Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Nhận diện phương thức, thủ đoạn để chống buôn lậu hiệu quả hơn

14:02 | 04/08/2022

(HQ Online) - Các lượng chức năng như Hải quan, Công an, Quản lý thị trường, Biên phòng, Cảnh sát biển cần tăng cường hơn nữa các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn, triệt phá đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bắt đối tượng trong đường dây buôn lậu ngà voi, vảy tê tê trị giá 300 tỷ đồng
Bà trùm buôn lậu Mười Tường chủ mưu hàng loạt vụ buôn lậu lớn
Đối tượng buôn lậu bỏ lại 27 bao đường, chạy thoát thân
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cần chủ động kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu cuối năm
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Đánh trúng, đánh đúng đối tượng, chủ mưu cầm đầu, đường dây buôn lậu
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Q.H

Đó là những chỉ đạo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (tổ chức ngày 4/8/2022).

6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 54.199 vụ việc vi phạm (giảm 25,05% so với cùng kỳ năm 2021), thu nộp ngân sách nhà nước 3.728 tỷ đồng.

Trong đó có 5.243 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu, giảm 53,72%; 47.781 vụ gian lận thương mại, gian lận thuế, giảm 4,72%; 1.019 vụ hàng giả, vi phạm SHTT, giảm 90,61%, so với cùng kỳ năm 2021.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng ghi nhận, biểu dương Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng về những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022.

Trong thời gian tới, nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng đặt ra nhiều thách thức đối với các lực lượng chức năng, nhất là vào dịp cuối năm. Chính vì vậy, các lực lượng chức năng như Hải quan, Công an, Quản lý thị trường, Biên phòng, Cảnh sát biển cần tăng cường hơn nữa các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn, triệt phá các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thứ nhất, thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng nhằm đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, nhất là đối với các lực lượng chức năng tham gia vào công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thứ hai, nhận diện được các vấn đề nổi cộm hiện nay, đặc biệt là phương thức, thủ đoạn buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả; rà soát, hoàn thiện văn bản pháp lý, trong đó có tham mưu, sửa đổi, bổ sung nghị định và các thông tư hướng dẫn liên quan đến công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Đánh trúng, đánh đúng đối tượng, chủ mưu cầm đầu, đường dây buôn lậu
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q.H

Thứ ba, phối hợp chia sẻ, cung cấp thông tin liên thông giữa các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương; vận động người dân tham gia tố giác tội phạm như công khai đường dây nóng, email của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố; ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thứ tư, thu thập thông tin truy tìm tận gốc xuất xứ của các mặt hàng lậu, hàng giả, nhất là các mặt hàng dược phẩm, xăng dầu…

Thứ năm, tiếp tục xây dựng các kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phù hợp với tình hình mới nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm.

Thứ sáu, các cơ quan thông tấn, báo chí cần nêu lên vụ việc vi phạm, cũng như vận động người dân tham gia tố giác tội phạm, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc nói không với sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ…

Thứ bảy, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương hoàn thiện dự thảo kế hoạch đấu tranh cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến hàng không, đường bộ dịp cuối năm, nhất là các tỉnh, thành phố có đường biên giới.

Quang Hùng (ghi)