Phóng viên “báo ngành”

07:10 | 20/06/2019

(HQ Online) - 10 năm trước, một cơ duyên như người ta thường nói “nghề chọn người”, tôi- một sinh viên non nớt vừa bước chân ra khỏi cánh cổng đại học đã được đặt chân tới một cơ quan báo chí - là Báo Hải quan. Ngày đầu tiên tới tòa soạn, được giao nhiệm vụ theo dõi mảng y tế, tôi khá bất ngờ, ngơ ngác không biết phải bắt đầu từ đâu.

phong vien bao nganh 106765 Báo Hải quan thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo ngành
phong vien bao nganh 106765 Dấu chân phóng viên báo ngành
phong vien bao nganh 106765 Cộng tác viên báo Ngành
phong vien bao nganh 106765 Gặp mặt chúc mừng những người làm báo ngành Tài chính
phong vien bao nganh 106765
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân cho các phóng viên trong đó có phóng viên Báo Hải quan.

Cảm giác ban đầu chỉ là bỡ ngỡ, nhưng đến khi trực tiếp đi làm việc, phóng viên mới dần cảm nhận những khó khăn sẽ phải trải qua ở phía trước thực sự rất lớn. Ngày đầu, khi tới một bệnh viện tuyến Trung ương để tìm hiểu tình trạng quá tải tại đây, câu đầu tiên mà phóng viên nhận được từ lãnh đạo cơ sở là: Báo Hải quan sao lại quan tâm tới vấn đề này và từ chối trả lời.

Nhiều lần khác, khi phóng viên biết được các cuộc họp của Bộ Y tế diễn ra và bàn thảo các vấn đề lớn của ngành liền vội vàng lao ra đường để đến địa điểm tổ chức với hi vọng có thông tin cho bài viết. Đến nơi, nhìn thấy bàn tiếp đón báo chí, phóng viên tới đăng ký tham dự. Khi nói tên Báo Hải quan, nhân viên tiếp đón tròn mắt và hỏi: Chị có đến nhầm hội thảo không, đây là hội thảo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh. Sau một hồi giải thích, trình bày đủ kiểu, cô nhân viên này mới cho phóng viên vào cửa kèm thêm sự thắc mắc với người đứng cạnh: “Lần đầu nghe tới Báo Hải quan”!

Chuyện phóng viên đi tác nghiệp không nhận được sự phối hợp của các đơn vị xảy ra như cơm bữa, mỗi lần xuất hiện, xưng danh Báo Hải quan, hầu như tất cả đều lạnh nhạt, thờ ơ, hoài nghi và lạ lẫm, chưa nói tới việc hợp tác cung cấp thông tin là điều xa xỉ.

Dù khó khăn đầy rẫy, đi đến đâu cũng bị từ chối song do nhiệm vụ tòa soạn giao, cộng với sự nhiệt tình của tuổi trẻ, tình yêu nghề báo ấp ủ từ lúc còn thơ bé, nên tôi vẫn lăn xả đến những điểm “nóng”. Bất kỳ một cuộc họp nào của Bộ Y tế, của Sở Y tế Hà Nội, của các bệnh viện, nếu cho phép sự tham gia của báo chí, phóng viên Báo Hải quan đều có mặt.

Trong các cuộc kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh do Bộ Y tế hay Sở Y tế chủ trì, dù tiến hành ngoài giờ làm việc hay cuối tuần phóng viên Báo Hải quan đều "lăn lóc" đi theo đoàn để chuyển tải thông tin tới bạn đọc. Đặc biệt, năm 2014, khi dịch sởi trở thành nỗi ác mộng với hàng triệu gia đình, phóng viên khi đó đang mang thai đứa con đầu lòng, bỏ ngoài tai mọi cảnh báo về việc không được đến bệnh viện sợ lây nhiễm bệnh tật, phóng viên vẫn có mặt tại Bệnh viện Nhi Trung ương- điểm nóng về dịch sởi khi ấy để phỏng vấn bệnh nhân và nhân viên y tế thường xuyên.

Chưa hết, để chờ phỏng vấn được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi bà đang họp với lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, phóng viên bụng mang dạ chửa còn phải vạ vật tại hành lang bệnh viện từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Khi đó dù vừa đói, vừa mệt, nhưng nghĩ đến việc phỏng vấn được Bộ trưởng về vấn đề đang “nóng” được người dân cả nước quan tâm, phóng viên lại có thêm động lực.

Sau nhiều lần “lì lợm” bám trụ tại Bộ Y tế, tại nhiều bệnh viện để “săn tin”, đến nay hầu hết các cơ sở y tế đều quen với sự xuất hiện của một phóng viên “báo ngành”, việc hỗ trợ cung cấp thông tin đã dễ dàng hơn trước nhiều. Chưa kể, nhiều đơn vị còn chủ động mời Báo Hải quan đến cung cấp thông tin bởi những thông tin mà Báo Hải quan đăng tải đã phần nào ảnh hưởng đến dư luận.

Gần đây nhất, Báo Hải quan là một trong tờ báo đăng tải đầu tiên thông tin thiếu thuốc điều trị ung thư tại Bệnh viện K, ngay lập tức lãnh đạo Bộ Y tế đã triệu tập các cơ quan liên quan để giải quyết khó khăn của bệnh viện, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân. Một lần khác, phóng viên có đăng tải thông tin về sự thiếu quyết đoán cũng như quy trình xử lý chưa chuẩn xác của một bệnh viện tuyến huyện của Hà Nội khiến một sản phụ nghèo mất con đã nhận được sự phản hồi của cơ quan quản lý Nhà nước. Ngay sau đó, cả Bộ và Sở Y tế đều vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin và yêu cầu bệnh viện có câu trả lời và biện pháp xử lý thỏa đáng với bệnh nhân và gia đình bệnh nhân.

Trước nỗi đau mất người thân quá lớn của gia đình bệnh nhân, điều mà phóng viên làm được cho họ không có gì to tát nhưng phóng viên vẫn cảm thấy biết ơn nghề báo đã cho mình cơ hội để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Trong suốt thời gian làm phóng viên “báo ngành”, phóng viên cũng tham gia nhiều chuyến công tác cùng Bộ Y tế, cùng các bệnh viện về với người dân các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để tìm hiểu công tác y tế tại địa phương. Những tin, bài sau chuyến đi được xuất hiện khá thường xuyên đã giúp lan tỏa thông tin tới bạn đọc. Từ đó, nhiều phản hồi tích cực từ phía cơ sở y tế, bệnh nhân, gia đình bệnh nhân khiến phóng viên có thêm động lực làm việc.

Những nỗ lực của một phóng viên “báo ngành” qua thời gian đã được lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các bệnh viện và các đồng nghiệp ghi nhận. Và niềm vui lớn nhất là năm 2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân cho phóng viên Báo Hải quan. Đây thực sự là vinh dự lớn lao.

Vẫn biết chặng đường phía trước không hề dễ dàng song với tâm thế của một người đã vượt qua khó khăn, bản thân tôi tin tưởng, phóng viên “báo ngành” cũng làm tốt như những phóng viên của các tờ báo lớn khác và chuyển tải thông điệp rằng mỗi cơ quan báo chí đều có những thế mạnh riêng và thế mạnh “báo ngành” cũng rất lớn.

Ông Nguyễn Trường Giang - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội: Luôn bám sát quá trình phát triển của đơn vị

Trong chặng đường phát triển của Cục Hải quan Hà Nội luôn có sự đồng hành của Báo Hải quan. Ngoài các hoạt động phối hợp thông tin, tuyên truyền thường xuyên, trong dấu mốc phát triển của đơn vị luôn có sự hiện diện trên Báo Hải quan để có những bài viết kịp thời về thành tích của của đơn vị đạt được. Đó là nguồn cổ vũ, động viên cho những CBCC Hải quan Thủ đô trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Báo Hải quan đã luôn đồng hành với Cục Hải quan Hà Nội để kịp thời phản ánh tình hình, tiến độ triển khai tại cơ sở bằng nhiều hình thức truyền tải thông tin từ ngôn từ đến hình ảnh, video. Những thông tin được cập nhật thường xuyên đã giúp tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cộng đồng DN cùng đồng hành với cơ quan Hải quan. Không chỉ tuyên tuyền những hoạt động bề nổi, kết quả đạt được, Báo Hải quan còn phản ánh cụ thể, sinh động những nỗ lực, quyết tâm của Hải quan Thủ đô để hiện thực hóa các mục tiêu cải cách của Ngành. Có thể nói, những kết quả triển khai các kế hoạch cải cách hiện đại hóa của ngành Hải quan có sự đóng góp không nhỏ của công tác truyền thông, trong đó có Báo Hải quan.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày Báo Hải quan xuất bản số báo đầu tiên, tôi xin chúc Báo tiếp tục có những bước phát triển mới, phát huy vai trò là cơ quan ngôn luận đắc lực của ngành Hải quan, ngày càng khẳng định vị trí quan trọng của Báo Hải quan trong môi trường báo chí hiện nay.

N.Linh (ghi)

Ông Trần Quốc Hoàn - Cục trưởng Cục Hải quan An Giang: “Món ăn” tinh thần của Hải quan biên giới

Với đặc thù quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn tuyến biên giới trải dài, CBCC Hải quan cửa khẩu thường phải bám trụ 24/24 giờ tại cửa khẩu. Chính vì thế, thông tin báo chí, đặc biệt là Báo Hải quan là món ăn tinh thần thường ngày của anh em hải quan nơi đây.

Với những bài viết rất sát thực tế, sinh động về những thủ đoạn buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới của tờ báo Ngành, ngoài việc có tác động răn đe đối với những đối tượng vi phạm, còn là nguồn động viên, khích lệ đối với anh em hải quan cửa khẩu trên mặt trận chống buôn lậu.

Cũng do đặc thù, CBCC hải quan cửa khẩu biên giới ‘thiệt thòi’ trong việc tiếp cận Báo Hải quan giấy, phiên bản Báo điện tử, bản tin truyền hình của Báo Hải quan được anh em cập nhật thường xuyên. Phải thừa nhận rằng, thông tin trên Báo Hải quan điện tử rất nhanh nhạy, nhất là những vấn đề nóng, thời sự. Anh em hải quan cửa khẩu đều có chung nhận xét, Báo Hải quan điện tử đã chuyển tải thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, đa dạng về mọi mặt của đời sống kinh tế- xã hội, trong đó đặc biệt chú trọng những vấn đề liên quan đến lĩnh vực Hải quan, Tài chính, hoạt động XNK, đặc biệt là những thông tin “nóng hổi” về các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa…

Sau 20 năm xây dựng và trưởng thành, tôi thấy Báo Hải quan đã có sự phát triển vượt bậc, với đa dạng hình thức cung cấp thông tin đến bạn đọc, như: Báo in, báo điện tử tiếng Việt, báo điện tử tiếng Anh và mới đây là Bản tin truyền hình… Thay mặt lãnh đạo Cục Hải quan An Giang và CBCC trong đơn vị, tôi chúc Báo Hải quan ngày càng phát triển, luôn là kênh thông tin nhanh nhạy, chính xác của Ngành, để cung cấp nguồn thông tin ngày càng phong phú, đa dạng và có chiều sâu cho ban đọc nói chung và CBCC Hải quan nói riêng.

Lê Thu (ghi)

Dương Ngân