Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành làm việc với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

15:44 | 03/11/2021

(HQ Online) - Sáng ngày 3/11, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã tiếp và làm việc với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các nỗ lực của Hải quan Việt Nam trong việc tạo thuận lợi thương mại nói chung và thực thi các cam kết của Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại WTO và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA).

EVFTA-sức bật thương mại Việt Nam-EU hậu đại dịch
Năng lực cạnh tranh, thị phần hàng Việt cải thiện rõ tại thị trường EU
95% doanh nghiệp miền Trung còn thờ ơ với Hiệp định tạo thuận lợi thương mại

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cảm ơn ông Carsten Schittek, Tham tán Công sứ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và các đồng nghiệp đã dành thời gian tham gia buổi làm việc theo đề xuất của Tổng cục Hải quan.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh, quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và EU ngày càng tăng trưởng nhanh, đặc biệt là kể từ khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Sau một năm thực thi Hiệp định này, mặc dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, tác động không nhỏ tới Việt Nam và EU, song thương mại xuất nhập khẩu hai chiều đều tăng trưởng.

Việc Hiệp định EVFTA được đưa vào thực thi mang ý nghĩa quan trọng giúp bù đắp sự suy giảm của nền kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh. Từ phía doanh nghiệp, EVFTA còn được khẳng định mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành làm việc với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam về tạo thuận lợi thương mại
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: H.Nụ

Hải quan Việt Nam cũng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hiện đại hóa và đơn giản hóa quy trình thủ tục hải quan, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, rút ngắn thời gian giải phóng và thông quan hàng hóa, góp phần đáng kể tạo thuận lợi cho thương mại, phục vụ người dân và cộng đồng doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Trong quá trình triển khai các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại, Hải quan Việt Nam đã nhận được nhiều hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế như: Đại sứ quán Anh hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục phê duyệt Hiệp định TFA, Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ xây dựng cổng Thông tin Thương mại Việt Nam, Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) và Bộ Ngoại giao Đan Mạch hỗ trợ đánh giá và tăng cường hệ thống xác định trước tại Việt Nam, Liên minh tạo thuận lợi toàn cầu (GATF) hỗ trợ cơ chế bảo lãnh thông quan và gần đây nhất là USAID với dự án Tạo thuận lợi thương mại (TFP).

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp, trao đổi kịp thời từ phía EU để có thể cải thiện hơn nữa công tác cải cách hiện đại hóa hải quan và tạo thuận lợi cho thương mại, giải quyết kịp thời các bất cập, khó khăn vướng mắc phát sinh nhằm thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại hàng hóa giao thương giữa Việt Nam và EU.

Trao đổi về các vấn đề liên quan đến tạo thuận lợi thương mại, ông Carsten Schittek, Tham tán Công sứ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Hải quan Việt Nam trong việc thúc đẩy và tạo điều kiện thông quan hàng hóa nói chung và giữa Việt Nam – EU nói riêng.

Ông Carsten Schittek cho rằng, các giải pháp mà Hải quan Việt Nam đang triển khai nhằm giúp hoạt động của doanh nghiệp hoạt động hiệu quả là minh chứng rõ nhất. Ngoài ra, Hải quan Việt Nam cũng đã nỗ lực triển khai các kế hoạch thực thi các cam kết tại các hiệp định tại cửa khẩu đã mang đến nhiều thiện cảm cho cộng đồng doanh nghiệp EU.

Đặc biệt, việc Hải quan Việt Nam đã và đang tăng cường tuyên truyền chính sách pháp luật và phổ biến các quy định về đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp EU tham khảo cho thấy nỗ lực này không hề nhỏ.

Ông Carsten Schittek hy vọng, thời gian tới các doanh nghiệp tầm trung của EU sẽ thấy được những thủ tục thân thiện này của các cơ quan quản lý và quyết định đầu tư sang Việt Nam.

Nụ Bùi