Nhiều thủ tục “lỡ hẹn” kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

10:12 | 14/01/2020

(HQ Online) - Năm 2019, mục tiêu đặt ra cho các bộ, ngành là kết nối 51 thủ tục mới vào Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) nhưng đến nay mới đi được khoảng 1/3 chặng đường.

nhieu thu tuc lo hen ket noi co che mot cua quoc gia Nhất quán thủ tục hành chính, chuẩn hóa danh mục kiểm tra chuyên ngành qua Cơ chế một cửa
nhieu thu tuc lo hen ket noi co che mot cua quoc gia Cấp chứng nhận xuất xứ qua Cơ chế một cửa quốc gia để chống gian lận
nhieu thu tuc lo hen ket noi co che mot cua quoc gia Số lượng thủ tục, hồ sơ được thực hiện trên Cổng thông tin một cửa quốc gia ngày càng tăng
nhieu thu tuc lo hen ket noi co che mot cua quoc gia Thống nhất thực hiện thủ tục hành chính theo Cơ chế một cửa quốc gia
nhieu thu tuc lo hen ket noi co che mot cua quoc gia
Để sớm hoàn thành mục tiêu thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa từ các bộ, ngành.

35.000 doanh nghiệp tham gia

Trong năm 2019, Tổng cục Hải quan- Cơ quan Thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), NSW và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành thống nhất quy trình nghiệp vụ, xây dựng hệ thống công nghệ thông tin để mở rộng thực hiện các thủ tục mới thông qua NSW.

Hết năm, đã có 188 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia, với trên 2,7 triệu hồ sơ của trên 35.000 doanh nghiệp.

Theo Tổng cục Hải quan, việc triển khai NSW đã mang lại những hiệu quả đáng ghi nhận trong công tác cải cách hành chính. Qua đó, các doanh nghiệp không phải trực tiếp làm việc với từng cơ quan nhà nước để hoàn thành thủ tục hành chính, giúp giảm chi phí, thời gian thông quan.

Đồng thời, xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước góp phần xây dựng Chính phủ điện tử hiện nay.

Tuy nhiên, điểm đáng quan tâm là thực tế kết nối trong năm 2019 chưa được như mục tiêu đặt ra.

Cụ thể, theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ- Chủ tịch Ủy ban 1899 (tại các Thông báo kết luận số 105/TB-VPCP ngày 22/3/2019 và số 292/TB-VPCP ngày 15/8/2019 của Văn phòng Chính phủ), năm 2019 các bộ, ngành cần triển khai mới 61 thủ tục hành chính.

Theo tổng hợp kết quả rà soát của các bộ, ngành về việc điều chỉnh Quyết định số 1254/QĐ-TTg 26/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ, các bộ đã giảm số lượng thủ tục cần triển khai trong năm 2019 còn 51 thủ tục.

Đến nay, đã triển khai được 15/51 thủ tục (29,4%), đang trong quá trình chuẩn bị sẵn sàng kết nối 22/51 thủ tục, qua đó nâng tổng số lên 37/51 thủ tục (72,5%). Dự kiến đến hết quý I/2020, sẽ hoàn thành triển khai 51 thủ tục hành chính trên NSW.

Được biết, việc triển khai các thủ tục hành chính trong năm 2019 qua NSW còn chậm so với kế hoạch đề ra do các bộ, ngành cần tập trung để rà soát, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, cũng như triển khai mở rộng nên nguồn lực bị phân tán, chưa tập trung đầy đủ cho triển khai các thủ tục mới.

Bên cạnh đó, với mỗi thủ tục hành chính, cần ít nhất 3-4 tháng để hoàn thành các bước khi triển khai trên NSW. Ngoài ra, việc thực hiện NSW ngày càng có nhiều nội dung cần đổi mới toàn diện về pháp lý, hệ thống công nghệ thông tin… mất nhiều thời gian để rà soát, xây dựng và thực thi…

Tích cực thực hiện ASW

Trong năm 2019 tiếp tục ghi nhận nỗ lực của Việt Nam thực hiện ASW. Năm qua, chúng ta đã trao đổi thông tin C/O mẫu D với quốc gia mới là Brunei (từ ngày 1/4/2019) và Campuchia (từ 15/7/2019). Như vậy, đến nay nước ta đã kết nối ASW với 6 quốc gia trong khu vực (trước đó đã kết nối chính thức với 4 nước: Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan từ ngày 1/1/2018).

Hết năm 2019, tổng số C/O Việt Nam nhận từ các nước ASEAN là 156.878 C/O, tổng số C/O Việt Nam gửi sang các nước là 194.058 C/O.

Ngoài ra, tháng 12/2019, Việt Nam đã kết nối thử nghiệm với Myanmar và Lào, dự kiến kết nối chính thức trong tháng 1/2020.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật (xây dựng thông điệp thử nghiệm, kiểm tra kết nối...) để sẵn sàng trao đổi thông tin tờ khai hải quan ASEAN (đang thí điểm với Indonesia và Thái Lan) và chứng nhận kiểm dịch thực vật (đang thí điểm với Indonesia)...

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang phối hợp với các bộ, ngành tiến hành đàm phán để hoàn thiện các Nghị định thư, thống nhất yêu cầu kỹ thuật và xây dựng hệ thống để trao đổi thông tin tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ với Liên minh kinh tế Á - Âu (hiện đang kiểm thử việc trao đổi thông tin tờ khai và cấu hình kênh truyền VPN); đàm phán để trao đổi thông tin C/O điện tử với Hàn Quốc…

Thái Bình