Xu hướng mới của bất động sản nghỉ dưỡng

14:36 | 16/05/2019

(HQ Online) - Bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang có những dấu hiệu chững lại trong thời gian gần đây, tuy nhiên, đầu tư vào phân khúc này vẫn đang được các DN tiếp tục triển khai bởi tiềm năng là rất lớn. Theo nhận định của các chuyên gia, tình trạng giảm giao dịch BĐS nghỉ dưỡng, trong đó có condotel hiện nay chỉ mang tính địa phương và tức thời. Những hạn chế về chính sách, pháp luật đối với loại hình BĐS này nếu được hoàn thiện thì đây vẫn tiếp tục là phân khúc nóng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

xu huong moi cua bat dong san nghi duong Việt Nam đang có ưu thế tăng trưởng bất động sản nghỉ dưỡng
xu huong moi cua bat dong san nghi duong Bất động sản nghỉ dưỡng quay đầu giảm tốc
xu huong moi cua bat dong san nghi duong Sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng theo thời gian: Vì sao và như thế nào?
xu huong moi cua bat dong san nghi duong
tiềm năng về BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam còn rất nhiều.

BĐS nghỉ dưỡng đang trầm lắng

Tại hội thảo về xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng vừa được tổ chức, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Nhà ở (Savills Miền Bắc & Miền Trung) cho biết, theo đánh giá, trong gần nửa đầu năm 2019, tình hình BĐS nghỉ dưỡng tương đối trầm lắng. Cụ thể, không có quá nhiều các dự án BĐS nghỉ dưỡng mở bán, thay vào đó từ đầu năm đến nay các nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các dự án đất nền, nhà phố tại các thành phố lớn hoặc các đô thị vệ tinh, lân cận thành phố lớn nổi lên. Tuy nhiên, đại diện Savills vẫn khẳng định, tiềm năng về BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam còn rất nhiều, Việt Nam là một trong số ít các nước trên thế giới sở hữu tiềm năng lớn về tài nguyên thiên nhiên.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2018 có hơn 8.000 căn hộ condotel đủ điều kiện mở bán tại khoảng 12 địa phương, chủ yếu là các địa phương có cơ hội đầu tư du lịch nhiều như là Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Phan Thiết, Quảng Ninh, đặc biệt là Quảng Ninh chiếm đến 19%, Đà Nẵng 14%, Khánh Hoà hơn 26%. Lượng giao dịch năm 2018 cũng đến hơn 7.800 căn hộ được giao dịch, tỉ lệ hấp thụ hơn 92%, điều này chứng tỏ năm 2018 lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng được sự quan tâm rất nhiều. Trong quý 1/2019, số lượng condotel mở bán cũng như giao dịch ở các thị trường phía Nam nhiều hơn phía Bắc.

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, việc giao dịch BĐS nghỉ dưỡng chững lại ở nhiều thị trường trọng điểm như Đà Nẵng, Nha Trang… từ cuối 2018 và đầu 2019 có nhiều lý do, tính pháp lý của một số loại hình trong đó có condotel là một trong những lý do dẫn tới điều này. Thậm chí, một số nhà đầu tư đã bán tháo, như trường hợp diễn ra tại Nha Trang. Tuy nhiên, theo chuyên gia Đặng Hùng Võ, khó khăn tại thời điểm nào đó đối với loại hình BĐS này chỉ là mang tính địa phương và nhất thời.

Thực tế cho thấy, đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng vẫn là xu hướng lớn của thị trường BĐS. Nhiều nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục đầu tư vào các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại nhiều địa phương bởi tiềm năng du lịch của Việt Nam là rất lớn. Trong tính toán của DN, các địa phương có nhiều lợi thế trong thu hút du lịch như hạ tầng giao thông đầy đủ, khí hậu thuận lợi… sẽ luôn là điểm nóng để các nhà đầu tư khám phá.

Dưới góc độ DN, bà Nguyễn Thị Thùy Dương, Giám đốc Cấp cao Truyền thông và Hỗ trợ Cộng đồng Tập đoàn Novaland cho biết, đối với Novaland, từ năm 2018 DN này đã chuyển hướng chiến lược từ đầu tư BĐS nhà ở sang cả BĐS nghỉ dưỡng. Hiện nay địa bàn phát triển trọng điểm là Phan Thiết, Bình Thuận và Bà Rịa Vũng Tàu, nơi hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, thuận lợi cho phát triển du lịch. Đơn cử, Phan Thiết hiện nay có kế hoạch xây dựng sân bay quốc tế, dự kiến đưa vào vận hành vào năm 2022. Bên cạnh đó, khi kết nối cao tốc hoàn thành thì thời gian từ TPHCM đi Phan Thiết sẽ được rút ngắn, chỉ có mất 1h45 phút. “Còn một yếu tố khá cạnh tranh đó là về khí hậu, nếu du lịch ở Phan Thiết hay Bà Rịa Vũng Tàu thì chúng ta có thể đi tất cả các ngày trong năm vì quanh năm luôn có nắng ấm, cực kỳ thuận lợi”, đại diện Novaland chia sẻ.

Pháp lý đầy đủ thúc đẩy BĐS nghỉ dưỡng

Theo GS. Đặng Hùng Võ, về khu vực, hiện nay chúng ta quen thuộc với những điểm nóng của thị trường BĐS nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, Nha Trang…, nhưng các thị trường này theo thời gian sẽ bão hòa. Thời gian tới, điểm nóng thị trường sẽ chuyển đến các địa điểm khác như Quy Nhơn, Tuy Hòa, Phú Yên…, đây sẽ trở thành những địa bàn có tốc độ phát triển nhanh hơn. Hiện nay Phú Yên được coi như đang ngủ yên dù tiềm năng nơi đây không kém gì ở Nha Trang. Bên cạnh đó, một số điểm có tiềm năng sẽ có tốc độ phát triển nhanh hơn như Phan Rang, Phan Thiết…

Riêng về xu hướng, ông Dương Đức Hiển cho rằng, trong thời gian tới, khi các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các phân khúc thì sẽ phân loại ra được các tập khách hàng khác nhau. Ông Dương Đức Hiển nhấn mạnh, BĐS nghỉ dưỡng sẽ phát triển thêm nhiều loại hình mới như du lịch tâm linh, du lịch mua sắm,... Singapore và gần đây là Malaysia là những quốc gia đầu tư phát triển rất mạnh du lịch mua sắm. Với Việt Nam, việc có trường đua F1 sẽ thu hút rất lớn khách du lịch tới nghỉ dưỡng và tham quan. Với Việt Nam còn quá nhiều phân khúc mà chúng ta chưa khai thác hết được, điển hình như du lịch sân golf, cần được các chủ đầu tư có định hướng để phát triển. Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết, xu hướng phát triển BĐS nghỉ dưỡng tới đây sẽ rất phong phú như nghỉ dưỡng kết hợp tham quan, nghỉ dưỡng kết hợp chữa bệnh, nghỉ dưỡng kết hợp hội thảo hội nghị, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng kết hợp mua sắm…

Dưới góc độ pháp lý, các chuyên gia cho rằng, bên cạnh các lợi thế tự nhiên, hạ tầng, thì pháp lý đầy đủ thúc đẩy phát triển BĐS nghỉ dưỡng ở các địa phương. Theo GS. Đặng Hùng Võ, việc khu vực nào trở thành điểm nóng cho BĐS nghỉ dưỡng phụ thuộc vào việc chúng ta sửa luật. Nếu Luật Đất đai sửa quy định loại hình này chỉ sử dụng đất trong 50 năm thì thị trường sẽ chựng lại ngay.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện nay pháp lý BĐS nghỉ dưỡng còn lấn cấn về loại hình condotel vì chưa định hình là BĐS để ở hay kinh doanh. “Trong những ngày tôi đến ở thì nhà của tôi, nhưng thời gian còn lại đem đi kinh doanh thì không phải là nhà ở. Theo tôi, condotel thuộc loại hình BĐS kinh doanh. Do đó, tất cả các luật về đất đai, về thuế cần xem đây là BĐS kinh doanh”, ông Hiếu phát biểu. Ông Hiếu kiến nghị Chính phủ, Quốc hội nhanh chóng giải quyết vấn đề pháp lý còn lấn cấn để ngân hàng yên tâm khi nhận thế chấp, người mua nhà an tâm về quyền sở hữu. Hiện nay một số địa phương đã cấp sổ cho condotel, nhưng tương lai nó như thế nào thì không ai rõ.

Với các nhà đầu tư cá nhân, ông Hiếu cho biết đối tượng phù hợp với BĐS nghỉ dưỡng là người có tiền, tuy nhiên chuyên gia này lưu ý, người có nhu cầu đầu tư cần chọn chủ đầu tư uy tín và có khả năng tài chính, chọn dự án có vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng đầy đủ. Khu vực và dự án được thiết kế và xây dựng cần phù hợp với phong cách quốc tế, được thiết kế và xây dựng theo mô hình thành phố thông minh, đồng thời nhà đầu tư cần lên kế hoạch tài chính phù hợp”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Hoài Anh