Facebook Twitter youtube Tiktok

Nhiều hiệp hội doanh nghiệp đồng tình chủ trương thống nhất một đầu mối kiểm tra chuyên ngành

Khi tham vấn nhiều hiệp hội doanh nghiệp về mục tiêu, định hướng, giải pháp tại dự tháo Đề án, Tổng cục Hải quan nhận được nhiều ý kiến tham gia đồng tình, ủng hộ chủ trương của Chính phủ xây dựng Đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành (KTCN) theo hướng cơ quan Hải quan là đầu mối thực hiện KTCN tại cửa khẩu (trừ các mặt hàng liên quan đến an ninh, quốc phòng, kiểm dịch…).
nhieu hiep hoi doanh nghiep dong tinh chu truong thong nhat mot dau moi kiem tra chuyen nganh Doanh nghiệp nói về KTCN-Bài cuối: Cơ quan Hải quan sẽ là đầu mối chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục kiểm tra cho doanh nghiệp
nhieu hiep hoi doanh nghiep dong tinh chu truong thong nhat mot dau moi kiem tra chuyen nganh Doanh nghiệp nói về kiểm tra chuyên ngành- Bài 4: Tham khảo một số mô hình trên thế giới
nhieu hiep hoi doanh nghiep dong tinh chu truong thong nhat mot dau moi kiem tra chuyen nganh Doanh nghiệp nói về kiểm tra chuyên ngành-Bài 3: Cần thiết đổi mới mô hình để tạo bước đột phá
nhieu hiep hoi doanh nghiep dong tinh chu truong thong nhat mot dau moi kiem tra chuyen nganh Doanh nghiệp nói về kiểm tra chuyên ngành- Bài 2: Còn nặng gánh!
nhieu hiep hoi doanh nghiep dong tinh chu truong thong nhat mot dau moi kiem tra chuyen nganh Doanh nghiệp nói về KTCN: Thủ tục nhiều, chi phí tốn kém- Bài 1 Bước đi còn chậm
nhieu hiep hoi doanh nghiep dong tinh chu truong thong nhat mot dau moi kiem tra chuyen nganh
Mô hình cải cách KTCN theo hướng cơ quan Hải quan sẽ là đầu mối sẽ tạo điều kiện nâng cao năng lực canh tranh của doanh nghiệp. Ảnh: T.ANH

Đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam đánh giá cao quan điểm của Tổng cục Hải quan và khẳng định đồng hành với cơ quan Hải quan về phương pháp nêu tại đề án. Với số lượng văn bản quy phạm pháp luật về KTCN như hiện nay, cần phải giải “ma trận” này để tạo quan điểm về phương pháp quản lý hàng hóa XNK của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập có tính toàn diện, toàn cầu như hiện nay.

“Trong bối cảnh hội nhập đó thì không có cơ quan nào sát từ khâu đầu đến khâu cuối cùng, từ đầu vào đến đầu ra của doanh nghiệp như ngành Hải quan. Tập trung đầu mối cho cơ quan Hải quan là tốt nhất, điều đó sẽ giúp cho doanh nghiệp bớt đi các thủ tục, thời gian, chi phí, bớt các khâu KTCN của các sản phẩm”- đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhấn mạnh.

Góp ý về những vấn đề trong KTCN hiện nay, Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, cơ quan Hải quan cần tiếp tục đóng góp quan điểm của mình trong việc sửa đổi các văn bản về quản lý, KTCN, từ đó giúp loại bỏ các thủ tục không cần thiết tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời kỳ hội nhập.

Lấy ví dụ cụ thể về mong muốn cần cải cách hơn nữa, đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, nếu như trước đây, với đơn hàng từ 30.000 đến 50.000 sản phẩm, thời gian giao hàng từ 40-45 ngày sản xuất, nhưng nay doanh nghiệp chỉ có thời gian 20-25 ngày, thậm chí chỉ có 15 ngày sản xuất. Chính vì vậy, toàn bộ thủ tục hải quan, nhận hàng, kiểm tra, tổ chức sản xuất chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Để “chạy đua” với tiến độ hợp đồng đó thì điều kiện cần và đủ là các thủ tục, bước đi cần nhanh hơn nữa để tạo động lực cho doanh nghiệp hội nhập và chịu áp lực tại sân chơi toàn cầu.

“Ở góc độ doanh nghiệp, thủ tục càng ngắn gọn bao nhiều thì đó là lợi thế trên bàn đàm phán với khách hàng bởi như thế, doanh nghiệp có thể đảm bảo các cam kết về thời gian giao hàng ngắn nhất, giá cạnh tranh nhất, chi phí bôi trơn thấp nhất. Đó là nền tảng phát triển có tính đột phá. Chính vì vậy, cần phải triển khai nhanh đề án, sớm tạo động lực cho doanh nghiệp”- vị đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhấn mạnh.

Góp ý vào vấn đề quản lý, phòng ngừa gian lận, đại diện Hiệp hội Dệt may cho rằng, cơ quan Hải quan cần đưa ra giải pháp phân loại doanh nghiệp sản xuất xuất nhập khẩu chuyên ngành với doanh nghiệp NK phục vụ thị trường trong nước, có hệ thống mạng thông tin để theo dõi hoạt động của doanh nghiệp và tính trung thực của doanh nghiệp. “Tôi cho rằng trong đất nước hội nhập đa phần doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, nhưng không thể loại trừ có thể có trường hợp doanh nghiệp lợi dụng sơ hở trong luật để gian lận. Như vậy, không ai khác cơ quan Hải quan giám sát đầu vào đầu ra của hoạt động XNK từ đó có nhận định, phân tích để đưa vào hệ thống kiểm soát, tạo ra sự minh bạch và giải quyết kịp thời những vi phạm”- vị đại diện Hiệp hội Dệt may chia sẻ.

Cùng chung quan điểm, đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ Đề án ngay từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 99/NQ-CP ngày 13/11/2019. Góp ý vào đề án, đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN cho rằng, với phạm vi rộng của vấn đề KTCN thì nên chọn phương án vừa làm vừa hoàn thiện và một giải pháp quan trọng để cải cách, giám áp lực cho cơ quan quản lý nhà nước cần đẩy mạnh hợp tác đối tác công-tư. Đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN phân tích lý do ủng hộ chủ trương giao cơ quan Hải quan là đầu mối duy nhất KTCN bởi “cái gì quy về một mối cũng tốt hơn, thay vì doanh nghiệp phải đến nhiều bộ, ngành, nhiều địa điểm khác nhau để kết thúc được việc thông quan hàng hóa thì nay chỉ đến một nơi duy nhất là các điểm thông quan của cơ quan Hải quan. Với giải pháp đó, DN sẽ tiết kiệm được chi phí, thời gian, con người”.

Bên cạnh đó, đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN còn nhấn mạnh, hiện Việt Nam đã tham gia 16 Hiệp định thương mại tự do, trong đó có hai hiệp định đánh giá là thế hệ mới là Việt Nam-EU và CPTPP, kỳ vọng tương lai gần có thể có thỏa thuận thương mại tự do song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. “Với việc chuẩn bị cơ quan Hải quan trở thành đầu mối KTCN sẽ là bước chuẩn bị rất tốt để trong tương lai có thể có hiệp định song phương giữa hai nước và đó sẽ là điều kiện giúp tạo thuận lợi hóa XNK hai bên”- đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN nêu.

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cho rằng, vấn đề KTCN cho đến nay vẫn là điểm nghẽn trong thông quan hàng hóa XNK. Hiệp hội VLA đồng hành với nhiều chương trình cải cách thủ tục hành chính của cơ quan Hải quan cũng như các cơ quan khác có liên quan. Đại diện Hiệp hội VLA cho biết, quan điểm chung của hiệp hội đây là đề án thiết thực, chính vì vậy sẽ ủng hộ và cam kết đồng hành với cơ quan Hải quan để đưa đề án vào thực tế, bởi đây là chủ trương đúng đắn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Không chỉ các hiệp hội doanh nghiệp trên, nhiều hiệp hội khác cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ chủ trương cơ quan Hải quan là đầu mối thực hiện KTCN tại cửa khẩu. Các hiệp hội doanh nghiệp cũng mong muốn các bước triển khai cần cụ thể, làm rõ những vấn đề thực tiễn và giải pháp cụ thể để đạt được mục tiêu tạo thuận lợi thực chất, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Châu Anh

Tin liên quan

Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Trong ngày đầu hoạt động theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (ngày 1/7/2025), toàn ngành Hải quan đã giải quyết thủ tục cho 50.300 tờ khai.
Người khai hải quan được khai bổ sung thông tin về chứng từ chứng nhận xuất xứ

Người khai hải quan được khai bổ sung thông tin về chứng từ chứng nhận xuất xứ

Theo quy định, người khai hải quan được khai bố sung thông tin về chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) trong trường hợp chưa khai thông tin hoặc khai chưa đúng C/O tại thời điểm làm thủ tục hải quan.
Hải quan khu vực XVI quản lý địa bàn Cao Bằng, Tuyên Quang

Hải quan khu vực XVI quản lý địa bàn Cao Bằng, Tuyên Quang

Chi cục Hải quan khu vực XVI có trụ sở tại tỉnh Cao Bằng, quản lý nhà nước về hải quan tại địa bàn 2 tỉnh Cao Bằng và Tuyên Quang mới (sáp nhập giữa tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang).
Hải quan khu vực XVI công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng, đội

Hải quan khu vực XVI công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng, đội

Ngày 1/7, Chi cục Hải quan khu vực XVI tổ chức Hội nghị công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Đội trưởng, Phó Đội trưởng và tương đương thuộc Chi cục.
Hải quan khu vực VI ổn định bộ máy theo mô hình mới

Hải quan khu vực VI ổn định bộ máy theo mô hình mới

Ngày 1/7, Chi cục Hải quan khu vực VI tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của đơn vị.
Chi cục Hải quan khu vực II có 10 phó chi cục trưởng

Chi cục Hải quan khu vực II có 10 phó chi cục trưởng

Ngày 1/7/2025, được ủy quyền của Cục trưởng Cục Hải quan, Bí thư Đảng ủy, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực II Nguyễn Hoàng Tuấn đã chủ trì Hội nghị triển khai các Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và công bố các Quyết định về công tác cán bộ của đơn vị.
Hải quan khu vực III kiện toàn tổ chức, nhân sự theo mô hình mới

Hải quan khu vực III kiện toàn tổ chức, nhân sự theo mô hình mới

Ngày 1/7, Chi cục Hải quan khu vực III tổ chức Hội nghị triển khai quyết về định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của đơn vị và công bố các quyết định về công tác cán bộ.
Hải quan triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thực hiện Nghị quyết 57

Hải quan triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thực hiện Nghị quyết 57

Thời gian qua, Cục Hải quan đã triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp đề thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và hải quan số.
(PHOTO): Hải quan Thái Nguyên hoạt động thông suốt trong ngày đầu triển khai mô hình mới

(PHOTO): Hải quan Thái Nguyên hoạt động thông suốt trong ngày đầu triển khai mô hình mới

Trong ngày đầu triển khai mô hình tổ chức mới, trong sáng nay 1/7/2025, hoạt động nghiệp vụ tại các điểm thông quan thuộc Hải quan Thái Nguyên (Chi cục Hải quan khu vực V) diễn ra thông suốt.
(INFOGRAPHICS) 12 cửa khẩu, lối mở, trụ sở các đơn vị thuộc quản lý của Chi cục Hải quan khu vực VI

(INFOGRAPHICS) 12 cửa khẩu, lối mở, trụ sở các đơn vị thuộc quản lý của Chi cục Hải quan khu vực VI

Quyết định 2019/QĐ-BTC ngày 11/6/2025 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Quyết định số 382/QĐ-BTC ngày 26/2/2025 quy định chức năng nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Hải quan, các chi cục hải quan khu vực.
Thông tin mã, tài khoản chuyên thu, tạm thu, tạm giữ của 19 chi cục hải quan khu vực

Thông tin mã, tài khoản chuyên thu, tạm thu, tạm giữ của 19 chi cục hải quan khu vực

Nhằm đảm bảo vận hành chính quyền 2 cấp, Cục Hải quan thông báo thông tin mã cơ quan Hải quan, tài khoản chuyên thu, tài khoản tạm thu, tài khoản tạm giữ, Kho bạc Nhà nước nơi cơ quan Hải quan mở tài khoản của các đơn vị hải quan cửa khẩu/ngoài cửa khẩu thuộc chi cục hải quan khu vực kể từ ngày 1/7/2025.
Hệ thống CNTT hải quan vận hành ổn định theo mô hình chính quyền mới

Hệ thống CNTT hải quan vận hành ổn định theo mô hình chính quyền mới

Từ 5 giờ ngày 1/7, hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) của ngành Hải quan vận hành thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Hải quan Hà Nam đối thoại, gỡ vướng cho doanh nghiệp

Hải quan Hà Nam đối thoại, gỡ vướng cho doanh nghiệp

Ngoài tuyên truyền, phổ biến các quy định mới, thông qua đối thoại Hải quan Hà Nam còn lắng nghe, giải đáp vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp.
Chuyển Hải quan Hải Dương và Hải quan Thái Bình về các chi cục mới

Chuyển Hải quan Hải Dương và Hải quan Thái Bình về các chi cục mới

Hải quan Hải Dương được bàn giao về trực thuộc Chi cục Hải quan khu vực III, trong khi Hải quan Thái Bình sẽ trực thuộc Chi cục Hải quan khu vực IV.
Tập trung thực hiện Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh

Tập trung thực hiện Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh

UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục tập trung hoàn thiện các hạng mục nhằm triển khai thực hiện Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh đúng kế hoạch đề ra.
Tờ khai luồng Đỏ qua Hải quan khu vực IX chỉ chiếm 3,3%

Tờ khai luồng Đỏ qua Hải quan khu vực IX chỉ chiếm 3,3%

6 tháng đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực IX đã giải quyết thủ tục cho 36.670 tờ khai xuất nhập khẩu.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Trong ngày đầu hoạt động theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (ngày 1/7/2025), toàn ngành Hải quan đã giải quyết thủ tục cho 50.300 tờ khai.
Giảm thuế giá trị gia tăng từ 1/7/2025 đến hết 31/12/2026

Giảm thuế giá trị gia tăng từ 1/7/2025 đến hết 31/12/2026

Giảm thuế GTGT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ.
Hải quan khu vực XVI công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng, đội

Hải quan khu vực XVI công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng, đội

Lãnh đạo Chi cục Hải quan khu vực XVI đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm cho 38 công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, đội và tương đương.
Quảng Ngãi: 300/350 sản phẩm OCOP có mặt trên sàn thương mại điện tử

Quảng Ngãi: 300/350 sản phẩm OCOP có mặt trên sàn thương mại điện tử

Việc tích cực đưa sản phẩm OCOP lên sàn TMĐT không chỉ mở ra cơ hội mở rộng thị trường, mà còn đòi hỏi các chủ thể sản xuất phải thích ứng với công nghệ số.
Hải quan khu vực VI ổn định bộ máy theo mô hình mới

Hải quan khu vực VI ổn định bộ máy theo mô hình mới

Ngày 1/7, Chi cục Hải quan khu vực VI tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của đơn vị.
(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, cơ cấu tố chức mới của cơ quan thuế bao gồm 34 Thuế tỉnh, thành phố; 350 Thuế cơ sở đồng bộ với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín với phóng viên Tạp chí Kinh tế - Tài chính khi bàn về vấn đề phân cấp, phân quyền trong công tác quản lý thuế.
(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân

Triển khai thực hiện các Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngành Thuế đã xây dựng kế hoạch hành động để phát triển kinh tế tư nhân
(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức

Cơ quan thuế lưu ý một số nội dung nhằm tránh bị từ chối cấp tài khoản định danh điện tử tổ chức do dữ liệu không khớp với dữ liệu tại cơ quan thuế hoặc dữ liệu tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025

Từ 1/7, hệ thống chính sách thuế của Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn mới với hàng loạt quy định quan trọng có hiệu lực, tác động sâu rộng đến cả doanh nghiệp và người dân.
Phiên bản di động