Facebook Twitter youtube Tiktok

Những cú sốc liên tiếp đối với đầu tàu kinh tế châu Âu

Theo dự báo cho năm 2023, kinh tế toàn cầu sẽ chỉ tăng trưởng nhẹ ở mức 2,5%. Điều này đang khiến lĩnh vực ngoại thương của Đức cảm nhận rõ được những tác động bất lợi.

Nền kinh tế Đức đang phải chống chịu với môi trường bất lợi. (Nguồn: Reuters)

Nền kinh tế Đức đang phải chống chịu với môi trường bất lợi. (Nguồn: Reuters)

Theo báo cáo mới nhất của Viện nghiên cứu kinh tế Đức (IW), nền kinh tế nước này đang phải chống chịu với môi trường bất lợi. Ngoài các cuộc khủng hoảng địa kinh tế, các cú sốc dai dẳng về chi phí và nhu cầu toàn cầu yếu cũng đang gây ra hậu quả lớn cho nền kinh tế đầu tàu châu Âu.

Theo dự báo cho năm nay, kinh tế toàn cầu sẽ chỉ tăng trưởng nhẹ ở mức 2,5%. Điều này đang khiến lĩnh vực ngoại thương của Đức cảm nhận rõ được những tác động bất lợi.

Báo cáo của IW cho biết sự suy yếu chung của nền kinh tế và lãi suất tăng cao tiếp tục khiến các khoản đầu tư thấp dưới mức trước khủng hoảng. Do lạm phát hầu như không suy yếu nên tiêu dùng cá nhân đang đóng vai trò là lực cản đối với nền kinh tế.

Viện IW dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức trong năm 2023 sẽ giảm 0,5% so với năm 2022. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên mức 5,5%.

Những cú sốc liên tiếp

Môi trường địa kinh tế cho hoạt động của các doanh nghiệp ở Đức không thay đổi trong những tháng gần đây. Cú sốc từ cuộc xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn. Căng thẳng với Trung Quốc và quan điểm địa chính trị không rõ ràng của một số quốc gia mới nổi gây ra rủi ro trong việc tiếp cận nguyên liệu thô và năng lượng, cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu và các thị trường bán hàng quan trọng.

Ở mức độ nào đó, những cú sốc nguồn cung do đại dịch COVID-19 và xung đột tại Ukraine gây ra đã giảm bớt, nhưng phần lớn các doanh nghiệp coi cú sốc về chi phí và vai trò của chúng đối với khả năng cạnh tranh quốc tế gây ra những ảnh hưởng lâu dài.

Nhung cu soc lien tiep doi voi dau tau kinh te chau Au hinh anh 1

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi di chuyển trên phố ở Saxony, Đức. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong khi xu hướng tăng giá tiêu dùng đã phần nào giảm bớt, triển vọng về việc giảm lãi suất vẫn mờ mịt. Những bất ổn trên thị trường bất động sản toàn cầu đang gây thêm bất ổn cho thị trường tài chính. Thêm vào đó là những hậu quả kinh tế do nhu cầu giảm. Điều này thể hiện rõ qua lượng đơn đặt hàng giảm dần trong các ngành công nghiệp và sự bi quan của doanh nghiệp tăng lên.

Nền kinh tế Đức đang gặp khó khăn rất lớn trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu suy yếu. Do tập trung nhiều vào thị trường thế giới và kim ngạch xuất khẩu cao, nước Đức phải đối mặt với nhiều cú sốc địa kinh tế.

Với tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế cao so với quốc tế, các ngành sử dụng nhiều năng lượng lại là những ngành kinh tế trọng điểm quốc gia, Đức đang cảm nhận rõ những tác động từ rủi ro nguồn cung và các cú sốc về chi phí đầu vào ngày càng tăng.

Kinh tế thế giới suy yếu

Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục được định hình bởi những bất ổn địa chính trị và hậu quả của chúng. Đà tăng trưởng thương mại thế giới đã suy yếu đáng kể. Vào tháng 5/2023, con số này thấp hơn 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Những hạn chế trong thương mại với Nga và sự chuyển hướng chiến lược của dòng chảy thương mại đang gây ra hậu quả.

Lĩnh vực sản xuất của thế giới đã đi ngang kể từ mùa Hè năm 2022. Nhu cầu từ nước ngoài yếu đang khiến sản lượng kinh tế tại các nền kinh tế tiên tiến ở mức thấp.

Dự báo sản lượng kinh tế toàn cầu tăng 2,5% trong năm nay thấp hơn khoảng 1 điểm phần trăm so với mức trung bình trong vài thập kỷ qua. Lĩnh vực thương mại quốc tế cũng được dự báo chỉ tăng 1% trong năm nay. Đây là mức tăng rất thấp so với những năm trước.

Những động lực tăng trưởng tích cực vẫn có thể đến từ nền kinh tế Mỹ trong năm nay. GDP thực tế của nền kinh tế lớn nhất thế giới này tăng trưởng đáng kể trong hai quý đầu năm 2023, do đó việc suy giảm kinh tế khó có thể xảy ra ở Mỹ, bất chấp chính sách tiền tệ thắt chặt cao độ của nước này.

Chính sách kinh tế của Mỹ đang có hiệu lực, dẫn tới sự bùng nổ đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp. Dự báo, GDP của Mỹ sẽ tăng 1,75% trong năm nay, khác biệt hoàn toàn với triển vọng tăng trưởng ảm đạm ở châu Âu.

Tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), tỷ lệ lạm phát tiếp tục ở mức cao. Điều kiện cạnh tranh ngày càng tồi tệ do cú sốc giá năng lượng và việc trì hoãn đầu tư sang các nước ngoài châu Âu đang tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế.

Nhung cu soc lien tiep doi voi dau tau kinh te chau Au hinh anh 2

Người tiêu dùng lựa chọn mua hàng tại một siêu thị ở Berlin, Đức ngày 27/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tác động của chính sách tiền tệ có thể sẽ tiếp tục thể hiện trong nửa cuối năm 2023. Đồng euro mạnh đang khiến lĩnh vực xuất khẩu gặp khó khăn hơn. Viện IW dự báo tăng trưởng trong Eurozone sẽ ở mức 0,75% trong năm 2023.

Ở các nước mới nổi, sản lượng kinh tế tăng mạnh vào đầu năm 2023, nhưng lại giảm kể từ tháng Ba. Lý do chính là sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc. Sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bị cản trở bởi sự sụt giảm của thị trường bất động sản, nhu cầu xuất khẩu yếu và nguy cơ giảm phát cao. Tuy vậy, do tăng trưởng dương trong nửa đầu năm nên dự báo GDP của Trung Quốc vẫn sẽ tăng 5% trong cả năm nay.

Nhu cầu trong nước yếu

Nền kinh tế Đức không chỉ gặp khó khăn do nhu cầu nước ngoài yếu, mà ngay cả nhu cầu trong nước cũng ở mức thấp. Lĩnh vực tiêu dùng của Đức đang bị ảnh hưởng lớn bởi lạm phát; lĩnh vực đầu tư bị ảnh hưởng nặng bởi môi trường kinh tế chung yếu và lãi suất cao hơn; lĩnh vực ngoại thương cũng chịu tác động bởi nhu cầu toàn cầu yếu.

Những gánh nặng chồng chất này tác động đặc biệt tiêu cực đến ngành công nghiệp và xây dựng. Các ngành dịch vụ tăng trưởng nhẹ không thể bù đắp cho sự sụt giảm này. Kết quả là, sản lượng kinh tế tổng thể sẽ giảm trong năm 2023.

Nhìn chung, nền kinh tế đầu tàu châu Âu không có động lực tăng trưởng kể từ đầu năm 2022; sản lượng kinh tế vào cuối năm 2023 chỉ ngang bằng mức cuối năm 2019. Sau sự sụt giảm liên tiếp trong hai quý mùa Đông 2022-2023, đà tăng trưởng hiện tại hầu như không còn. Trong các quý còn lại của năm 2023, tăng trưởng dự báo sẽ giảm so với quý trước.

Về ngoại thương, trong một thời gian dài, kinh tế toàn cầu yếu đã được phản ánh qua việc số lượng đơn đặt hàng từ nước ngoài đối với sản phẩm công nghiệp Đức giảm mạnh. Điều này một phần cũng là do sự suy giảm đáng kể khả năng cạnh tranh về giá của các doanh nghiệp Đức do các cú sốc chi phí tạo nên (đặc biệt là chi phí năng lượng tăng mạnh).

Trong bối cảnh đó, dự báo giá trị xuất khẩu thực tế năm 2023 sẽ thấp hơn 1% so với năm trước; trong khi nhập khẩu sẽ giảm mạnh hơn, ở mức 2%. Do nhập khẩu giảm mạnh hơn xuất khẩu nên cán cân thương mại của Đức sẽ ở mức thặng dư, phần nào lấy lại động lực cho nền kinh tế.

Nhung cu soc lien tiep doi voi dau tau kinh te chau Au hinh anh 3

Công nhân làm việc trên dây chuyền lắp ráp ôtô tại nhà máy Mercedes-Benz ở Sindelfingen, Tây Nam Đức, ngày 13/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Về đầu tư, theo dự báo của viện IW, đầu tư cho các loại thiết bị (các tài sản lưu động như máy móc, thiết bị và phương tiện mới) sẽ tăng 3,5% vào năm 2023 (thấp hơn 1,5% so với mức đầu tư của năm 2019).

Ngược lại, do cuộc khủng hoảng xây dựng, đầu tư xây dựng thực tế sẽ lần đầu tiên thấp hơn mức trước khủng hoảng năm 2019. Tâm trạng kinh tế nói chung ảm đạm, chi phí cao và lãi suất tăng mạnh khiến lĩnh vực đầu tư xây dựng được viện IW dự báo giảm 3% trong năm nay.

Trong lĩnh vực tiêu dùng, do lạm phát hầu như giảm rất ít (dự kiến tỷ lệ lạm phát năm 2023 sẽ ở mức 6,5%) nên lĩnh vực tiêu dùng tiếp tục bị ảnh hưởng, trở thành gánh nặng đáng kể cho nền kinh tế. Tuy nhiên, mức tăng lương cũng như các khoản phụ cấp phần nào kéo lại sức mua. Do đó tính chung cả năm 2023, chi tiêu tiêu dùng thực tế sẽ giảm 1,25% so với năm trước.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ

Theo viện IW, dự kiến sẽ có gần 45,9 triệu người làm việc trên thị trường lao động Đức trong năm 2023, tăng 0,5% so với năm trước. So với tháng 12/2022, tốc độ tăng trưởng số lượng việc làm đã chậm lại từ đầu năm 2023 và gần như chững lại trong quý 2/2023.

Các công ty ngần ngại hơn trong việc tuyển dụng lao động mới. Điều này cũng được phản ánh bởi tình trạng thất nghiệp tăng, những người thất nghiệp ngày càng khó tìm được việc làm mới hơn.

Ngoài ra, một số lượng lớn người tị nạn từ Ukraine đã đăng ký thất nghiệp từ mùa Hè năm 2022. Kết quả là số người thất nghiệp trung bình tăng 160.000 người, lên mức 2,58 triệu. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 5,5%.

Nợ quốc gia vẫn nằm trong giới hạn cho phép

Trong ngân sách nhà nước, doanh thu thuế thấp hơn dự báo trước đây do triển vọng kinh tế đang suy giảm. Về mặt chi tiêu, các khoản chi nhằm ổn định giá điện, khí đốt có thể sẽ thấp hơn dự kiến ban đầu. Tuy nhiên trong trung hạn, các khoản thanh toán lãi vay ngày càng tăng sẽ tạo thêm gánh nặng cho ngân sách nhà nước của Đức.

Viện IW dự báo thâm hụt ngân sách năm 2023 sẽ ở mức 97 tỷ euro, tương đương gần 2,5% GDP. Tỷ lệ nợ công của Đức có thể ổn định ở mức 65% trong năm 2023, vẫn nằm trong giới hạn cho phép./.

Theo Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Tin liên quan

Hy vọng nào giúp “Lục địa già” chuyển mình

Hy vọng nào giúp “Lục địa già” chuyển mình

(HQ Online) - Bất ổn từ an ninh, chính trị, kinh tế cho tới các vấn đề về văn hoá, xã hội khiến châu Âu đã trải qua một năm 2024 đầy khó khăn.
Hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu đối mặt với nhiều thách thức

Hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu đối mặt với nhiều thách thức

Theo dự kiến, trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Đức giậm chân ở mức 0% năm thứ hai liên tiếp, trong khi con số này của Pháp chưa đạt 1%.
Nước Mỹ trước nguy cơ suy thoái

Nước Mỹ trước nguy cơ suy thoái

(HQ Online) - Thị trường thế giới đã chứng kiến nhiều biến động trong tuần qua, sau khi nền kinh tế đầu tàu thế giới - Mỹ ghi nhận thị trường chứng khoán, tiền kỹ thuật số "rơi tự do", trong khi thị trường lao động tiếp tục hạ nhiệt. Điều này xuất phát từ những lo ngại về việc nguy cơ cường quốc số 1 rơi vào suy thoái.
Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodimyr Zelensky tuyên bố không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán song phương Nga-Mỹ nào nếu không có Ukraine tham dự.
Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Tổng thống Trump ký bản ghi nhớ đề nghị áp dụng thuế quan "công bằng và có đi có lại" đối với các đối tác thương mại lớn của Mỹ.
Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện và xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 25-30% trong năm nay, chiếm 15-20% tổng doanh số ôtô du lịch bán ra.
Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Ngày 12/2, các cường quốc châu Âu, bao gồm Anh, Pháp và Đức, tuyên bố họ phải tham gia vào mọi cuộc đàm phán trong tương lai về số phận của Ukraine.
Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Lãnh đạo của tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có mặt tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 12/2 để phản đối thuế quan, cảnh báo Mỹ về thiệt hại kinh tế.
61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) “mở, toàn diện và đạo đức” tại hội nghị thượng đỉnh AI Paris diễn ra tại Pháp.
Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu công bố sáng kiến InvestAI với nguồn vốn 200 tỷ euro để phát triển các nhà máy AI quy mô lớn, tạo nền tảng cho châu Âu trở thành trung tâm phát triển AI hàng đầu thế giới.
Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Anh để nối lại Đối thoại Chiến lược Anh-Trung sau 6 năm gián đoạn, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, gây lo ngại về tác động đối với ngành công nghiệp và kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Trump chuẩn bị áp dụng mức thuế mới 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, gây ảnh hưởng đến các đối tác thương mại toàn cầu.
Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều chưa xác nhận thông tin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Ukraine.
Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Trump có thể diễn ra tháng 2 hoặc tháng 3, hai bên đang gấp rút chuẩn bị.
IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá thận trọng về các bước đi mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, lo ngại về tác động đến tăng trưởng toàn cầu.
Xem thêm
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Phát triển thị trường chứng khoán ổn định, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững

Phát triển thị trường chứng khoán ổn định, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững

Ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng chủ trì Hội nghị chuyên đề và định hướng phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) trong xu hướng hội nhập.
TCIT đồng hành cùng hãng tàu MSC trong chiến lược kết nối vận tải quốc tế toàn cầu

TCIT đồng hành cùng hãng tàu MSC trong chiến lược kết nối vận tải quốc tế toàn cầu

Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) đang tiếp nhận 10 tuyến dịch vụ quốc tế định tuyến hàng tuần kết nối trực tiếp Việt Nam với các thị trường trọng điểm gồm Bắc Mỹ, châu Âu và Nội Á.
Nhiều sự kiện đặc sắc tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Nhiều sự kiện đặc sắc tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Ngày 21/2/2025, tại buổi họp báo thông tin về Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới", UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh sẽ tổ chức 17 sự kiện đặc sắc.
“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

Ford SUV Tech Show 2025 khởi động từ ngày 21 đến ngày 23/2/2025 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, hai sự kiện lớn nhất sẽ được tổ chức tại Đường đua F1, Mỹ Đình (Hà Nội) và Công viên bờ sông Bạch Đằng (TP. HCM).
Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

Sự kiện văn hoá, du lịch, truyền thông, nghệ thuật đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với mục đích nâng cao nhận thức, hành động của công chúng về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên quy mô toàn cầu.
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

Số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Tây Nguyên 11 tháng đầu năm 2024 đạt 896,84 tỷ đồng, đạt 106,14% dự toán, chiếm 0,23% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định số 2790/QĐ-TCHQ về việc ban hành Chương trình khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

11 tháng đầu năm, số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đạt 54.898,78 tỷ đồng, bằng 122,31% dự toán, chiếm 14,27% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11

(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11

Tháng 11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 66,4 tỷ USD.
Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

Sự kiện văn hoá, du lịch, truyền thông, nghệ thuật đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức tại Việt ...
Hà Nội Metro hợp tác với Xanh SM, VinBus, FGF và V-Green phát triển mạng lưới giao thông xanh

Hà Nội Metro hợp tác với Xanh SM, VinBus, FGF và V-Green phát triển mạng lưới giao thông xanh

Hà Nội Metro vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các công ty thuộc hệ sinh thái ...
Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội "chốt" năm 2025 tăng trưởng trên 8%

Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội "chốt" năm 2025 tăng trưởng trên 8%

Sau 6,5 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, đổi mới, khoa học, trách nhiệm cao, Kỳ họp bất thường ...
Quốc hội thông qua một số cơ chế đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Quốc hội thông qua một số cơ chế đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Ngày 19/2/2025, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù ...
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm thêm 2 Phó Chủ tịch Quốc hội, 2 Phó Thủ tướng, 4 Bộ trưởng

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm thêm 2 Phó Chủ tịch Quốc hội, 2 Phó Thủ tướng, 4 Bộ trưởng

Sau khi kiện toàn theo Nghị quyết mới được Quốc hội thông qua, cơ cấu số lượng thành viên Chính ...
Trình Quốc hội phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024-2026 của VEC

Trình Quốc hội phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024-2026 của VEC

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã trình bày Tờ trình về phương án đầu tư bổ sung ...
Hải quan Bắc Ninh chủ động hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan Bắc Ninh chủ động hỗ trợ doanh nghiệp

Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh: đơn vị luôn coi việc xây dựng, phát triển quan ...
Hải quan Bắc Ninh lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Hải quan Bắc Ninh lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Hải quan Bắc Ninh thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần ...
Hải quan chủ động các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết Nguyên đán

Hải quan chủ động các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết Nguyên đán

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định nhằm bảo ...
Hải quan Quảng Trị triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan Quảng Trị triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

Năm 2025, Cục Hải quan Quảng Trị kiến nghị, đề xuất các nội dung triển khai về phát triển quan ...
Tháng đầu năm, Hải quan Hải Phòng thu ngân sách tăng gần 1.000 tỷ đồng

Tháng đầu năm, Hải quan Hải Phòng thu ngân sách tăng gần 1.000 tỷ đồng

Đại diện Cục Hải quan Hải Phòng cho hay, tháng 1/2025, đơn vị thu ngân sách được 6.155 tỷ đồng, ...
Hải quan Hải Phòng đề ra 15 nhiệm vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu 72.000 tỷ đồng

Hải quan Hải Phòng đề ra 15 nhiệm vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu 72.000 tỷ đồng

Năm 2025, Cục Hải quan Hải Phòng được giao dự toán thu ngân sách nhà nước 72.000 tỷ đồng.
Hải quan Nghệ An phối hợp triệt phá đường dây xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Hải quan Nghệ An phối hợp triệt phá đường dây xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Cục Hải quan Nghệ An vừa phối hợp vơi Công an tỉnh Nghệ An triệt phá đường dây mua bán, ...
Bị phạt 90 triệu đồng vì kinh doanh gạch men nhập lậu

Bị phạt 90 triệu đồng vì kinh doanh gạch men nhập lậu

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Phúc Đạt CERAMIC về hành vi kinh doanh gạch ...
Hải quan các nước hợp lực thu giữ 20.000 động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng

Hải quan các nước hợp lực thu giữ 20.000 động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng

Chiến dịch mang tên “THUNDER 2024” nhắm mục tiêu vào các mạng lưới tội phạm liên quan đến buôn bán ...
Lạng Sơn: Ngăn chặn gần 2,7 tấn xúc xích không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Ngăn chặn gần 2,7 tấn xúc xích không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, ngăn chặn vụ vận chuyển hàng hóa là thực phẩm ...
Cao Bằng: Phát hiện gần 3 tấn lá thuốc lá không rõ nguồn gốc

Cao Bằng: Phát hiện gần 3 tấn lá thuốc lá không rõ nguồn gốc

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 2.917 kg lá thuốc lá khô chưa tách cọng.
Hải quan An Giang chuyển cơ quan Công an điều tra nhiều vụ gian lận thuế

Hải quan An Giang chuyển cơ quan Công an điều tra nhiều vụ gian lận thuế

Nhiều vụ vi phạm pháp luật hải quan, gian lận thuế do Cục Hải quan An Giang phát hiện đã ...
TCIT đồng hành cùng hãng tàu MSC trong chiến lược kết nối vận tải quốc tế toàn cầu

TCIT đồng hành cùng hãng tàu MSC trong chiến lược kết nối vận tải quốc tế toàn cầu

Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) đang tiếp nhận 10 tuyến dịch vụ quốc tế định tuyến ...
Ra mắt Mì ly Curry House CoCo Ichibanya – Hương vị ramen cà ri Nhật chính gốc

Ra mắt Mì ly Curry House CoCo Ichibanya – Hương vị ramen cà ri Nhật chính gốc

Công ty cổ phần Acecook Việt Nam vừa giới thiệu sản phẩm mới Mì ly Curry House Coco Ichibanya với ...
Vedan Việt Nam nhận bằng tri ân của Trung ương hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin

Vedan Việt Nam nhận bằng tri ân của Trung ương hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin

Ngày 19/2, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công ...
Gỡ khó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành dược

Gỡ khó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành dược

Các quy định pháp luật cần theo hướng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ...
Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2024-2025

Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2024-2025

Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2024 – 2025 đã diễn ra trong khuôn khổ Diễn ...
Cảng Quốc tế Tân cảng Cái Mép: Điểm đến tin cậy của Liên minh Premier tại khu vực Cái Mép – Thị Vải

Cảng Quốc tế Tân cảng Cái Mép: Điểm đến tin cậy của Liên minh Premier tại khu vực Cái Mép – Thị Vải

Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) vừa đón chuyến tàu đầu tiên thuộc tuyến dịch vụ EC3, ...
Gỡ khó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành dược

Gỡ khó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành dược

Các quy định pháp luật cần theo hướng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ...
Đề xuất tiếp tục mức thu lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin

Đề xuất tiếp tục mức thu lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin

Bộ Tài chính vừa đề xuất ô tô điện chạy pin sẽ tiếp tục nộp lệ phí trước bạ lần ...
Quản lý thị trường trước áp lực lớn với thuốc lá lậu khi tăng thuế thuốc lá

Quản lý thị trường trước áp lực lớn với thuốc lá lậu khi tăng thuế thuốc lá

Mỗi năm có trên 850 triệu gói thuốc lá điếu nhập lậu được tiêu thụ ở Việt Nam, chiếm 20% ...
Triển khai thu thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Triển khai thu thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Tổng cục Hải quan cho biết, hàng hóa nhập khẩu (NK) trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát ...
Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Nghị định số 20/2025/NĐ-CP vừa được ban hành đã sửa quy định về các bên có quan hệ liên kết, ...
Phân loại mặt hàng nhãn nhựa tự dính đã in thông tin

Phân loại mặt hàng nhãn nhựa tự dính đã in thông tin

Tổng cục Hải quan hướng dẫn và yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện phân loại ...
“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

Ford SUV Tech Show 2025 khởi động từ ngày 21 đến ngày 23/2/2025 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. ...
Hành trình Toyota- Hành trình triệu nụ cười

Hành trình Toyota- Hành trình triệu nụ cười

10 chiếc xe Toyota Hybrid cùng hơn 100 thành viên của Toyota Việt Nam, nhân viên các Đại lý Toyota ...
New Peugeot 2008: Thêm lựa chọn cho phân khúc SUV đô thị

New Peugeot 2008: Thêm lựa chọn cho phân khúc SUV đô thị

THACO AUTO vừa chính thức ra mắt New Peugeot 2008 – mẫu SUV mang nhận diện thương hiệu mới của ...
Đón "bão" thuế quan, xe ôtô Hàn, Nhật còn "làm mưa làm gió" tại Mỹ?

Đón "bão" thuế quan, xe ôtô Hàn, Nhật còn "làm mưa làm gió" tại Mỹ?

Theo công ty phân tích dữ liệu GlobalData, năm 2024, Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm tới 16,8% tổng số ...
Tháng 1, doanh số của Hyundai đạt 3.074 xe

Tháng 1, doanh số của Hyundai đạt 3.074 xe

Thông tin cập nhật từ Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) cho thấy tháng 1/2025, tổng doanh số xe Hyundai ...
Audi A6 phiên bản mới đã có mặt tại Việt Nam

Audi A6 phiên bản mới đã có mặt tại Việt Nam

Audi A6 bản nâng cấp mới hiện sẵn sàng cho người yêu xe trải nghiệm tại các showroom của Audi ...
Phiên bản di động