6 năm qua không có bong bóng bất động sản

16:30 | 29/12/2020

(HQ Online) - Tại Hội nghị Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương ngày 29/12, lãnh đạo bộ, ngành liên quan đến xây dựng cơ bản, hạ tầng đã nhấn mạnh những kết quả đạt được của các lĩnh vực này trong năm 2020 vừa qua. Riêng với thị trường bất động sản, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, 6 năm qua, hầu như không có bong bóng bất động sản.

6 năm qua không có bong bóng bất động sản
Dành đủ quỹ đất cho nhà ở xã hội là một nhiệm vụ đặt ra cho ngành xây dựng trong năm 2021.

Dành đủ quỹ đất cho nhà ở xã hội

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, năm 2020, ngành Xây dựng tăng trưởng 6,6%, cao nhất trong các ngành kinh tế.

Tỷ lệ đô thị hoá vượt mục tiêu đề ra, theo đó, trong 5 năm có 7 đô thị mới, hiện nay cả nước đã có 862 đô thị và phân bố đồng đều trên cả nước, trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Mặt khác, 6 năm qua, hầu như không có bong bóng bất động sản. Lĩnh vực này cũng thu hút 17 tỷ USD vốn FDI và qua đó đã có nhiều khu đô thị, khách sạn, resort mang tầm quốc tế và hơn nhiều nước trong khu vực.

Công tác sản xuất vật liệu xây dựng cũng phát triển mạnh, nhiều công trình tỷ lệ nội địa hoá đã đạt đến 90 – 100%, nhiều vật liệu cạnh tranh ngang ngửa với thế giới.

“Hiện ngành xây dựng hoàn toàn có đủ năng lực để tự thiết kế và thi công mọi công trình, mọi quy mô đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước”, Bộ trưởng phát biểu.

Tuy nhiên, cũng còn những hạn chế về chất lượng phát triển đô thị, quy hoạch, trật tự đô thị và chưa rõ bản sắc trong kiến trúc đô thị và nông thôn.

Về nhiệm vụ năm 2021, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhắc tới các vấn đề về quy hoạch đô thị, vốn đầu tư cho hạ tầng, dành đủ quỹ đất cho nhà ở xã hội và hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công.

Liên quan đến các đề xuất của địa phương đề nghị Bộ phê quyệt quy hoạch đô thị và tháo gỡ vướng mắc pháp luật để triển khai các dự án bất động sản, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp thu và sẽ có văn bản gửi từng địa phương.

Sắp hoàn thành 8 dự án lớn kéo dài nhiều năm

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết, năm 2020 Thủ tướng đã chủ trì rất nhiều cuộc họp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của xây dựng cơ bản.

Kết quả giải ngân xây dựng cơ bản đạt kết quả tốt nhất trong 10 năm qua, với mức vốn giải ngân 36 nghìn tỷ trong tổng số 40 nghìn tỷ đồng, đạt 90% kế hoạch.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng cho biết, nhiều dự án chuẩn bị hoàn thành trong thời gian tới, tuyến đường Vàm Cống – Rạch Sỏi, hầm Hải Vân 2, các dự án đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất, cầu Cửa Hội, sửa chữa cầu Thăng Long…

Bộ cũng đã hoàn thành 35 trạm thu phí tự động không dừng, nâng lên 100 trạm và còn 17 trạm đang phấn đấu hoàn thành. Phấn đấu nhanh nhất có thể hoàn thành đường sắt Cát Linh – Hà Đông; vận hành dự án Trung Lương – Mỹ Thuận…

Năm 2021, ngành GTVT sẽ triển khai hàng loạt dự án, công trình giao thông trọng điểm, trong đó đặc biệt là cao tốc Bắc - Nam, cảng hàng không Quốc tế Long Thành, dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên, dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc, các dự án đường bộ, đường sắt cấp bách...

Trước hết sẽ khởi công dự án sân bay Long Thành với gói thầu đầu tiên vào đầu năm tới; tiếp theo là dự án đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ; dự án Quốc lộ 19 nối Kon Tum với Bình Định; dự án tuyến tránh Long Xuyên; dự án Lai Châu - Lào Cai; dự án cầu Nghĩa Lộ nối với Yên Bái; 2 gói thầu cuối cùng của 3 dự án đầu tư công; 3 dự án đầu tư theo hình thức PPP...

Tổng cộng, có 8 dự án chuẩn bị khởi công để công tác đầu tư xây dựng cơ bản năm 2021 tốt hơn.

Bộ trưởng cũng nhắc tới hàng loạt dự án được thúc đẩy thời gian tới, trong đó có 4 dự án tại Đông Nam Bộ và 5 dự án tại ĐBSCL. Riêng hàng không tập trung vào sân bay Điện Biên, Chu Lai, Côn Đảo...

Hiền Thảo