Facebook Twitter youtube Tiktok

Nhiều rủi ro tiềm ẩn từ công tác kiểm dịch thực vật đối với xuất khẩu điều nhân

(HQ Online) - Ông Bạch Khánh Nhựt, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) chia sẻ về những vấn đề liên quan tới công tác kiểm dịch thực vật đang gây khó khăn cho các DN điều.
Hạn chế rủi ro xuất khẩu Sẽ tạm dừng sử dụng mã số vùng trồng với các lô hàng vi phạm kiểm dịch thực vật Hạ chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu điều nhân năm 2023 Điều nhân xuất khẩu bị phàn nàn về chất lượng
Tất cả lô hàng điều nhân xuất khẩu hiện đều được kiểm định chất lượng bởi các đơn vị giám định độc lập. 	Ảnh minh họa
Chế biến hạt điều xuất khẩu. Ảnh minh họa

Thưa ông, mới đây ngành điều đã có kiến nghị với Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề nới lỏng các quy định kiểm dịch, xin ông chia sẻ thêm về điều này?

Thời gian qua, VINACAS đã nhận rất nhiều phản ánh của DN về công tác kiểm soát nhà nước của Cục Bảo vệ thực vật đối với mặt hàng điều nhân xuất khẩu và điều thô nhập khẩu. Theo đó, các DN gặp nhiều trở ngại trong thực hiện chính sách về bảo vệ thực vật, đó là hàng xuất khẩu và nhập khẩu đều phải có sự chứng kiến, giám sát lấy mẫu và xác nhận đạt yêu cầu của Cục Bảo vệ thực vật. Về mặt chính sách của Nhà nước, các DN hoàn toàn ủng hộ, nhưng trở ngại nằm ở chỗ nguồn nhân lực của Cục Bảo vệ thực vật có giới hạn nên nhiều thời điểm đơn vị này không đáp ứng đủ nhân lực để lấy mẫu và xác nhận cho lô hàng hàng xuất khẩu, nhập khẩu. Trong khi nếu không được sự chứng nhận của Cục Bảo vệ thực vật thì lô hàng đó không thể được thông quan xuất khẩu cũng như nhập khẩu, dẫn tới dòng chảy hàng hóa bị gián đoạn rất nhiều.

Theo phản ánh của các DN, VINACAS đã tổ chức một hội thảo và mời đại diện của Cục Bảo vệ thực vật đến tham dự. Tại đó, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật và đại diện Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 2 tại TPHCM đã giải đáp các vướng mắc cho DN. Sau hội nghị cũng đã có một số cải tiến tích cực hơn, cụ thể Cục Bảo vệ thực vật đã tăng cường lượng người nhưng thật sự là không thể nào giải quyết được quá nhiều. Bởi nhân lực của Cục Bảo vệ thực vật là công chức thuộc biên chế Nhà nước nên việc tuyển dụng không thể tức thời được mà chỉ có thể tăng cường từ các chi cục ở các tỉnh. Tuy nhiên, việc tăng cường, hỗ trợ cũng chỉ được một phần nên đến nay Hiệp hội vẫn ghi nhận nhiều phàn nàn của các DN.

Về những vấn đề mà DN phàn nàn, đến nay đã gây ra thiệt hại gì chưa, thưa ông?

Nói về thiệt hại thì có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Thứ nhất là sự chờ đợi mất thời gian. Một DN cử một nhân viên ra cảng để thực hiện việc nhận hàng và giải phóng hàng xuất khẩu nhưng có thể phải chờ đợi cả ngày mà người của Cục Bảo vệ thực vật không đến. Như vậy, một ngày công đó nhân viên này không thực hiện được việc gì, thậm chí phải chờ qua ngày hôm sau để làm một phần việc trước đây chỉ làm trong vòng 1 - 2 tiếng đồng hồ là xong.

Thứ hai, do kiểm dịch thực vật chậm trễ nên lô hàng đó có thể bị trễ chuyến tàu, phải đi chuyến sau, ảnh hưởng tới uy tín với các đối tác nước ngoài. Ngoài ra, còn có những phát sinh về chi phí khi xe container tới lấy hàng nhưng do chưa lấy mẫu nên phải chờ đợi, làm phát sinh chi phí của DN.

Tuy nhiên, những vấn đề này đều xuất phát từ việc thiếu nhân lực, thuộc về cơ cấu biên chế của Nhà nước, nên thực sự không thể trách Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 2 hay Cục Bảo vệ thực vật.

Theo thông lệ các tháng cuối năm, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ tăng cao, liệu những khó khăn này có trở nên nghiêm trọng hơn hay không, thưa ông?

Tới cuối năm lượng hàng xuất khẩu chắc chắn tăng, bởi trên thực tế hiện nay các DN đã có sẵn đơn hàng rồi. Nếu không có sự cải cách thì chắc chắn sẽ khó khăn cho DN nhiều hơn, bởi lượng hàng nhiều hơn sẽ làm gia tăng tồn đọng, thậm chí có thể dẫn tới sự ùn ứ, theo đó sẽ dẫn tới một số rủi ro. Cụ thể, mỗi đơn hàng được đăng ký theo một chuyến tàu nhất định với lịch trình cụ thể, rõ ràng. Nhưng nếu hàng bị lỡ chuyến và phải đi chuyến tàu sau, cả quy trình sau đó sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, DN có thể sẽ phải chịu phạt với đối tác nước ngoài.

Đại diện Hội Điều Bình Phước mới có kiến nghị tháo gỡ quy trình kiểm dịch thực vật đối với điều nhân xuất khẩu. Lý do, tất cả lô hàng điều nhân xuất khẩu hiện đều được kiểm định chất lượng bởi các đơn vị giám định độc lập, nên việc lại phải lấy mẫu kiểm dịch thực vật nữa là không cần thiết và làm gia tăng thêm khó khăn về nhân lực. Ông có ý kiến thế nào về điều này?

Hiện trong tất cả hợp đồng xuất khẩu điều nhân, người mua đều thể hiện hợp đồng thông qua một đơn vị giám định độc lập như Cafecontrol, Vinacontrol, SGS… Như vậy, tất cả lô hàng đó đều được cơ quan giám định độc lập kiểm tra, thậm chí quy trình kiểm tra của đơn vị giám định độc lập là rất chi tiết: kiểm tra cảm quan, lấy mẫu trước để phân tích về tất cả những mối nguy về vi sinh, trong đó có kể cả sâu mọt sống. Các đơn vị giám định còn trực tiếp giám sát cả quá trình xếp hàng lên container, mở kiện hàng kiểm tra đột xuất để kiểm soát sâu mọt sống… Trong khi đại diện kiểm dịch thực vật chỉ đến để lấy mẫu tức thời và đi về ngay. Do đó, tôi đồng ý với ý kiến của Hội Điều Bình Phước.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hiền (thực hiện)

Tin liên quan

Thúc đẩy xuất khẩu theo dự án cho ngành xây dựng và nội thất

Thúc đẩy xuất khẩu theo dự án cho ngành xây dựng và nội thất

(HQ Online) - Một mô hình hội chợ hoàn toàn mới được kỳ vọng sẽ giúp ngành xây dựng và nội thất sôi động trở lại sau thời gian dài “ngủ đông”, đồng thời thúc đẩy hình thức xuất khẩu dự án cho doanh nghiệp.
5 xu hướng của xuất khẩu qua thương mại điện tử

5 xu hướng của xuất khẩu qua thương mại điện tử

(HQ Online) - Ngày 22/5/2024, Amazon Global Selling công bố các xu hướng thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới nổi bật, định hình nền kinh tế xuất khẩu trực tuyến Việt Nam; Đồng thời, khởi động giai đoạn 2 của chương trình “TMĐT xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá” hợp tác cùng Cục TMĐT và Kinh tế số (iDEA) - Bộ Công thương.
Số doanh nghiệp xuất khẩu triệu USD qua thương mại điện tử tăng mạnh

Số doanh nghiệp xuất khẩu triệu USD qua thương mại điện tử tăng mạnh

(HQ Online) - Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng mở rộng phạm vi kinh doanh quốc tế với số lượng sản phẩm bán ra trên Amazon tăng 300% trong 5 năm qua.
Hơn 36% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam đến từ Trung Quốc

Hơn 36% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam đến từ Trung Quốc

(HQ Online) - Trung Quốc thể hiện sự áp đảo so với các quốc gia, vùng lãnh thổ khác mà Việt Nam nhập khẩu hàng hóa.
Xuất nhập khẩu đạt hơn 270 tỷ USD

Xuất nhập khẩu đạt hơn 270 tỷ USD

(HQ Online) - Đến trung tuần tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 270,82 tỷ USD, theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.
(Infographics) 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

(Infographics) 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

(HQ Online) - 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam (tính hết tháng 4 theo cập nhật của Tổng cục Hải quan) gồm: Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Canada, Australia.
5 thị trường xuất khẩu lớn và tăng ấn tượng của Việt Nam

5 thị trường xuất khẩu lớn và tăng ấn tượng của Việt Nam

(HQ Online) - Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam và là một trong những thị trường tăng cao nhất.
Mở đường xuất khẩu sâm và sản phẩm sâm của Việt Nam

Mở đường xuất khẩu sâm và sản phẩm sâm của Việt Nam

(HQ Online) - Sâm và sản phẩm sâm của Việt Nam được đánh giá là có chất lượng vượt trội so với nhiều nước nhưng sản lượng xuất khẩu vẫn rất nhỏ lẻ. Do đó, cần có sự chung tay của nhiều cơ quan, đơn vị để nâng cao kim ngạch xuất khẩu sâm, xây dựng thương hiệu sâm Việt Nam trên thị trường quốc tế.
(Infographics) 2 thị trường xuất khẩu chục tỷ đô

(Infographics) 2 thị trường xuất khẩu chục tỷ đô

(HQ Online) - Hết tháng 4, có 2 thị trường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên là Hoa Kỳ và Trung Quốc, theo thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan.
Xuất nhập khẩu biến động thế nào trong 15 ngày gần đây?

Xuất nhập khẩu biến động thế nào trong 15 ngày gần đây?

(HQ Online) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong kỳ 2 tháng 4/2024 (16-30/4) đạt 29,61 tỷ USD, giảm 4,9% (tương ứng giảm 1,52 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong kỳ 1 tháng 4/2024.
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng hơn 6 tỷ USD

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng hơn 6 tỷ USD

(HQ Online) - Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam và đạt được mức tăng trưởng khả quan.
Thủy sản xuất khẩu có nhiều thuận lợi nếu Mỹ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường

Thủy sản xuất khẩu có nhiều thuận lợi nếu Mỹ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường

(HQ Online) - Nếu Việt Nam được công nhận có nền kinh tế thị trường sẽ là lợi thế cho các doanh nghiệp Việt Nam trong các đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá tôm, cá tra và điều tra chống trợ cấp trong thời gian tới.
4 tháng chi hơn 31 tỷ USD nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử

4 tháng chi hơn 31 tỷ USD nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử

(HQ Online) - Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là nhóm hàng nhập khẩu có quy mô kim ngạch lớn nhất cả nước.
5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô sang Trung Quốc

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô sang Trung Quốc

(HQ Online) - Hết tháng 4/2024, có 4 nhóm hàng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt kim ngạch 1 tỷ USD trở lên.
4 địa phương xuất khẩu chục tỷ đô

4 địa phương xuất khẩu chục tỷ đô

(HQ Online) - Hết tháng 4, có 4 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỷ USD trở lên, theo thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan.
(Infographics) Kết quả xuất nhập khẩu nổi bật trong tháng 4/2024

(Infographics) Kết quả xuất nhập khẩu nổi bật trong tháng 4/2024

(HQ Online) - Tháng 4, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 61,04 tỷ USD, giảm 5,4% (tương ứng giảm 3,5 tỷ USD) so với tháng trước.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

Xuất khẩu tôm sang EU khởi sắc

Xuất khẩu tôm sang EU khởi sắc

XK tôm sang EU đạt 38 triệu USD trong tháng 4 năm nay, tăng 28% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng, giá trị XK đạt 119 triệu USD, gần như tương đương với cùng kỳ năm ngoái.
Thúc đẩy xuất khẩu theo dự án cho ngành xây dựng và nội thất

Thúc đẩy xuất khẩu theo dự án cho ngành xây dựng và nội thất

Một mô hình hội chợ hoàn toàn mới được kỳ vọng sẽ giúp ngành xây dựng và nội thất sôi động trở lại sau thời gian dài “ngủ đông”, đồng thời thúc đẩy hình thức xuất khẩu dự án cho doanh nghiệp.
Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam bị tạm hoãn xuất cảnh

Do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam nợ thuế quá hạn nên Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty này bị tạm hoãn xuất cảnh.
Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin “đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện”

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin “đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện”

Bộ Công Thương khẳng định, thông tin doanh nghiệp nước ngoài được đề nghị tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện là không chính xác, gây hiểu nhầm trong dư luận.
Hoàn thiện pháp lý cho tiền điện tử, hỗ trợ ngăn ngừa các vi phạm

Hoàn thiện pháp lý cho tiền điện tử, hỗ trợ ngăn ngừa các vi phạm

Việc bổ sung nhiều quy định tại Nghị định số 52/2024/NĐ-CP được nhận định là giúp đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.
Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT

Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT

Trong 4 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho gần 5.400 lượt người nước ngoài mang theo hàng hóa khi xuất cảnh, trị giá hàng hóa trên 460 tỷ đồng.
Phiên bản di động