Phát hiện xác ướp nhập lậu trong loa thùng

08:34 | 05/03/2019

(HQ Online) - Lực lượng Hải quan Ai Cập vừa  phát hiện và bắt giữ một vụ buôn lậu hài cốt của hai xác ướp cổ đại.

hai quan ai cap phat hien xac uop nhap lau trong loa thung Hải quan Lao Bảo dùng máy soi phát hiện 19 kg ma túy giấu trong loa thùng
hai quan ai cap phat hien xac uop nhap lau trong loa thung Bắt lô hàng hơn 600 chiếc loa thùng Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam
hai quan ai cap phat hien xac uop nhap lau trong loa thung 263 quả pháo lậu nguy trang trong loa thùng
hai quan ai cap phat hien xac uop nhap lau trong loa thung
Các lực lượng chức năng và tang vật thu giữ

Được biết, một hành khách giấu tên đang chuẩn bị đến Bỉ đã cất giấu nhiều phần của xác ướp, bao gồm: hai bàn chân, hai ống chân, một phần của bàn tay trái, một cánh tay và một phần thân của xác ướp vào một chiếc loa thùng sau đó đóng gói vào hành lý của mình.

Vụ việc đã bị lật tẩy sau khi các lực lượng Hải quan tại Sân bay quốc tế Cairo tiến hành kiểm tra qua máy soi và phát hiện các bộ phận của cơ thể người bên trong hành lý của du khách. Bằng chứng về chất lỏng và nhựa thông sử dụng để ướp xác cũng đã được ghi nhận.

hai quan ai cap phat hien xac uop nhap lau trong loa thung
Hài cốt được cất giấu trong loa thùng

Các bộ phận xác ướp bị phân mảnh đã bị tịch thu theo Luật Bảo vệ Cổ vật Ai Cập, trong đó tất cả các cổ vật được coi là tài sản của nhà nước sẽ bị cấm sở hữu hoặc buôn bán dưới mọi hình thức. Theo luật này, những người có hành vi buôn lậu bất hợp pháp cổ vật sẽ phải chịu án tù với hình thức lao động nặng nhọc và phạt tiền từ 5.000 đến 50.000 bảng Ai Cập.

hai quan ai cap phat hien xac uop nhap lau trong loa thung
Các bộ phận của xác ướp

Hiện cơ quan chức năng chưa làm rõ được nguồn gốc của các xác ướp và nguyên nhân mà du khách có được các xác ướp này. Số hài cốt này đã được chuyển đến Bảo Tàng Ai Cập để khôi phục lại.

Ngọc Loan (theo iflscience)