Nhiều rủi ro tiềm ẩn từ công tác kiểm dịch thực vật đối với xuất khẩu điều nhân
![]() |
Chế biến hạt điều xuất khẩu. Ảnh minh họa |
Thưa ông, mới đây ngành điều đã có kiến nghị với Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề nới lỏng các quy định kiểm dịch, xin ông chia sẻ thêm về điều này?
Thời gian qua, VINACAS đã nhận rất nhiều phản ánh của DN về công tác kiểm soát nhà nước của Cục Bảo vệ thực vật đối với mặt hàng điều nhân xuất khẩu và điều thô nhập khẩu. Theo đó, các DN gặp nhiều trở ngại trong thực hiện chính sách về bảo vệ thực vật, đó là hàng xuất khẩu và nhập khẩu đều phải có sự chứng kiến, giám sát lấy mẫu và xác nhận đạt yêu cầu của Cục Bảo vệ thực vật. Về mặt chính sách của Nhà nước, các DN hoàn toàn ủng hộ, nhưng trở ngại nằm ở chỗ nguồn nhân lực của Cục Bảo vệ thực vật có giới hạn nên nhiều thời điểm đơn vị này không đáp ứng đủ nhân lực để lấy mẫu và xác nhận cho lô hàng hàng xuất khẩu, nhập khẩu. Trong khi nếu không được sự chứng nhận của Cục Bảo vệ thực vật thì lô hàng đó không thể được thông quan xuất khẩu cũng như nhập khẩu, dẫn tới dòng chảy hàng hóa bị gián đoạn rất nhiều.
Theo phản ánh của các DN, VINACAS đã tổ chức một hội thảo và mời đại diện của Cục Bảo vệ thực vật đến tham dự. Tại đó, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật và đại diện Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 2 tại TPHCM đã giải đáp các vướng mắc cho DN. Sau hội nghị cũng đã có một số cải tiến tích cực hơn, cụ thể Cục Bảo vệ thực vật đã tăng cường lượng người nhưng thật sự là không thể nào giải quyết được quá nhiều. Bởi nhân lực của Cục Bảo vệ thực vật là công chức thuộc biên chế Nhà nước nên việc tuyển dụng không thể tức thời được mà chỉ có thể tăng cường từ các chi cục ở các tỉnh. Tuy nhiên, việc tăng cường, hỗ trợ cũng chỉ được một phần nên đến nay Hiệp hội vẫn ghi nhận nhiều phàn nàn của các DN.
Về những vấn đề mà DN phàn nàn, đến nay đã gây ra thiệt hại gì chưa, thưa ông?
Nói về thiệt hại thì có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Thứ nhất là sự chờ đợi mất thời gian. Một DN cử một nhân viên ra cảng để thực hiện việc nhận hàng và giải phóng hàng xuất khẩu nhưng có thể phải chờ đợi cả ngày mà người của Cục Bảo vệ thực vật không đến. Như vậy, một ngày công đó nhân viên này không thực hiện được việc gì, thậm chí phải chờ qua ngày hôm sau để làm một phần việc trước đây chỉ làm trong vòng 1 - 2 tiếng đồng hồ là xong.
Thứ hai, do kiểm dịch thực vật chậm trễ nên lô hàng đó có thể bị trễ chuyến tàu, phải đi chuyến sau, ảnh hưởng tới uy tín với các đối tác nước ngoài. Ngoài ra, còn có những phát sinh về chi phí khi xe container tới lấy hàng nhưng do chưa lấy mẫu nên phải chờ đợi, làm phát sinh chi phí của DN.
Tuy nhiên, những vấn đề này đều xuất phát từ việc thiếu nhân lực, thuộc về cơ cấu biên chế của Nhà nước, nên thực sự không thể trách Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 2 hay Cục Bảo vệ thực vật.
Theo thông lệ các tháng cuối năm, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ tăng cao, liệu những khó khăn này có trở nên nghiêm trọng hơn hay không, thưa ông?
Tới cuối năm lượng hàng xuất khẩu chắc chắn tăng, bởi trên thực tế hiện nay các DN đã có sẵn đơn hàng rồi. Nếu không có sự cải cách thì chắc chắn sẽ khó khăn cho DN nhiều hơn, bởi lượng hàng nhiều hơn sẽ làm gia tăng tồn đọng, thậm chí có thể dẫn tới sự ùn ứ, theo đó sẽ dẫn tới một số rủi ro. Cụ thể, mỗi đơn hàng được đăng ký theo một chuyến tàu nhất định với lịch trình cụ thể, rõ ràng. Nhưng nếu hàng bị lỡ chuyến và phải đi chuyến tàu sau, cả quy trình sau đó sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, DN có thể sẽ phải chịu phạt với đối tác nước ngoài.
Đại diện Hội Điều Bình Phước mới có kiến nghị tháo gỡ quy trình kiểm dịch thực vật đối với điều nhân xuất khẩu. Lý do, tất cả lô hàng điều nhân xuất khẩu hiện đều được kiểm định chất lượng bởi các đơn vị giám định độc lập, nên việc lại phải lấy mẫu kiểm dịch thực vật nữa là không cần thiết và làm gia tăng thêm khó khăn về nhân lực. Ông có ý kiến thế nào về điều này?
Hiện trong tất cả hợp đồng xuất khẩu điều nhân, người mua đều thể hiện hợp đồng thông qua một đơn vị giám định độc lập như Cafecontrol, Vinacontrol, SGS… Như vậy, tất cả lô hàng đó đều được cơ quan giám định độc lập kiểm tra, thậm chí quy trình kiểm tra của đơn vị giám định độc lập là rất chi tiết: kiểm tra cảm quan, lấy mẫu trước để phân tích về tất cả những mối nguy về vi sinh, trong đó có kể cả sâu mọt sống. Các đơn vị giám định còn trực tiếp giám sát cả quá trình xếp hàng lên container, mở kiện hàng kiểm tra đột xuất để kiểm soát sâu mọt sống… Trong khi đại diện kiểm dịch thực vật chỉ đến để lấy mẫu tức thời và đi về ngay. Do đó, tôi đồng ý với ý kiến của Hội Điều Bình Phước.
Xin cảm ơn ông!
Tin liên quan

Nhiều mặt hàng chủ lực tăng mạnh, xuất khẩu có thêm 18,5 tỷ USD
15:30 | 22/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Trái cây mùa vụ thêm nhiều cơ hội xuất khẩu sang Thái Lan
15:34 | 22/05/2025 Cần biết

Sau kiến nghị của doanh nghiệp sẽ có hội nghị gỡ khó cho xuất khẩu sầu riêng
20:46 | 21/05/2025 Cần biết

Khôi phục bình thường hoạt động XNK qua lối mở cầu phao Km3+4 ở Móng Cái
11:34 | 22/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Ứng xử thế nào với việc Indonesia áp dụng kiểm dịch mới từ 4/6
20:49 | 21/05/2025 Xu hướng

Dự kiến mở hạn ngạch thuế quan cho gạo, lá thuốc lá khô xuất xứ Campuchia?
16:22 | 21/05/2025 Xu hướng

Giải bài toán nghịch lý cá tra
15:54 | 20/05/2025 Xu hướng

Cơ hội lớn cho hàng hóa xuất nhập khẩu khi có thêm nhiều tuyến vận tải mới
15:48 | 20/05/2025 Cần biết

Giá tăng kỷ lục, xuất khẩu cà phê Việt thu về 3,8 tỷ USD
10:35 | 20/05/2025 Xu hướng

Lúa Hè Thu vào vụ, giá đi ngang do xuất khẩu chững lại
16:27 | 19/05/2025 Xu hướng

Cha Lo: Tấp nập lưu lượng xe qua lại cửa khẩu
15:56 | 19/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Sửa Thông tư về xuất khẩu gạo: Cắt gọn thủ tục, tăng hiệu quả quản lý
18:58 | 16/05/2025 Cần biết

Doanh nghiệp Việt chịu thuế 0,76% trong vụ điều tra sản phẩm đúc bằng sợi
18:57 | 16/05/2025 Xu hướng

Lào Cai: Triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho xuất khẩu vải thiều
15:44 | 16/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Hội đàm lần thứ 14 giữa Văn phòng thường trực Cao Bằng và Tổ công tác liên hợp Quảng Tây
15:07 | 16/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Bưởi Việt Nam đủ điều kiện an toàn sinh học để xuất khẩu vào Australia
20:54 | 15/05/2025 Xu hướng
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Chi cục Hải quan khu vực XVIII chủ động hỗ trợ doanh nghiệp

Ngành Nông nghiệp và Môi trường mở đợt cao điểm xử lý buôn lậu, hàng giả

"Doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt quan tâm đầu tư vào đô thị thông minh tại Việt Nam"

Xăng RON95-III giảm 62 đồng/lít

COVID-19 rục rịch trở lại, sức mua khẩu trang, kit xét nghiệm tăng nhanh

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền
11:11 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền
08:00 | 10/05/2025 Infographics

Chi cục Hải quan khu vực XVIII chủ động hỗ trợ doanh nghiệp

Thu vào ngân sách gần 13.000 tỷ đồng qua eTax Mobile

Đại sứ Chi Lê thăm, làm việc tại Hải quan khu vực III

Hải quan Thường Phước: Tạo thuận lợi thương mại, hàng hóa XNK tăng gấp đôi

Chính sách thuế khi cung cấp điện cho các nhà thầu xây dựng tại khu công nghiệp

Hải quan Cẩm Phả quyết liệt thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2025

Ngành Nông nghiệp và Môi trường mở đợt cao điểm xử lý buôn lậu, hàng giả

Đà Nẵng tạm giữ gần 2.000 sản phẩm thời trang không rõ nguồn gốc

Cao Bằng thu giữ gần 1,4 tấn nguyên liệu thuốc lá không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngăn chặn 1,5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lạng Sơn

Chi cục Thuế khu vực III: cảnh báo các hành vi giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo

Triệt phá vụ vận chuyển pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ 1,5 tấn

Chính sách thuế khi cung cấp điện cho các nhà thầu xây dựng tại khu công nghiệp

Chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Gặp khó trong giám sát, truy xuất các giao dịch trực tuyến, nguồn gốc hàng hoá

Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

TP. Hồ Chí Minh: Gỡ vướng, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

"Doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt quan tâm đầu tư vào đô thị thông minh tại Việt Nam"

Xăng RON95-III giảm 62 đồng/lít

Nhiều địa phương mở đợt tấn công truy quét buôn lậu theo chỉ đạo của Thủ tướng

Samsung khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2025 tại miền Trung

Viettel đấu giá thành công quyền sử dụng tần số “đặc biệt” cho mạng 4G và 5G
