Khai báo mô tả hàng hóa khi NK linh kiện ô tô để được hưởng ưu đãi thuế

10:34 | 19/06/2018

(HQ Online)- Tổng cục Hải quan vừa có công văn hướng dẫn hải quan các tỉnh, thành phố về những vướng mắc trong việc thực hiện khai mã loại hình đối với linh kiện phụ tùng ô tô NK theo chương trình ưu đãi thuế. 

khai bao mo ta hang hoa khi nk linh kien o to de duoc huong uu dai thue

Ảnh minh họa.

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết, thời điểm áp dụng chương trình ưu đãi thuế linh kiện ô tô NK là thời điểm áp dụng ưu đãi thuế tính từ ngày DN đăng ký tham gia Chương trình ưu đãi thuế linh kiện ô tô NK nếu đáp ứng các quy định về đối tượng và điều kiện áp dụng tại Điều 7a Nghị định 125/2017/NĐ-CP.

Về việc khai mã loại hình A43, được biết theo phản ánh của DN, hiện một số chi cục hải quan từ chối cho DN khai mã loại hình A43 đối với các tờ khai NK linh kiện để sản xuất, lắp ráp các mẫu xe khác với mẫu xe cám kết sản lượng riêng tối thiểu trong cùng nhóm xe cam kết sản lượng chung tối thiểu.

Hướng dẫn về vấn đề này, Tổng cục Hải quan cho biết, tại công văn 1636/TCHQ-TXNK ngày 27/3/2018, Tổng cục đã hướng dẫn khai Mã loại hình A43 - “Nhập khẩu linh kiện ô tô tham gia Chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu” đối với các linh kiện ô tô nhập khẩu để sản xuất, lắp ráp cho nhóm xe đăng ký tham gia Chương trình đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 7a Nghị định 125/2017/NĐ-CP.

Theo đó, các linh kiện NK dùng để sản xuất, lắp ráp các mẫu xe trong nhóm xe cam kết sản lượng chung tối thiểu đăng ký tham gia chương trình, đáp ứng các điều kiện của chương trình thì khai mã loại hình A43, không chỉ riền mẫu xe cam kết của sản lượng riêng tối thiểu.

Việc khai báo chỉ tiêu “mô tả hàng hóa” trên tờ khai NK đối với linh kiện ô tô NK mã loại hình A43, tại công văn 1636/TCHQ-TXNK ngày 27/3/2018, thì tại chỉ tiêu “Mô tả hàng hóa” khai mã linh kiện (do DN tự mã hóa để theo dõi quản lý) + tên linh kiện (mô tả chi tiết tên, quy cách, thông số kỹ thuật, thành Phần cấu tạo, model, kí/mã hiệu, đặc tính, công dụng) + tên mẫu xe dự kiến sản xuất lắp ráp đã đăng ký tham gia Chương trình. Theo phản ánh của hải quan địa địa phương và DN thì một số DN gặp khó khăn khi thực hiện khai báo theo hướng dẫn nêu trên đối với các linh kiện NK dùng chung cho nhiều mẫu xe.

Hướng dẫn về nội dung này, Tổng cục Hải quan cho biết, để thuận lợi cho DN, đối với trường hợp linh kiện NK dùng chung cho nhiều mẫu xe ô tô trong nhóm xe cám kết mà chưa xác định ngay được dùng để sản xuất, lắp ráp cho mẫu xe nào thì DN khai chỉ tiêu “Mô tả hàng hóa” như sau: mã linh kiện (do DN tự mã hóa để theo dõi quản lý) + tên linh kiện (mô tả chi tiết tên, quy cách, thông số kỹ thuật, thành Phần cấu tạo, model, kí/mã hiệu, đặc tính, công dụng) + tên nhóm xe dự kiến sản xuất lắp ráp đã đăng ký tham gia Chương trình.

Thu Trang