Nguy cơ từ tiền chất

07:43 | 10/03/2023

(HQ Online) - Việc sử dụng tiền chất điều chế ma túy tổng hợp số lượng lớn đang là nguy cơ và thách thức đối với công tác đấu tranh phòng, chống ma túy của các lực lượng chức năng.

Lực lượng Hải quan chủ trì triệt phá 17 vụ án về ma túy
Biên phòng Nghệ An bắt 2 đối tượng vận chuyển 54.000 viên ma túy tổng hợp
Bổ sung 17 chất ma túy và 3 tiền chất
Tang vật trong vụ bắt giữ ngày 12/1/2023 do Cục Hải quan Hà Nội phối hợp với Phòng 3, Đội 5 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan); PC04 (Công an TP Hà Nội); PC04 (Công an tỉnh Bắc Ninh) thực hiện. 	Ảnh: Ngọc Linh
Tang vật trong vụ bắt giữ ngày 12/1/2023 do Cục Hải quan Hà Nội phối hợp với Phòng 3, Đội 5 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan); PC04 (Công an TP Hà Nội); PC04 (Công an tỉnh Bắc Ninh) thực hiện. Ảnh: Ngọc Linh

Tình hình tội phạm ma túy vẫn phức tạp

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan trong 2 tháng đầu năm 2023, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất qua biên giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là tại các cửa khẩu biên giới đường bộ, đường hàng không, đường biển... Thủ đoạn cất giấu ma túy cũng rất tinh vi, đa dạng như ngụy trang trong các gói kẹo, thực phẩm chức năng, thức ăn chó mèo, mỹ phẩm...

Điển hình như ngày 12/1/2023, Cục Hải quan Hà Nội phối hợp với Phòng 3, Đội 5 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan); PC04 (Công an TP Hà Nội); PC04 (Công an tỉnh Bắc Ninh) phát hiện và bắt giữ 1 đối tượng với hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý (từ Hà Lan về Việt Nam), thu giữ 6.790 gam ketamine và 51,788 kg ma tuý tổng hợp MDMA. Đáng chú ý, số ma túy này được đối tượng đựng trong túi nilon, cất giấu tinh vi trong các túi kẹo socola đóng trong thùng carton hòng qua mặt lực lượng chức năng...

Về kết quả công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý nói chung, từ đầu năm đến 15/2, ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 31 vụ với 38 đối tượng, trong đó cơ quan Hải quan chủ trì 17 vụ. Tang vật thu được gồm: 23,5 kg heroin; 4,5 kg cần sa; 65,7 kg ketamine; 5kg cocain; 11,3 kg methamphetamine; 104,8 kg và 6.100 viên ma túy các loại khác.

Cảnh giác với nguy cơ sử dụng trái phép tiền chất

Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Văn Ổn nhận định: qua các vụ việc bắt giữ do lực lượng Hải quan và các cơ quan chức năng thực hiện cho thấy, hoạt động của tội phạm ma túy đang hết sức phức tạp ở tất cả các tuyến, đặc biệt là tuyến bưu điện, hàng không, loại hình chuyển phát nhanh.

Về số lượng bắt giữ, một số cán bộ công chức có kinh nghiệm chia sẻ, số lượng tang vật thu giữ gần đây không còn dừng ở vài kg như những năm trước mà đã lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm kg trong mỗi vụ việc. Điểm chung từ các vụ bắt giữ ma túy số lượng lớn gần đây cho thấy hầu hết là ma túy tổng hợp. Đây là ma túy được điều chế từ tiền chất nên lượng sản xuất lớn, chi phí rẻ và đang được các đường dây tội pham ma túy triệt để thực hiện.

Đơn cử như trong năm 2022, cả nước đã đấu tranh thành công gần 24.000 vụ, bắt giữ hơn 36.000 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 741 kg heroin, 105 kg thuốc phiện, 268 kg cần sa, nhưng riêng ma túy tổng hợp lên đến 4,7 tấn (theo báo cáo của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- C04, Bộ Công an-PV), gấp nhiều lần các loại ma túy tự nhiên có tính chất truyền thống.

“Khi chúng ta đánh mạnh, triệt phá các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, vấn đề có thể xảy ra là các đối tượng thực hiện việc sản xuất ma túy tổng hợp ngay ở trong nước”, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu cảnh báo. Do đó, công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với mặt hàng tiền chất cần được tiếp tục chú trọng hơn nữa.

Trước thực trạng nêu trên, Cục Điều tra chống buôn lậu đã tham mưu lãnh đạo Tổng cục Hải quan ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, cảnh báo với các giải pháp, biện pháp quyết liệt.

Về giải pháp đấu tranh trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Ổn nhấn mạnh: lực lượng kiểm soát phòng, chống ma túy toàn Ngành sẽ tiếp tục triển khai nhóm nhiệm vụ tổ chức đấu tranh bắt giữ, xử lý các vụ vi phạm. Nhóm nhiệm vụ thứ hai là các giải pháp trong quản lý tiền chất để ngăn chặn từ sớm, từ xa đối với tội phạm ma túy.

Đối với công tác quản lý tiền chất, Cục Điều tra chống buôn lậu đã tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục Hải quan xây dựng kế hoạch kiểm soát tiền chất trên phạm vi toàn Ngành. Trong đó, chỉ đạo lực lượng kiểm soát ma túy toàn Ngành xác định tốt các phương thức, thủ đoạn, địa bàn trọng điểm, đặc biệt là tuyến hàng không, bưu điện để tổ chức ngăn chặn, bắt giữ kịp thời. Đặc biệt, quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan là với các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy trong địa bàn hoạt động hải quan, cơ quan Hải quan phải là đơn vị chủ trì, chủ động, ngoài địa bàn sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04)…

Quá trình toàn cầu hóa tiếp tục thúc đẩy sự thay đổi trong sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy trái phép tại EU và ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy khác nhau với độ tinh khiết cao. Nguồn ma túy không chỉ được mua bán, vận chuyển từ bên ngoài vào khu vực mà còn được sản xuất từ chính nội tại các nước EU. Nguy hiểm hơn, khu vực này được đánh giá là nơi sản xuất quan trọng đối với một số loại ma túy mới, cả cho tiêu dùng trong khối và thị trường toàn cầu. Do đó, đã ghi nhận mối quan hệ giữa các nhóm tội phạm ma túy xuyên quốc gia từ EU với các khu vực khác, trong đó có châu Á và Đông Nam Á…

Với vị trí địa lý thuận lợi, là cửa ngõ giao thương quốc tế, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ của tội phạm hoạt động vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý từ châu Âu hoặc các quốc gia khác qua châu Âu vào Việt Nam. Thực tế những năm qua, lực lượng thực thi pháp luật nước ta đã bắt giữ nhiều vụ vận chuyển ma tuý trái phép với số lượng lớn qua đường biển, đường hàng không từ khu vực này vào Việt Nam hoặc ngược lại. Trong đó có nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý với số lượng lớn qua đường hàng không từ các nước châu Âu (Đức, Séc, Bỉ, Hà Lan) về Việt Nam. (Nguồn: C04)

Thái Bình