Những thách thức chờ đợi tân Tổng thống Philippines

08:15 | 01/07/2022

(HQ Online) - Ông Ferdinand Marcos Jr ngày 30/6 đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines nhiệm kỳ 6 năm với hàng loạt thách thức ở phía trước, từ tình trạng lạm phát tăng cao và phục hồi sau đại dịch Covid-19, cân bằng quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc.

Hải quan Philippines tự động hóa 82% thủ tục hải quan
Philippines dừng điều tra 3 vụ việc tự vệ toàn cầu với sản phẩm thép
Thái Lan tới tấp nhận đơn xuất khẩu gạo sang Malaysia, Philippines
Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.
Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Ông Marcos Jr đang được thừa hưởng một nền kinh tế có nền tảng vững chắc sau khi phục hồi từ đại dịch Covid-19, song ông cũng sẽ phải chịu sức ép để vừa phải duy trì đà phục hồi này, cũng như nỗ lực chống lạm phát tăng vọt. Kiềm chế lạm phát sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông.

Với cam kết trong chiến dịch tranh cử là sẽ giảm một nửa giá gạo, mặt hàng chủ lực của quốc gia, Marcos Jr đã tự bổ nhiệm mình làm bộ trưởng nông nghiệp, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải thúc đẩy sản xuất nông nghiệp để tăng cường an ninh lương thực cũng như giữ mức giá lương thực trong tầm kiểm soát, nhất là trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang phải đối mặt với mức lạm phát cao nhất trong hơn 3 năm qua vào tháng 5 vừa qua, ở mức 5,1%.

Cơ sở hạ tầng yếu kém từ lâu đã là một trở ngại đối với việc thu hút đầu tư nước ngoài vào Philippines và việc nâng cấp cảng biển, đường bộ, đường sắt, nhà ga hàng không, hệ thống truyền tải điện và các tiện ích tại quốc gia Đông Nam Á này dường như quá chậm chạp. Ông Marcos Jr và đội ngũ kinh tế của ông thông báo sẵn sàng khai thác các quỹ tư nhân để phục vụ việc phát triển cơ sở hạ tầng và sẽ tiếp tục chương trình "xây dựng, xây dựng, xây dựng" của người tiền nhiệm Rodrigo Duterte vốn đã bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19. Việc đẩy mạnh chương trình này sẽ giúp tạo ra việc làm và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư nước ngoài vào Philippines.

Ông Marcos Jr đang phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn nữa là cân bằng các lợi ích kinh tế của việc khai thác các nguồn tài nguyên lớn chưa được sử dụng của đất nước mà vẫn bảo vệ môi trường thiên nhiên tuyệt đẹp nhưng rất mong manh của Philippines. Ông Marcos Jr tuyên bố sẽ đẩy mạnh chủ trương “khai khoáng sạch” và muốn gia tăng giá trị cho ngành xuất khẩu khoáng sản bằng cách bán các nguyên vật liệu đã qua xử lý, thay vì chỉ bán quặng thô. Philippines là nhà cung cấp quặng nickel hàm lượng thấp lớn nhất của Trung Quốc.

Về đối ngoại, Tổng thống Marcos Jr. đã gửi những tín hiệu rõ ràng rằng ông sẽ tìm cách cân bằng quan hệ của Philippines với cả Mỹ và Trung Quốc - những nước quan trọng trong chính sách đối ngoại, an ninh và kinh tế của Philippines. Theo Chuyên gia tư vấn Perry Pe từ công ty Romulo, ông Marcos Jr một mặt có thể gia hạn thỏa thuận các lực lượng thăm viếng với Mỹ, mặt khác, có thể cho phép Trung Quốc đầu tư hơn nữa vào đất nước, kinh doanh và mở rộng mối quan hệ thương mại.”

Có thể nói, nhiệm vụ lãnh đạo nền kinh tế với hơn 110 triệu dân là rất nặng nề, song sự ủng hộ của các cử tri trong cuộc bầu cử vừa qua có thể sẽ giúp ông Marcos Jr có khởi đầu nhiệm kỳ một cách thuận lợi và mạnh mẽ.

Minh Châu