Hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu đối mặt với nhiều thách thức
Người dân mua sắm tại siêu thị ở Bordeaux, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong bối cảnh châu Âu đang chuẩn bị để ứng phó với một cuộc chiến thương mại tiềm tàng khi ông Donald Trump quay trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025, hai nền kinh tế lớn nhất châu lục này đang đối mặt với nhiều thách thức.
Theo dự kiến, trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Đức giậm chân ở mức 0% năm thứ hai liên tiếp, trong khi con số này của Pháp chưa đạt 1%.
Trong bài viết trên trang Project Syndicate, ông Kenneth Rogoff, từng là nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng những biện pháp đơn giản như tăng chi tiêu hoặc hạ lãi suất khó có thể giải quyết các vấn đề của châu Âu.
Ví dụ, các chính sách kích thích mạnh mẽ của Pháp đã đẩy thâm hụt ngân sách của nước này lên 6% GDP, trong khi tỷ lệ nợ/GDP của Pháp đã tăng vọt lên 112%, so với mức 95% vào năm 2015.
Năm 2023, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải đối mặt với những cuộc biểu tình trên diện rộng liên quan đến quyết định nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64.
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Christine Lagarde, gần đây đã cảnh báo quỹ đạo tài chính của Pháp không bền vững nếu không tiến hành cải cách sâu rộng.
Thị trường nợ gần đây đã bắt đầu nhận ra những rủi ro mà tình trạng gia tăng nợ công của Pháp có thể gây ra.
Đáng chú ý, hiện nay Chính phủ Pháp phải trả lãi suất cao hơn so với Tây Ban Nha khi vay nợ. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nhận định Pháp có rủi ro tài chính cao hơn so với Tây Ban Nha.
Đây là một sự thay đổi đáng chú ý, vì trước đây Pháp thường được coi là một quốc gia có nền tài chính ổn định hơn Tây Ban Nha.
Gánh nặng nợ nần của Pháp gần như chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế trong dài hạn.
Ông Rogoff nhận định gánh nặng nợ lớn sẽ cản trở tăng trưởng GDP khi hạn chế khả năng của chính phủ trong việc ứng phó với tình trạng kinh tế đi xuống và suy thoái.
Trong khi đó, với tỷ lệ nợ công ở mức 63% GDP, Đức có nhiều dư địa để tiếp thêm sinh lực cho cơ sở hạ tầng và cải thiện hệ thống giáo dục.
Nếu được thực hiện hiệu quả, những khoản đầu tư có thể tạo ra sức tăng trưởng dài hạn, đủ để bù đắp chi phí.
Song ông Rogoff lưu ý "không gian tài khóa" chỉ có giá trị khi được sử dụng hợp lý. Cơ chế "phanh nợ" của Đức (hạn chế thâm hụt ngân sách hàng năm ở mức 0,35% GDP) lại quá cứng nhắc.
Hơn nữa, việc tăng chi tiêu công mà không đi cùng với cải cách mạnh mẽ sẽ không mang lại tăng trưởng bền vững.
Cụ thể, Đức cần khôi phục lại các cải cách từ đầu những năm 2000, vốn đã giúp thị trường lao động của Đức trở nên linh hoạt hơn và góp phần đưa nước này trở thành một nền kinh tế năng động. Tuy nhiên, sự chuyển hướng chính sách kinh tế đã làm đảo ngược phần lớn những tiến bộ này.
Một minh chứng rõ nét đó là sân bay Brandenburg ở Berlin, chỉ mới đi vào hoạt động vào năm 2020, muộn 10 năm so với kế hoạch và chi phí bị đội lên gấp ba lần so với dự toán ban đầu.
Đầu tháng 11/2024, chính phủ liên minh ba đảng của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã sụp đổ sau khi ông sa thải Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner của đảng Dân chủ Tự do (FDP) vào sau nhiều tháng bất đồng sâu sắc về kế hoạch ngân sách năm 2025.
Sau quyết định sa thải Bộ trưởng Tài chính, FDP đã rút khỏi chính phủ, thu hẹp liên minh của Thủ tướng Scholz thành một chính phủ thiểu số.
Giữa tình hình bất ổn chính trị, Đức đang đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng và đe dọa đến vị thế là cường quốc kinh tế của châu Âu.
Khi xung đột Nga-Ukraine tiếp tục làm suy yếu lòng tin của các nhà đầu tư, các cơ sở công nghiệp của Đức vẫn chưa thể phục hồi sau khi mất đi nguồn năng lượng giá rẻ từ Nga.
Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ôtô ở Sindelfingen, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong khi đó, ngành công nghiệp ôtô Đức đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi từ xe chạy xăng sang xe điện. Các hãng xe Đức đã tụt lại phía sau các đối thủ toàn cầu, và xuất khẩu sang Trung Quốc cũng giảm mạnh.
Các chuyên gia nhận định nếu không có những thay đổi mạnh mẽ, kinh tế Đức sẽ gặp khó khăn trong việc lấy lại sự năng động và linh hoạt cần thiết để chống chọi với tác động từ cuộc chiến thuế quan sắp tới của ông Trump.
Mặc dù hầu hết các nền kinh tế châu Âu khác đang đối mặt với những thách thức tương tự, nhưng kinh tế Italy có thể tăng trưởng tích cực hơn dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Giorgia Meloni.
Tây Ban Nha và một số nền kinh tế nhỏ hơn, đặc biệt là Ba Lan, có thể lấp đầy một phần khoảng trống mà Đức và Pháp để lại.
Tuy nhiên, các nền kinh tế này không thể hoàn toàn bù đắp cho sự suy yếu của hai nền kinh tế có sức nặng nhất của EU.
Triển vọng kinh tế có thể sẽ u ám hơn nhiều nếu không có sức hấp dẫn lâu dài của châu Âu như một điểm đến du lịch, đặc biệt là đối với du khách Mỹ.
Tuy nhiên, triển vọng của kinh tế châu Âu trong năm 2025 vẫn khá ảm đạm. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế đối với Đức và Pháp, khi cho rằng khủng hoảng chính trị và nhu cầu toàn cầu suy yếu đã ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của hai nền kinh tế hàng đầu châu Âu.
OECD, dự đoán kinh tế Đức sẽ tăng trưởng 0,7% vào năm tới, giảm so với dự báo trước đó là 1,1%. Trong khi đó, Pháp cũng bị cắt giảm 0,3% trong dự báo tăng trưởng từ 1,2% xuống còn 0,9%./.
Tin liên quan

Lạng Sơn: Kinh tế tăng trưởng khá, ấn tượng thu ngân sách
09:31 | 15/07/2025 Cần biết

(INFOGRAPHICS): Năm điểm nhấn kinh tế 5 tháng đầu năm 2025
14:11 | 13/06/2025 Infographics

Lạng Sơn: Xuất nhập khẩu tăng cao so với cùng kỳ
16:16 | 14/04/2025 Xu hướng

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Nâng cấp hệ thống thông tin áp dụng chính sách và quy định mới

Chính sách thuế, hải quan thiết kế riêng hướng đến doanh nghiệp công nghệ cao

(Infographics): Tình hình đăng ký doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2025

Đề xuất miễn thuế TNDN: Bước đệm cho hộ kinh doanh làm quen với chế độ kế toán thuế

Công ty Cổ phần ô tô Coneco bị cưỡng chế hơn 9 tỷ đồng

(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan
16:09 | 14/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025
13:30 | 14/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng
09:00 | 12/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): 5 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ USD trong nửa đầu năm
09:42 | 11/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi
00:00 | 08/07/2025 Infographics

Nâng cấp hệ thống thông tin áp dụng chính sách và quy định mới

Hải quan Bắc Giang tăng thu từ máy móc, thiết bị nhập khẩu

Thuế Hải Phòng chuyển đổi số toàn diện các quy trình quản lý

Hải quan Tân Thanh: Ổn định bộ máy, không làm gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp

Hải quan khu vực III thu ngân sách khởi sắc, đạt hơn 41.000 tỷ đồng

Đồng bộ chuyển đổi tên gọi, chức danh và thẩm quyền trong hệ thống thuế

Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam: Tái cấu trúc sản phẩm, đẩy mạnh số hóa và lan tỏa cộng đồng

Hà Nội tung gói hỗ trợ đặc thù cho doanh nghiệp công nghệ

Tân Cảng Sài Gòn tiếp nhận 12 cẩu khung có kỹ thuật cao nhất

Ra mắt ứng dụng đặt xe container tích hợp thủ tục XNK đầu tiên tại Việt Nam

Hoa Lâm Đồng bung nở trên hành trình xuất khẩu

Động lực tăng trưởng đang thay đổi cục diện ngành Thép

Chính sách thuế, hải quan thiết kế riêng hướng đến doanh nghiệp công nghệ cao

Đề xuất miễn thuế TNDN: Bước đệm cho hộ kinh doanh làm quen với chế độ kế toán thuế

Thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu là nông sản

Triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền: Từ chủ trương lớn đến hành động cụ thể

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan Hải quan

Chính sách miễn, giảm thuế cho hãng vận tải nước ngoài theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Hải Phòng thống nhất chủ trương đầu tư 2 KCN hơn 6.700 tỷ đồng

Lạng Sơn: Kinh tế tăng trưởng khá, ấn tượng thu ngân sách

Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu sắn

VASEP kiến nghị gỡ vướng để thủy sản về lại “sân nhà”

Đề xuất bổ sung quy hoạch cảng cạn tại cửa khẩu Đồng Đăng

Ngành gỗ Việt đang định vị lại mình trên bản đồ xuất khẩu

Thương mại điện tử mở rộng thị trường tiêu thụ cho đặc sản Thái Nguyên

Thu hồi dược liệu Cam thảo không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Bán hàng online vẫn phải tự xuất hóa đơn đúng thời điểm và đúng giá trị giao dịch

Truy quét hàng giả trên sàn thương mại điện tử: Luật hóa và áp dụng công nghệ

Dự thảo Luật Thương mại điện tử: Kỳ vọng lập lại trật tự kinh doanh trên nền tảng số

Hơn 752.000 cá nhân, hộ kinh doanh thương mại điện tử nộp thuế 1,5 nghìn tỷ đồng

Tìm lời giải "kích hoạt" nguồn cung, giảm đà tăng giá bất động sản

6 tháng đầu năm 2025: Việt Nam đã chi hơn 659 triệu USD để nhập khẩu sữa

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ cán đích nửa triệu tỷ đồng

Ra mắt Sổ tay hướng dẫn quản lý đất đai khi thực hiện chính quyền 2 cấp

Bất động sản Hải Phòng đang là tâm điểm đầu tư mới
