Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát:

Nữ doanh nhân đóng vai trò lớn trong chèo lái con thuyền doanh nghiệp

09:15 | 23/03/2022

(HQ Online) - Trong thời gian qua, các doanh nghiệp luôn đồng hành, đóng góp cùng ngành Hải quan trong công tác tạo thuận lợi thương mại. Trong đó, có vai trò của nhiều nữ lãnh đạo doanh nghiệp. Phóng viên Tạp chí Hải quan đã có cuộc trò chuyện với bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát xung quanh vấn đề này.

Toạ đàm “Vai trò của phụ nữ trong tạo thuận lợi thương mại” diễn ra vào ngày mai
Nữ doanh nhân đóng vai trò lớn trong chèo lái con thuyền doanh nghiệp
Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Xin bà cho biết những đóng góp của doanh nghiệp vào quá trình thúc đẩy, tạo thuận lợi thương mại, cũng như những hoạt động hợp tác, đồng hành với ngành Hải quan?

Hiện nay, ngành Hải quan đã làm khá tốt các nhiệm vụ tạo thuận lợi tối đa cũng như ghi nhận ý kiến, vướng mắc từ phía doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả hoạt động. Lãnh đạo hải quan địa phương luôn quan tâm, thăm hỏi tình hình hoạt động của doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu được thuận lợi.

Thời gian qua, đặc biệt là từ khi dịch Covid-19 bùng phát, ngành Hải quan đã thúc đẩy tích cực hơn các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, cá nhân trong thực hiện thủ tục hải quan nhờ đó thời gian xử lý hồ sơ khá nhanh và hướng dẫn qui trình thủ tục khá rõ ràng.

Với vai trò là lãnh đạo một doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn, vậy chiến lược phát triển của doanh nghiệp thời gian tới như thế nào, thưa bà?

Hiện nay, các doanh nghiệp phải đối mặt với hàng loạt những sóng gió mới từ môi trường đầu tư, kinh doanh bị xáo trộn, đứt đoạn do những diễn biến từ tình hình địa chính trị toàn cầu tác động lên chuỗi cung ứng, giá cả hàng hóa, vật tư.

Cuộc xung đột ở Nga và Ukraine có thể làm tăng lạm phát khi giá nguyên vật liệu, giá nhiên liệu tăng phi mã. Trong khi đó, trái với kỳ vọng của nhiều người, nhu cầu của thị trường sẽ không ngay lập tức phục hồi trở lại mức trước dịch mà sẽ trở lại một cách từ từ. Trong những năm đầu đại dịch, đa số các đối tượng bị ảnh hưởng là các doanh nghiệp mới thành lập, các startup. Tuy nhiên, những khó khăn kéo dài suốt hơn 2 năm qua đã khiến cả những doanh nghiệp đã tồn tại suốt nhiều chục năm “ngấm đòn”.

Sau Covid-19, các doanh nghiệp mong đợi nguyên vật liệu, phí dịch vụ sẽ giảm nhiệt. Tuy nhiên, từ sau Tết tới nay, thông tin dự báo và cả tình hình thực tế đều cho thấy mọi thứ đã và sẽ tăng giá mạnh. Dù giá ở thời điểm này đã nhích lên nhưng các dự báo cho thấy giá có thể cao hơn nữa, thậm chí là tăng chưa biết đến khi nào mới ngừng lại. Đó là những thứ không chắc chắn, gây tác động trực tiếp tới doanh nghiệp.

Trong khi các yếu tố bên ngoài hoàn toàn không thể được kiểm soát, chúng tôi luôn giữ vững tâm thế đánh giá những gì đang xảy ra và có cách phản ứng kịp thời. Năm 2022 sẽ như vậy chứ không phải tổng lực tấn công. 90% quản lý cấp trung và cao của chúng tôi tin rằng, sự dẫn dắt của ban lãnh đạo kết hợp với việc lường trước những biến cố hiện nay từ 2 năm trước, Tân Hiệp Phát sẽ vượt qua thách thức dù nó có thể khắc nghiệt hơn rất nhiều so với những dự báo được ghi trên giấy. Đặt người tiêu dùng là mục tiêu, toàn chuỗi cũng ứng và đối tác của chúng tôi đều cùng giải bài toán phục vụ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn dồn dập hiện nay.

Bà đánh giá như thế nào về vai trò phụ nữ trong việc lãnh đạo điều hành doanh nghiệp, cũng như bình đẳng giới?

Việc đưa phụ nữ vào các vai trò cao nhất của các tổ chức kinh doanh và văn hoá vừa có tính chất quan trọng lại vừa cực kỳ có lợi. Trên khắp thế giới, ngày càng nhiều phụ nữ có cơ hội theo đuổi ước mơ của mình: dù là một phụ nữ hướng sự nghiệp, một người mẹ ở nhà hay một người nào đó cố gắng cân bằng cả hai vai trò kể trên. Và điều đó xuất phát từ việc tồn tại các tấm gương để phái nữ noi theo. Các công ty muốn thành công cần phải thấu hiểu được điều gì truyền động lực cho phái nữ, vì nữ giới là một phần ngang bằng trong lực lượng lao động của đất nước tính về mặt số lượng, đó là chưa xét đến mức thu nhập hoặc sự tín nhiệm.

Nền kinh tế chịu áp lực từ đại dịch Covid-19, vai trò của nữ doanh nhân càng lớn hơn trong việc chèo lái để doanh nghiệp đi qua giai đoạn khó khăn. Nếu như lãnh đạo nam giới sẽ đưa ra các cách xử lý khác nhưng với nữ giới sẽ là sự uyển chuyển và quan tâm sát sao từ những điều thật đơn giản trong cuộc sống để mọi người cảm nhận được đang trải qua từng ngày làm việc bằng sự quan tâm giúp tạo nên năng lượng tích cực trong tổ chức.

Xin cảm ơn bà!

Thu Dịu