Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với ngành Hải quan

22:28 | 07/01/2014

(HQ Online)- Chiều 7-1-2014, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã làm việc với Tổng cục Hải quan về tình hình thu NSNN của ngành Hải quan trong năm 2013 và 2014.

pho chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan lam viec voi nganh hai quan

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh T.Trang

Cùng dự còn có các Phó Chủ nhiệm và Ủy viên Ủy ban Kinh tế-Ngân sách của Quốc hội. Về phía Bộ Tài chính có Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc, các phó Tổng cục trưởng cùng lãnh đạo các vụ, cục thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan.

Báo cáo về tình hình thu NSNN của ngành Hải quan trong năm 2013, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc cho biết, tính đến 31-12-2013 toàn ngành Hải quan đã thu đạt 221.900 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu điều chỉnh của Quốc hội hơn 5.000 tỉ đồng. Thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2013 trong điều kiện rất khó khăn, toàn ngành Hải quan đã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp để thu đúng, thu đủ và thu kịp thời NSNN, đặc biệt là đưa  ra những giải pháp tạo thuận lợi cho DN và cho hoạt động XNK…

Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc cũng nêu ra những giải pháp mà ngành Hải quan sẽ triển khai thực hiện để thu ngân sách trong năm 2014. Tổng cục trưởng nhấn mạnh: Năm 2014, ngành Hải quan tiếp tục tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa, ứng dụng CNTT trong thủ tục hải quan. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là tổ chức vận hành VNACCS/VCIS đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng vào ngày 1-4-2014. Hoàn thiện Dự án Luật Hải quan sửa đổi để trình Quốc hội khóa XIII thông qua vào kì họp thứ 7 (tháng 5-2014)

Bên cạnh đó, ngành Hải quan tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ thu NSNN, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu dự toán được giao của năm 2014; thực hiện tốt nhiệm vụ thu đòi nợ thuế, hạn chế nợ phát sinh mới. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại; tiếp tục bám sát tình hình, diễn biến thực tế, triển khai hiệu quả Đề án nâng cao năng lực cho lực lượng Hải quan chuyên trách chống buôn lậu đến năm 2020.

Vấn đề xây dựng lực lượng vẫn giữ vai trò then chốt, theo đó, cơ cấu tổ chức bộ máy sẽ có những điều chỉnh theo yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với thực hiện VNACCS/VCIS và tình hình thực tế; phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hiệunđại hóa; tiếp tục duy trì kỉ cương, kỉ luật hành chính và chống các biểu hiện tiêu cực…

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã nêu ra những khó khăn trong công tác quản lý hải quan, cụ thể về công tác chống gian lận thương mại qua hoàn thuế GTGT.

Thứ trưởng cũng báo cáo về những nội dung chính tại dự thảo Luật Hải quan sửa đổi sau khi tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội, đó là các nội dung: hồ sơ hải quan; địa bàn hoạt động hải quan; tổ chức bộ máy hải quan; trách nhiệm của các bộ ngành liên quan trong việc quy định tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa; quyền truy đuổi liên tục trong công tác phòng chống buôn lậu của hải quan; quyền điều tra, trinh sát, quyền dừng phương tiện, áp giải hàng hóa của hải quan…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, năm 2013 là một năm đầy khó khăn và thách thức với công tác thu NSNN, hoạt động XNK biến động, kim ngạch NK giảm sút nghiêm trọng. Chủ nhiệm Ủy ban chia sẻ những khó khăn trong nhiệm vụ thu NSNN mà ngành Hải quan phải thực hiện, đồng thời cũng đánh giá rất cao những nỗ lực của ngành Hải quan trong năm 2013.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển cũng đánh giá cao công tác thu hồi nợ đọng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hoá hải quan trong năm 2013 của ngành Hải quan.

Chia sẻ với những khó khăn của ngành Hải quan trong năm 2013, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành Hải quan trong công tác triển khai những chủ trương chính sách của Chính phủ, thu hồi thuế nợ đọng, không để thất thu thuế.

Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, năm 2014 tuy tình hình khó khăn còn nhiều, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Tài chính và những giải pháp mà Tổng cục Hải quan đã đưa ra ngành Hải quan cũng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ thu NSNN.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Tổng cục Hải quan cần đẩy mạnh chống gian lận thương mại, củng cố và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, tiếp tục thực hiện cải cách mạnh mẽ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành.

Thu Trang