các cơ quan liên quan phải được thực hiện cụ thể, quyết liệt hơn, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó khăn.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Hương Dịu