Nồi cháo nhân ái - kết nối yêu thương của Bí thư đoàn Hải quan trẻ

17:15 | 24/01/2020

(HQ Online) - Sinh năm 1984, công chức Đào Anh Tấn - Uỷ viên Ban thường vụ Đoàn khối các cơ quan tỉnh Nghệ An, Bí thư Đoàn cơ sở Cục Hải quan Nghệ An luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là Bí thư đoàn tiêu biểu, gương mẫu tiên phong mọi phong trào, hoạt động công tác đoàn. Không chỉ vậy, Đào Anh Tấn còn được biết đến là người thổi lên ngọn lửa mang yêu thương đến với các bệnh nhân nghèo, gia đình khó khăn bằng những bát cháo nhân ái- nghĩa tình.

Thanh niên Hải quan mang xuân sớm đến với đồng bào nghèo Cà Mau, Bạc Liêu
Thanh niên Hải quan Đà Nẵng đồng hành “Tết yêu thương 2020”
Lan toả tấm lòng nhân ái khi xuân về
Thanh niên Hải quan với chương trình “Xuân tình nguyện năm 2020"
Nồi cháo nhân ái - kết nối yêu thương  của Bí thư đoàn Hải quan trẻ
Anh Đào Anh Tấn trong một hoạt động của Đoàn.

Với tình yêu nghề, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và thấm nhuần lời dạy của Bác: “Chính trị là đức, chuyên môn là tài”, xác định rõ vị trí, vai trò và trách nhiệm của người công chức trẻ, từ khi được tuyển dụng vào ngành Hải quan tháng 11/2011 đến nay, trải qua nhiều vị trí công tác, Đào Anh Tấn không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn mà trên cương vị Bí thư Đoàn cơ sở của cục, Tấn đưa phong trào hoạt động của Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Nghệ An ngày một phát triển, là lá cờ đầu trong phong trào Đoàn của tỉnh Nghệ An. Đào Anh Tấn đã cùng với Ban chấp hành Đoàn cục xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, xuyên suốt trong từng năm, triển khai nhiều các hoạt động thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa, vì cộng đồng.... Đặc biệt, 5 năm trở lại đây, sáng Chủ nhật hàng tuần, Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Nghệ An phối hợp với đoàn cơ sở của các đơn vị trong tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình: “Cháo nhân ái – kết nối yêu thương” đến với các bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An.

Là người khởi xướng và tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình “Cháo nhân ái- kết nối yêu thương”, Đào Anh Tấn đã đóng góp tâm huyết, trách nhiệm để cùng với tập thể, đoàn viên trao gửi những bát cháo nghĩa tình đến với người bệnh.

Đào Anh Tấn cho biết, chương trình “Cháo nhân ái – kết nối yêu thương” được duy trì thường xuyên vào Chủ nhật tuần đầu tiên của tháng từ nguồn kinh phí đóng góp, ủng hộ của đoàn viên thanh niên và vận động sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Mỗi đợt phát, sẽ có 3 nồi cháo lớn được nấu, tương đương trung bình có từ 200-300 suất cháo miễn phí được phát ra. Trong 8 năm duy trì hoạt động, chương trình đã cấp phát được hơn 300.000 suất cháo cho bệnh nhân nghèo.

Vừa nói Đào Anh Tấn vừa lần giở trang facebook có tên Đoàn Thanh niên Hải quan Nghệ An chỉ cho chúng tôi thấy nhiều chương trình ý nghĩa mà Đoàn Thanh niên cơ sở Cục Hải quan Nghệ An đã và đang thực hiện. Năm 2012, với sự ủng hộ từ lãnh đạo Cục Hải quan Nghệ An, Công đoàn, Đoàn Thanh niên đã thành lập và duy trì chương trình “Cháo nhân ái - kết nối yêu thương”. Đây được xem là sáng kiến và cách làm hay của Công đoàn, Đoàn Thanh niên Hải quan Nghệ An để hỗ trợ các gia đình bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Chương trình được xây dựng từ sự đóng góp tự nguyện của CBCC, người lao động trong đơn vị. Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên tổ chức mỗi tháng một lần với 300 suất.

Là người thủ lĩnh phong trào, Tấn đã cùng tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Hải quan tỉnh Nghệ An lãnh đạo, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa, xung kích, đồng hành trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như trong triển khai các hoạt động thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, qua đó tô thắm thêm hình ảnh, màu áo hải quan trên những địa bàn biên giới, hải đảo còn nhiều khó khăn, chăm sóc các gia đình chính sách, nhận đỡ đầu trẻ em nghèo, giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Mới đây nhất, Đào Anh Tấn đã đề xuất và chủ trì tổ chức thực hiện thành công công trình thanh niên Hải quan Việt Nam trên quê hương Bác Hồ nhân Kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc Hồ Chí Minh. Theo đó, với sự phối hợp của Đoàn Thanh niên Tổng cục Hải quan, đoàn viên thanh niên trong toàn Ngành đã quyên góp, ủng hộ trồng 3.500 cây hoa mua, 15 cây muồng hoàng yến tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn; hỗ trợ xây dựng 1 đoạn đường giao thông nông thôn, tặng 2 sân chơi thiếu nhi tại xã Kim Liên, Nam Đàn. Tổng trị giá công trình 300 triệu đồng.

Ở các vị trí công tác chuyên môn, Đảng, đoàn thể, Đào Anh Tấn luôn gương mẫu trách nhiệm, sáng tạo trong tư duy, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi, mới thật là thanh niên”.

Hồng Nụ