Phát hiện lô hàng nghi thuộc danh mục CITES qua đường chuyển phát nhanh

15:22 | 10/12/2021

(HQ Online) - Lô hàng nghi là bong bóng cá Totoaba, tên khoa học Totoba Macdonaldi vừa bị lực lượng Hải quan và Công an phối hợp phát hiện, được vận chuyển từ Mexico quá cảnh TP Hồ Chí Minh đến Hà Nội.

Kiểm soát chặt đường hàng không, chuyển phát nhanh: Phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy
Hình ảnh bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19
Thực thi Công ước CITES trong lĩnh vực hải quan - Còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ
Hình ảnh nửa tấn tắc kè khô nhập khẩu trái phép tại sân bay Nội Bài
Phát hiện lô hàng nghi thuộc danh mục CITES qua đường chuyển phát nhanh
Bong bóng cá Totoaba

Cụ thể, ngày 7/12, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) đã chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường – Bộ Công an thực hiện khám đồ vật theo vận đơn từ Mexico quá cảnh TP Hồ Chí Minh đến Kho hàng của Chi nhánh Công ty Cổ phần UPS Việt Nam tại Hà Nội.

Liên quan đến lô hàng này tổ công tác đã liên hệ theo số điện thoại được ghi trên 2 vận đơn để đề nghị đến làm thủ tục nhận hàng nhưng số điện thoại ghi trên vận đơn không đúng và một số khác xác nhận không đặt lô hàng nào.

Tiếp đó, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thực tế lô hàng nghi là bong bóng cá Totoaba, tên khoa học Totoaba Macdonaldi, hàng hóa nhập khẩu có tên trong Phụ lục I Công ước CITES với tổng số lượng hàng hóa trên 2 vận đơn là 116 chiếc, 26,8 kg.

Phụ lục I là danh mục những loài động vật, thực vật hoang dã bị đe doạ tuyệt chủng, nghiêm cấm xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển và quá cảnh mẫu vật từ tự nhiên vì mục đích thương mại.

Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành trưng cầu giám định và tiếp tục làm rõ theo quy định.

N.Linh

Liên kết hữu ích