Những xu hướng lớn của thị trường bất động sản nửa cuối 2019

09:47 | 30/05/2019

Bên cạnh những yếu tố tích cực, thị trường bất động sản (BĐS) đang có nhiều khó khăn với những dấu hiệu suy giảm. Trong bối cảnh đó, các DN BĐS cần hết sức thận trọng trong chiến lược kinh doanh.

nhung xu huong lon cua thi truong bat dong san nua cuoi 2019 105700 Ngân hàng và bất động sản có nguy cơ rửa tiền cao
nhung xu huong lon cua thi truong bat dong san nua cuoi 2019 105700 Doanh nghiệp bất động sản phải ở “thế” phòng ngự?
nhung xu huong lon cua thi truong bat dong san nua cuoi 2019 105700 Xu hướng mới của bất động sản nghỉ dưỡng
nhung xu huong lon cua thi truong bat dong san nua cuoi 2019 105700 Bất động sản Việt Nam hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển dịch
nhung xu huong lon cua thi truong bat dong san nua cuoi 2019 105700
BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục hưởng lợi trong thời gian tới. Trong ảnh: Toàn cảnh InterContinetal DaNang Sun Peninsula. Ảnh: ST.

Nhiều phân khúc tiếp tục có sức nóng

Việt Nam đang là một trong những điểm nóng BĐS trong khu vực năm 2019. Với tiềm năng rất lớn, triển vọng kinh tế vĩ mô và sự đầu tư không ngừng vào cơ sở hạ tầng, thị trường BĐS Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều phân khúc khác nhau. Về xu hướng của BĐS 2019, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, hiện thị trường nhà ở đang phát triển mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, và lợi suất cho thuê cao nhất trong khu vực. Theo các chuyên gia BĐS, điểm mạnh nhất trong phân khúc nhà ở tại Việt Nam là sức cầu và thanh khoản rất lớn. Thống kê của Liên hợp quốc, những nước người dân có thu nhập trung bình từ 1.000 -10.000 USD thường dùng để mua nhà và Việt Nam lại đang nằm trong khoảng đó. Tốc độ đô thị hoá ở Việt Nam còn độ mở rất lớn. Theo tính toán, trung bình mỗi năm có 1 triệu người chuyển từ khu vực nông thôn sang các khu đô thị và tâm lý người dân thích dành dụm mua nhà. Điều quan trọng là cung ứng được cho cầu này một cách có chất lượng.

Bên cạnh phân khúc nhà ở thì văn phòng cho thuê cũng đang là xu hướng phát triển đáng quan tâm và giữ được sức nóng trên thị trường. Theo ông Matthew Powell, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TPHCM vẫn giữ vị trí là một trong những phân khúc BĐS thu hút nhất trong khu vực. Với công suất cho thuê cao mức kỷ lục, nguồn cung mới hạn chế và nhu cầu thuê lớn đã góp phần làm nên mức tăng trưởng hấp dẫn của giá thuê. “Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu đầu tư trong phân khúc văn phòng duy trì ở mức cao khi thị trường tiếp tục trưởng thành", ông Matthew Powell nói.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng cũng đang được hưởng lợi do tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như sự tăng trưởng về số lượng đường bay thẳng quốc tế. Không mấy ngạc nhiên khi những nhà đầu tư phân khúc khách sạn đang đổ vào thị trường Việt Nam – một điểm nóng trong tương lai ở khu vực. Mặc dù thừa nhận nửa đầu năm 2019 phân khúc BĐS nghỉ dưỡng đang trầm lắng khi chưa có quá nhiều các dự án mở bán thay vào đó từ đầu năm đến nay các nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các dự án đất nền, nhà phố tại các thành phố lớn, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills miền Bắc & miền Trung khẳng định, tiềm năng về bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam còn rất lớn, đặc biệt là có chiều dài biển bằng với chiều dài của đất nước.

Ông Dương Đức Hiển cho biết, tính từ Hội nghị APEC 2017 cho tới giờ ghi nhận làn sóng nhà đầu tư là cá nhân đến từ các nước trong khu vực, thậm chí còn đến từ các nước Tây Âu, Mĩ đến tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam, trong đó, nhà đầu tư Trung Quốc chiếm số lượng lớn. “Gần đây chúng tôi ghi nhận các nhà đầu tư Trung Quốc mua một lượng rất lớn condotel và sau đó thì bán lại cho người nước họ thông qua các đơn vị phân phối của họ. Đây cũng được xem là cầu nối để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Nhìn chung, chúng ta vẫn đang thu hút được rất nhiều nhà đầu tư. Đơn cử như, phía Nam Hội An (Quảng Nam) có rất nhiều dự án nghỉ dưỡng với con số đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD mỗi dự án. Với những nhà đầu tư có đủ tiềm lực, khi quan tâm đầu tư vào một quốc gia, tôi nghĩ ngoài việc thấy tiềm năng lớn thì bản thân họ cũng đã có được một lượng khách hàng nhất định tại Việt Nam trước khi quyết định đầu tư vào đây”, ông Dương Đức Hiển nói.

BĐS công nghiệp tiếp tục hưởng lợi

Theo các chuyên gia, bên cạnh BĐS nhà ở, BĐS nghỉ dưỡng thì BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục là phân khúc nổi bật trên thị trường BĐS 2019. Điều này được thúc đẩy nhờ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang đổ vào ngành sản xuất, cơ sở hạ tầng cải thiện và triển vọng cạnh tranh khi so sánh với các quốc gia khác trong khu vực, là một trong những phân khúc có hoạt động M&A sôi động trong năm 2019. Cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu giảm nhiệt là nguyên nhân làm cho nguồn vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh trong thời gian qua và dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới và đây là cơ sở để BĐS công nghiệp trở thành tâm điểm của thị trường.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, đây cũng là yếu tố tích cực giúp cho thị trường BĐS tiếp tục phát triển ổn định. “Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tạo làn sóng dịch chuyển các cơ sở sản xuất sang Việt Nam giúp cho thị trường BĐS công nghiệp gia tăng mạnh mẽ, kèm theo là các cơ sở nhà ở, dịch vụ dành cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp sẽ có cơ hội phát triển”, ông Nguyễn Mạnh Hà nhận định.

Ở chiều ngược lại, bên cạnh các xu hướng tích cực nêu trên, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết hiện có hai xu hướng đầu tư không tích cực trong thị trường BĐS gần đây. Thứ nhất là hiện tượng đầu tư vào mua đất ồ ạt, khiến đất sốt diễn ra ở các khu vực Mũi Né, Vân Đồn, Phú Quốc. Thứ hai là xu hướng các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư BĐS ở các địa phương, cụ thể là về các tỉnh, thành về các tỉnh có đường bờ biển như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng… Theo ông Nguyễn Trần Nam, tại các địa bàn này đất rẻ, thủ tục dễ nhưng các địa phương còn phát triển nông nghiệp lớn, do đó các DN cần đánh giá và lường trước khó khăn trong chiến lược kinh doanh.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng đầu năm 2019, lượng vốn FDI đổ vào Việt Nam đã đạt kỷ lục. Tính đến ngày 20/4, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 14,59 tỷ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2018, cao hơn các năm 2016, 2017 và năm 2018. Trong đó, vốn đầu tư vào công nghiệp và BĐS là hai lĩnh vực đứng hàng đầu.

Hoài Anh