Hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu đối mặt với nhiều thách thức
Người dân mua sắm tại siêu thị ở Bordeaux, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong bối cảnh châu Âu đang chuẩn bị để ứng phó với một cuộc chiến thương mại tiềm tàng khi ông Donald Trump quay trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025, hai nền kinh tế lớn nhất châu lục này đang đối mặt với nhiều thách thức.
Theo dự kiến, trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Đức giậm chân ở mức 0% năm thứ hai liên tiếp, trong khi con số này của Pháp chưa đạt 1%.
Trong bài viết trên trang Project Syndicate, ông Kenneth Rogoff, từng là nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng những biện pháp đơn giản như tăng chi tiêu hoặc hạ lãi suất khó có thể giải quyết các vấn đề của châu Âu.
Ví dụ, các chính sách kích thích mạnh mẽ của Pháp đã đẩy thâm hụt ngân sách của nước này lên 6% GDP, trong khi tỷ lệ nợ/GDP của Pháp đã tăng vọt lên 112%, so với mức 95% vào năm 2015.
Năm 2023, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải đối mặt với những cuộc biểu tình trên diện rộng liên quan đến quyết định nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64.
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Christine Lagarde, gần đây đã cảnh báo quỹ đạo tài chính của Pháp không bền vững nếu không tiến hành cải cách sâu rộng.
Thị trường nợ gần đây đã bắt đầu nhận ra những rủi ro mà tình trạng gia tăng nợ công của Pháp có thể gây ra.
Đáng chú ý, hiện nay Chính phủ Pháp phải trả lãi suất cao hơn so với Tây Ban Nha khi vay nợ. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nhận định Pháp có rủi ro tài chính cao hơn so với Tây Ban Nha.
Đây là một sự thay đổi đáng chú ý, vì trước đây Pháp thường được coi là một quốc gia có nền tài chính ổn định hơn Tây Ban Nha.
Gánh nặng nợ nần của Pháp gần như chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế trong dài hạn.
Ông Rogoff nhận định gánh nặng nợ lớn sẽ cản trở tăng trưởng GDP khi hạn chế khả năng của chính phủ trong việc ứng phó với tình trạng kinh tế đi xuống và suy thoái.
Trong khi đó, với tỷ lệ nợ công ở mức 63% GDP, Đức có nhiều dư địa để tiếp thêm sinh lực cho cơ sở hạ tầng và cải thiện hệ thống giáo dục.
Nếu được thực hiện hiệu quả, những khoản đầu tư có thể tạo ra sức tăng trưởng dài hạn, đủ để bù đắp chi phí.
Song ông Rogoff lưu ý "không gian tài khóa" chỉ có giá trị khi được sử dụng hợp lý. Cơ chế "phanh nợ" của Đức (hạn chế thâm hụt ngân sách hàng năm ở mức 0,35% GDP) lại quá cứng nhắc.
Hơn nữa, việc tăng chi tiêu công mà không đi cùng với cải cách mạnh mẽ sẽ không mang lại tăng trưởng bền vững.
Cụ thể, Đức cần khôi phục lại các cải cách từ đầu những năm 2000, vốn đã giúp thị trường lao động của Đức trở nên linh hoạt hơn và góp phần đưa nước này trở thành một nền kinh tế năng động. Tuy nhiên, sự chuyển hướng chính sách kinh tế đã làm đảo ngược phần lớn những tiến bộ này.
Một minh chứng rõ nét đó là sân bay Brandenburg ở Berlin, chỉ mới đi vào hoạt động vào năm 2020, muộn 10 năm so với kế hoạch và chi phí bị đội lên gấp ba lần so với dự toán ban đầu.
Đầu tháng 11/2024, chính phủ liên minh ba đảng của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã sụp đổ sau khi ông sa thải Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner của đảng Dân chủ Tự do (FDP) vào sau nhiều tháng bất đồng sâu sắc về kế hoạch ngân sách năm 2025.
Sau quyết định sa thải Bộ trưởng Tài chính, FDP đã rút khỏi chính phủ, thu hẹp liên minh của Thủ tướng Scholz thành một chính phủ thiểu số.
Giữa tình hình bất ổn chính trị, Đức đang đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng và đe dọa đến vị thế là cường quốc kinh tế của châu Âu.
Khi xung đột Nga-Ukraine tiếp tục làm suy yếu lòng tin của các nhà đầu tư, các cơ sở công nghiệp của Đức vẫn chưa thể phục hồi sau khi mất đi nguồn năng lượng giá rẻ từ Nga.
Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ôtô ở Sindelfingen, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong khi đó, ngành công nghiệp ôtô Đức đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi từ xe chạy xăng sang xe điện. Các hãng xe Đức đã tụt lại phía sau các đối thủ toàn cầu, và xuất khẩu sang Trung Quốc cũng giảm mạnh.
Các chuyên gia nhận định nếu không có những thay đổi mạnh mẽ, kinh tế Đức sẽ gặp khó khăn trong việc lấy lại sự năng động và linh hoạt cần thiết để chống chọi với tác động từ cuộc chiến thuế quan sắp tới của ông Trump.
Mặc dù hầu hết các nền kinh tế châu Âu khác đang đối mặt với những thách thức tương tự, nhưng kinh tế Italy có thể tăng trưởng tích cực hơn dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Giorgia Meloni.
Tây Ban Nha và một số nền kinh tế nhỏ hơn, đặc biệt là Ba Lan, có thể lấp đầy một phần khoảng trống mà Đức và Pháp để lại.
Tuy nhiên, các nền kinh tế này không thể hoàn toàn bù đắp cho sự suy yếu của hai nền kinh tế có sức nặng nhất của EU.
Triển vọng kinh tế có thể sẽ u ám hơn nhiều nếu không có sức hấp dẫn lâu dài của châu Âu như một điểm đến du lịch, đặc biệt là đối với du khách Mỹ.
Tuy nhiên, triển vọng của kinh tế châu Âu trong năm 2025 vẫn khá ảm đạm. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế đối với Đức và Pháp, khi cho rằng khủng hoảng chính trị và nhu cầu toàn cầu suy yếu đã ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của hai nền kinh tế hàng đầu châu Âu.
OECD, dự đoán kinh tế Đức sẽ tăng trưởng 0,7% vào năm tới, giảm so với dự báo trước đó là 1,1%. Trong khi đó, Pháp cũng bị cắt giảm 0,3% trong dự báo tăng trưởng từ 1,2% xuống còn 0,9%./.
Tin liên quan

Lạng Sơn: Xuất nhập khẩu tăng cao so với cùng kỳ
16:16 | 14/04/2025 Xu hướng

Mở rộng đối tượng được giảm thuế giúp nền kinh tế sớm phục hồi, tăng trưởng
14:22 | 28/03/2025 Diễn đàn

Kinh tế Việt Nam trong tương lai nhiều cơ hội và thách thức
10:03 | 05/03/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Chi cục Thuế khu vực XV: Triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh

Lạng Sơn: Thu giữ 24.000 quả trứng gia cầm không rõ nguồn gốc

Xuất khẩu Việt Nam sang Canada: Ưu đãi CPTPP bị "bỏ quên", 81% vẫn dùng MFN

Hải quan khu vực VI phát hiện vi phạm đối với lô hàng vận chuyển độc lập

Cảnh sát biển liên tiếp triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
17:01 | 06/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân
09:43 | 05/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử
11:01 | 03/06/2025 Infographics

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

Chi cục Thuế khu vực XV: Triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh

2 giải pháp hóa đơn điện tử đối với hộ cá nhân kinh doanh

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

"Điểm danh" nhiều doanh nghiệp nợ thuế lớn tại Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thanh toán không minh bạch nhằm trốn thuế

Đà Nẵng thu thuế nội địa 5 tháng đạt trên 12.000 tỷ đồng

HTCAA phối hợp với cơ quan thuế hỗ trợ hộ kinh doanh triển khai Nghị định 70/2025/NĐ-CP

Bất động sản Hải An lên hạng: Sức hút từ quy hoạch và hạ tầng

Phát huy vai trò báo chí trong bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp

Hướng nghiệp sát với thực tế sẽ tạo nhiều cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp

Động lực lớn cho các nhà đầu tư nhà ở xã hội

Thaifex 2025: Sữa Việt khẳng định vị thế ở sân chơi châu lục

Hướng dẫn mới nhất về tem điện tử thuốc lá, rượu sản xuất tiêu thụ trong nước

Có căn cứ rõ ràng để áp thuế đối với nước giải khát có đường

Sửa đổi quy định về thủ tục hải quan đối với hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Hướng dẫn chính sách thuế TNDN đối với dự án đầu tư tại cụm công nghiệp

Tăng thuế thuốc lá là chính sách vì sức khoẻ và nền kinh tế

Chính sách thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Xuất khẩu Việt Nam sang Canada: Ưu đãi CPTPP bị "bỏ quên", 81% vẫn dùng MFN

Sụt đơn hàng xuất khẩu: Cảnh báo sớm cho nguy cơ bị thay thế

Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất

5 tháng đầu năm: Gỗ Việt khởi sắc trở lại

Cà phê Việt lập kỷ lục xuất khẩu: cơ hội lớn trong áp lực nguồn cung tăng

Hợp tác SPS thực chất: cơ hội mới cho nông sản Việt vào Mỹ

Vingroup - Shopee bắt tay mở rộng hạ tầng logistics thương mại điện tử

Quảng Trị: Làm chủ thương mại điện tử bằng trí tuệ nhân tạo

Bình Định số hoá 100% hộ kinh doanh, SME trước năm 2030

Thương mại điện tử Việt Nam đối mặt “cuộc đua tiêu chuẩn toàn cầu”

Yêu cầu thu hồi lô dung dịch thuốc nhỏ mắt, tai Ofleye Drops trên toàn quốc

Bài 3: Mỗi cú click - Một lần đánh cược lòng tin của người tiêu dùng

Cơ chế đặc thù trong phát triển nhà ở xã hội là rất cần thiết

Giá bán bất động sản nghỉ dưỡng không có biến động

Thông tin sáp nhập tỉnh, thành tác động lên giá nhà ở

Shopee miễn phí vận chuyển toàn sàn và tăng trợ lực cho doanh nghiệp Việt

Phân khúc nhà phố thương mại đang đối mặt với thực tế khó khăn
