NK linh kiện ô tô: Có hiện tượng DN chỉ khai vào mã số được hưởng ưu đãi

15:37 | 17/04/2019

(HQ Online) - Theo phản ánh của Hải quan một số tỉnh, thành phố, hiện nay có hiện tượng các DN NK linh kiện ô tô đều tập trung khai vào mã 98.49 để được hưởng ưu đãi thuế với linh kiện ô tô NK.

nk linh kien o to co hien tuong dn chi khai vao ma so duoc huong uu dai Khai báo mô tả hàng hóa khi NK linh kiện ô tô để được hưởng ưu đãi thuế
nk linh kien o to co hien tuong dn chi khai vao ma so duoc huong uu dai Điều kiện để doanh nghiệp NK linh kiện ô tô được hưởng thuế suất NK 0%
nk linh kien o to co hien tuong dn chi khai vao ma so duoc huong uu dai Kiến nghị giảm thuế NK linh kiện ô tô tải
nk linh kien o to co hien tuong dn chi khai vao ma so duoc huong uu dai
Công chức Chi cục Hải quan cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) kiểm tra linh kiện ô tô NK. Ảnh: M.Hùng

Ý kiến này được đại diện Cục Hải quan Quảng Ngãi đưa ra tại buổi họp sơ kết chương trình ưu đãi thuế linh kiện ô tô NK theo quy định tại Điều 7 a của Nghị định 125/2017/NĐ-CP do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái chủ trì với một số cục hải quan tỉnh, thành phố trực tiếp thực hiện chương trình hoàn thuế này.

Được biết, tại Khoản 6 Điều 1 Nghị định 125/2017/NĐ-CP bổ sung mục b Khoản 2 Điều 7a quy định đối tượng áp dụng Chương trình ưu đãi thuế là DN đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất, lắp ráp ô tô theo quy định của Chính phủ về điều kiện sản xuất, lắp ráp, NK và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô và điều kiện để áp dụng Chương trình ưu đãi thuế quy định:

“Linh kiện ô tô do DN quy định tại điểm a khoản này trực tiếp nhập khẩu để sản xuất, lắp ráp ô tô hoặc linh kiện ô tô do tổ chức, cá nhân được DN quy định tại điểm a khoản này ủy thác, ủy quyền nhập khẩu và đáp ứng đủ các điều kiện sau: Linh kiện ô tô nhập khẩu có tên trong nhóm 98.49; Thuộc loại trong nước chưa sản xuất được…”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 6 Điều 1 Nghị định 125/2017/NĐ-CP bổ sung mục b, Khoản 3 Điều 7 quy định: “Trường hợp DN đáp ứng đủ các điều kiện để được áp dụng Chương trình ưu đãi thuế và DN (người nộp thuế) có số tiền thuế đã nộp đối với số linh kiện ô tô đã nhập khẩu lớn hơn số tiền thuế phải nộp theo mức thuế suất của nhóm 98.49 thì cơ quan Hải quan thực hiện xử lý tiền thuế nộp thừa cho DN theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành”.

Là đơn vị có nhiều đối tượng DN tham gia chương trình ưu đãi thuế linh kiện ô tô và cũng thực hiện hoàn thuế cho các đối tượng này, Chi cục Hải quan cảng Kỳ Hà nhận thấy gần đây trong quá trình làm thủ tục hải quan có hiện tượng các DN NK linh kiện ô tô đều tập trung khai hàng hóa vào nhóm 98.49.

Nhận thấy hiện tượng này, đơn vị đã kiểm soát chặt việc khai báo của DN, thực hiện kiểm tra và đặc biệt khâu kiểm tra hồ sơ hoàn thuế của DN để tránh tình trạng DN lợi dụng chính sách ưu đãi thuế.

Ghi nhận ý kiến phản ánh, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh, những đơn vị hải quan trực tiếp thực hiện chương trình hoàn thuế linh kiện ô tô cần quản lý chặt vấn đề này.

Bên cạnh đó, Phó Tổng cục trưởng cũng cho rằng, hồ sơ hoàn thuế đối với linh kiện ô tô NK nếu không được quản lý khoa học sẽ khó cho đơn vị hải quan thực thi trong việc kiểm tra, giám sát hồ sơ hoàn thuế. Vì vậy, Phó Tổng cục trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Tổng cục Hải quan nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý đối với chương trình hoàn thuế này.

Hiện ngành Hải quan đã thực hiện hoàn 2.193 tỷ đồng tiền thuế NK linh kiện, phụ tùng ô tô theo Chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô. Dự kiến, số tiền thuế NK còn hoàn cho mặt hàng này là 213 tỷ đồng.

Cụ thể, tại Cục Hải quan Hải Phòng đã hoàn xong 129 tỷ đồng, Cục Hải quan Hà Nội đã hoàn xong 121 tỷ đồng; Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã hoàn 740 tỷ đồng, còn 21 tỷ đồng do vướng mắc quy định tại Thông tư 01 và 14 của Bộ Kế hoạch & Đầu tư; Cục Hải quan Quảng Nam đã hoàn 1.202 tỷ đồng.

Hiện nay còn lại một số trường hợp chưa được hoàn do vướng mắc quy định tại Thông tư 14/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (hiện được thay thế bằng Thông tư 01/2018/TT-BKHĐT) do chưa thống nhất một số mã số. Vướng mắc này hiện đang được thống nhất để tiếp tục thực hiện hoàn cho DN.

Thu Trang