Lan toả tấm lòng nhân ái khi xuân về

12:46 | 29/12/2019

(HQ Online) - Hướng đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 ấm áp yêu thương, Công đoàn Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan chủ trì phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên Hải quan Nghệ An, Thư viện tỉnh Nghệ An đã và đang triển khai nhiều hoạt động xã hội từ thiện, trao và tặng nhiều phần quà cho học sinh, trẻ em, gia đình khó khăn tại vùng cao biên giới thuộc xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn.

"Áo ấm cho em” đồng hành cùng học sinh vùng biên

Huyện Kỳ Sơn cách TP Vinh hơn 300 km về phía Tây, có đường biên giới giáp với nước bạn Lào. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú… đời sống kinh tế còn rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo trên 70%, các em đến được trường đi học là nỗ lực rất lớn. Với đặc điểm thời tiết ở các huyện miền Tây Nghệ An, về mùa đông nhiệt độ xuống dưới 10 độ C.

Với suy nghĩ, một bàn tay không thể vỗ thành tiếng, chính vì thế chương trình “Áo ấm cho em” do Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Nghệ An khởi xướng từ lâu đã trở thành chiếc cầu nối gắn kết những trái tim nhân ái với các bản làng miền núi cùng chung sức, chung lòng mang đến cho các em nhỏ nơi đây những mùa đông không lạnh.

lan toa tam long nhan ai khi xuan ve
Đại diện Công đoàn Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Nghệ An và Thư viện tỉnh Nghệ An tặng áo ấm cho các em Trường Tiểu học Nậm Cắn I. Ảnh: H.Nụ

Như một “lịch hẹn” cứ đến thời điểm cuối năm, khi cái tết không còn xa, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Nghệ An lại thực hiện chương trình “Tết vì người nghèo” và “Áo ấm cho em”- mùa 5, lại lên đường trao những phần quà có ý nghĩa cho học sinh và hộ gia đình nghèo trên địa bàn xã biên giới Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn.

lan toa tam long nhan ai khi xuan ve
Công đoàn Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Hải quan Nghệ An cũng trao các phần quà ý nghĩa cho các cháu mầm non bản Trường Sơn. Ảnh: H. Nụ

Trong 2 ngày 27 và 28/12, Công đoàn Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan chủ trì phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên Hải quan Nghệ An, Thư viện tỉnh Nghệ An đã 218 trao phần quà (mỗi phần quà trị giá 200 nghìn đồng) cho các em học sinh thuộc các điểm trường thuộc xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương; gần 700 phần quà là áo ấm cho học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn I, II và Trường mầm non bản Trường Sơn- mỗi phần quà là 1 áo ấm; tặng 300 đầu sách làm tủ sách thư viện cho Trường Tiểu học Nậm Cắn I và tặng 2 phần quà trị giá 1 triệu đồng cho 2 em học sinh Trường Nậm Cắn I có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi (Chương trình em nuôi của Đoàn Thanh niên).

lan toa tam long nhan ai khi xuan ve
Chủ tịch Công đoàn Cục Hải quan Nghệ An Nguyễn Thành Trung tặng áo ấm cho các em học sinh. Ảnh: H.Nụ

Phát biểu tại buổi lễ ông Bùi Xuân Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ Tài chính cho rằng, với tấm lòng, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, bước vào tết cổ truyền 2020, chút quà nhỏ của CBCC Tài chính, Hải quan mong giúp đỡ học sinh có một mùa đông ấm áp hơn. Tuy giá trị vật chất mỗi phần quà không lớn nhưng đong đầy tình cảm của CBCC Tài chính, Hải quan, góp phần để các em có một mùa đông ấm áp hơn, động viên các em vươn lên trong học tập.

lan toa tam long nhan ai khi xuan ve
Thư viện tỉnh Nghệ An cũng phối hợp với Hải quan Nghệ An tặng 300 đầu sách cho nhà trường. Ảnh: H. Nụ

Trong cái rét giá lạnh của vùng núi cao, nhiều em học sinh tại Trường tiểu học Nậm Cắn chỉ mặc chiếc áo sơ mi mỏng, khi được khoác trên mình những chiếc áo ấm dày dặn mới, các em thể hiện rõ sự vui sướng, háo hức. Không những vậy, các em còn nâng niu phần quà ít ỏi trên tay bởi từ nay con đường đến trường của các em sẽ không còn phải co ro trong giá lạnh.

lan toa tam long nhan ai khi xuan ve
Đoàn Thanh niên cũng tặng 2 phần quà cho 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Ảnh: H.Nụ

Cô Nguyễn Thị Phượng, Hiệu trưởng trường tiểu học Nậm Cắn I chia sẻ, “trường có tổng số 363 em học sinh, đa số là dân tộc Mông. Trường lại thuộc vùng sâu vùng xa và còn nhiều khó khăn. Do vậy, thay mặt nhà trường, tôi gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Công đoàn, Đoàn Thanh niên Hải quan Nghệ An, Công đoàn Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Thư viện tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ những món quà ý nghĩa khiến các em cảm thấy ấm áp hơn trong mùa đông lạnh”.

lan toa tam long nhan ai khi xuan ve
Ngoài ra, Cục Hải quan Nghệ An cũng trao 218 phần quà cho các em ở các điểm trường thuộc xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, Nghệ An. Ảnh: H.Nụ

Mang xuân ấm đến người nghèo

Nối tiếp chuỗi sự kiện ý nghĩa này, với mục đích góp phần chăm lo tết, Công đoàn Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cũng đã tổ chức thăm và tặng quà cho 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Nậm Cắn đón một cái tết cổ truyền đủ đầy, ấm cúng cả về vật chất và tinh thần với mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng và túi quà trị giá 150 nghìn đồng để bà con đón một cái tết vui tươi. Ngoài ra, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Nghệ An cũng thăm hỏi và tặng quà cho 40 gia đình trên địa bàn xã với mỗi phần quà trị giá 2 áo ấm người lớn, 300 nghìn đồng (tổng trị giá 1 triệu đồng).

lan toa tam long nhan ai khi xuan ve
Ông Bùi Xuân Ngọc, Phó Chủ tịch thường trực công đoàn Bộ Tài chính trao 10 phần quà cho các gia đình khó khăn xã Nậm Cắn. Ảnh: H.Nụ

Nêu cảm nghĩ tại buổi tặng quà, Chủ tịch Công đoàn Cục Hải quan Nghệ An Nguyễn Thành Trung cho biết, phát huy truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam, với chủ trương, phát động của Chính phủ chung tay vì người nghèo, không để lại ai ở lại phía sau, món quà tuy nhỏ, nhưng là kỳ vọng của CBCC Hải quan Nghệ An, mong bà con đón tết trong vui tươi và đầm ấm. Với các tết cổ truyền Canh Tý cận kề, CBCC Tài chính, Hải quan mong muốn được chia sẻ, động viên bà con đón tết sum vầy, vươn lên thoát nghèo.

lan toa tam long nhan ai khi xuan ve
Cục Hải quan Nghệ An cũng trao 40 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Cắn. Ảnh: H.Nụ

Cảm ơn những tình cảm sâu sắc của CBCC Tài chính, Hải quan trong những năm qua, ông Lầu Bá Chày, Bí thư Đảng uỷ xã Nậm Cắn nhấn mạnh, thời gian qua, chính quyền xã Nậm Cắn cũng như đồng bào ở đây đã nhận được nhiều sự quan tâm giúp đỡ của Cục Hải quan Nghệ An trên nhiều phương diện như làm nhà mái tôn, tặng quà tết, chương trình áo ấm cho em, chương trình tiếp sức đến trường; tặng bò giống, xây trường học… đã góp phần cải thiện cuộc sống của bà con dân bản nơi đây.

lan toa tam long nhan ai khi xuan ve
Những chiếc áo mang tấm lòng của CBCC Hải quan. Ảnh: H.Nụ

Cũng theo ông Lầu Bá Chày, mặc dù đã nhận được nhiều sự giúp đỡ thiết thực từ vật chất đến tinh thần từ Cục Hải quan Nghệ An, nhưng hiện nay đời sống của bà con xã Nậm Cắn vẫn vô cùng khó khăn, số hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chiếm tới 48,8% dân số toàn xã. Do đó, chính quyền và nhân dân xã Nậm Cắn mong muốn thời gian tới, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan Nghệ An tiếp tục có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực để giúp đỡ xã nghèo Nậm Cắn vươn lên trong cuộc sống.

Mùa xuân đang về cũng là lúc những hoạt động hướng về cộng đồng của Công đoàn Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Nghệ An được triển khai nhiều hơn. Mái ấm Công đoàn ngành Tài chính, Hải quan đã và đang sưởi ấm những gia đình có hoàn cảnh khó khăn-mang đến một mùa xuân ấm áp hơn.

Đảo Lê