Quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp tại Hà Tĩnh: Thực chất, có chiều sâu

08:14 | 31/03/2021

(HQ Online) - Công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa trong nhiều năm qua của Cục Hải quan Hà Tĩnh đã góp phần rút ngắn, đơn giản tối đa thủ tục cho DN, tạo thuận lợi cho DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, đặc biệt trong thời gian có dịch Covid-19.

Hải quan và doanh nghiệp cảng hợp tác thông quan nhanh hàng hóa XNK
Hải quan Hà Tĩnh tích cực hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất
Hải quan Hà Tĩnh: Tập trung cải cách hành chính vì cộng đồng doanh nghiệp
Công chức Hải quan Vũng Áng hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan.	 Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan Vũng Áng hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Vướng đâu gỡ đó

Công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa của Hải quan Hà Tĩnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, bắt nguồn từ việc xác định đúng vai trò trọng tâm, đột phá của công tác cải cách hành chính trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và quản lý các cấp.

Theo ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh, đơn vị luôn chú trọng công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan- DN. Hàng năm, đơn vị ban hành, đôn đốc các đơn vị và các bên liên quan phối hợp tổ chức các hội nghị tham vấn đối tác Hải quan-DN, lồng ghép với các nội dung giải đáp vướng mắc. Từ việc tổ chức, tham gia các buổi làm việc do UBND tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức với các DN trọng điểm trên địa bàn, DN FDI nhằm nắm bắt, hướng dẫn các thủ tục liên quan đến các lĩnh vực hải quan đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong công tác quản lý hải quan trên địa bàn.

Một trong những mục tiêu gắn với các giải pháp đã được Hải quan Hà Tĩnh quyết liệt thực hiện là thu hút DN và tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho DN. Thường xuyên tổ chức tọa đàm, trao đổi, giải đáp những thắc mắc, cùng giải quyết khó khăn cho DN. Song song đó, đơn vị kiện toàn Tổ tư vấn Hải quan- DN, phân công các thành viên của tổ giải đáp các vướng mắc về quy trình, thủ tục hải quan qua website của cục, của tỉnh và giải đáp trực tiếp qua điện thoại, email… cho cộng đồng DN khi có yêu cầu. Đồng thời triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giải đáp kịp thời các vướng mắc phát sinh của DN, hỗ trợ thông tin cho DN trên nền tảng công nghệ thông tin 24/24h.

Điển hình, ngay trong những ngày đầu năm 2021, khi Chính phủ Lào nới lỏng chính sách XK gỗ (trước đó từ năm 2016, Chính phủ Lào có Chỉ thị 15/PM nghiêm cấm XK gỗ), Hải quan Hà Tĩnh đã tổ chức đối thoại, làm việc để tháo gỡ vướng mắc, hướng dẫn DN bổ sung các giấy tờ, thủ tục truy xuất nguồn gốc hàng hóa, hướng dẫn khai báo hải quan theo Nghị định 102/2020/NĐ-CP của Chính phủ, đảm bảo thông quan nhanh cho DN.

Ông Trần Phát Đạt, Chủ tịch Hiệp hội DN huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) khi đánh giá về những đổi thay trong thực hiện thủ tục hải quan thời gian gần đây của Hải quan Hà Tĩnh cho biết, sự tích cực, vướng đâu gỡ đó của Hải quan Hà Tĩnh cùng sự phối hợp của cộng đồng DN, nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Hương Khê có khoảng gần 10 DN tham gia NK gỗ góp phần tái khởi động sản xuất. Điều này không chỉ đưa kinh tế địa phương đi lên mà còn giúp tăng thu cho NSNN.

Thống kê từ Cục Hải quan Hà Tĩnh cho thấy, tính đến ngày 15/3, toàn Cục đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 3.195 bộ tờ khai, tăng 52,7% so với cùng kỳ năm 2020 với tổng kim ngạch đạt 904,6 triệu USD, tăng 55,75% so với cùng kỳ. Theo đó, tính đến hết ngày 21/3, Hải quan Hà Tĩnh đã thu nộp NSNN đạt 1.518,1 tỷ đồng, đạt 29,31% dự toán và tăng 66,64% so với cùng kỳ năm 2020.

Tạo dựng niềm tin với doanh nghiệp

Với những nỗ lực, song hành cùng DN vượt qua khó khăn, những năm gần đây, Hải quan Hà Tĩnh luôn đứng vị trí tốp đầu về chỉ số cải cách hành chính (PCI) trong tổng số các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn Hà Tĩnh. Nhiều năm liền Cục được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hiện đại hóa, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK qua địa bàn.

Theo ông Đinh Văn Hòa, để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2021 cũng như trong giai đoạn 2021-2025, Hải quan Hà Tĩnh sẽ tiếp tục xây dựng, phát triển mối quan hệ đối tác Hải quan-DN đi vào chiều sâu và thực chất. Hải quan Hà Tĩnh sẽ chỉ đạo các chi cục tích cực nắm bắt các vướng mắc, khó khăn của DN thông qua trao đổi, hội nghị đối thoại theo các chuyên đề chuyên sâu...

Trong đó, Hải quan Hà Tĩnh sẽ triển khai hỗ trợ tối đa hoạt động XNK của DN, theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các DN, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK trên địa bàn, duy trì thông quan hàng hóa 24/7 tại các cửa khẩu, cảng biển, nhằm hỗ trợ cho các DN có đủ nguyên liệu kịp thời phục vụ sản xuất, kinh doanh, XNK. Đồng thời, Hải quan Hà Tĩnh khuyến khích DN gửi hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, đẩy mạnh phương thức trao đổi bằng điện thoại, email với DN nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan nhanh và hiệu quả nhất. Ngoài ra, Cục Hải quan Hà Tĩnh triển khai nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa quy trình nghiệp vụ nhằm giảm thời gian thông quan hàng hóa từ cửa khẩu..., để cùng DN vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ông Đinh Văn Hòa nhấn mạnh.

Song song đó, cơ quan Hải quan tiếp tục thực hiện tốt các chính sách pháp luật về thuế; tăng cường hướng dẫn các quy trình nghiệp vụ về thuế cho các chi cục hải quan và các DN trên địa bàn, đảm bảo thu đúng, thu đủ và nộp kịp thời vào NSNN, không để phát sinh nợ xấu, nợ khó đòi... Đơn vị sẽ tăng cường công tác thu thập thông tin từ các DN lớn, dự án đầu tư lớn để nắm thông tin về hoạt động XNK, kim ngạch XNK... làm cơ sở đánh giá khả năng thu và xây dựng dự toán thu NSNN hàng năm sát thực tế.

Ông Đinh Văn Hòa cho rằng, để hoàn thành nhiệm vụ được giao hàng năm, ngoài tích cực triển khai quyết liệt các giải pháp thì nỗ lực đồng hành cùng DN, tạo niềm tin, thu hút nhiều DN đến làm thủ tục qua địa bàn, tăng thu cho NSNN vẫn là giải pháp tối ưu mang lại hiệu quả cao nhất mà Hải quan Hà Tĩnh đã và đang triển khai thực hiện.

Theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh), từ đầu năm đến nay, trên tuyến cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sôi động hẳn, nhất là ở luồng nhập. Với sự tích cực trong hoạt động kinh doanh, sản xuất của DN và sự nỗ lực tạo môi trường thuận lợi, Hải quan Cầu Treo đã thu hút thêm nhiều DN về làm thủ tục XNK để tăng thu ngân sách cho đơn vị.

Nụ Bùi