Người nước ngoài trồng cây cần sa bị xử lý thế nào?

11:15 | 31/07/2021

(HQ Online) - Công an quận Long Biên, Hà Nội mới đây phát hiện một người nước ngoài đã trồng hàng trăm cây cần sa và tàng trữ trái phép cần sa khô ở khu vực bãi giữa sông Hồng, vậy trường hợp này bị xử lý thế nào?

Bắt thêm vụ vận chuyển 20 kg nghi cần sa qua biên giới
Bắt 13 kg nghi cần sa từ Campuchia về Việt Nam
Bị bắt vì trồng cần sa ngay trong thành phố
Vụ hơn nửa tấn nhựa cần sa ở Hải Phòng, trị giá hơn 153 tỷ đồng
Khởi tố đối tượng vận chuyển gần 16 kg cần sa
Người nước ngoài trồng cây cần sa bị xử lý thế nào?
Cần sa được trồng ở bãi giữa sông Hồng trong vụ việc do Công an quận Long Biên vừa phát hiện tháng 6/2021. Ảnh: Báo CAND.

Theo Bộ Công an, Điều 247 Bộ luật Hình sự quy định: tội trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma tuý.

Khoản 1 Điều 247 quy định khung hình phạt cơ bản như sau:

Người nào trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma tuý do Chính phủ quy định thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

6 tháng đầu năm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 12.422 vụ, 17.683 đối tượng phạm tội về ma túy.

Tang vật thu giữ 300 kg heroin; 1,16 tấn và 2,52 triệu viên ma túy tổng hợp; 940 kg cần sa.

a) Đã được giáo dục 2 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;

c) Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

Khoản 2 của Điều 247 định khung hình phạt tăng nặng.

Khoản 4 Điều 247 quy định: người nào phạm tội thuộc Khoản 1 Điều này nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Về tàng trữ trái phép chất ma túy được quy định định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Khoản 1 Điều 249 quy định khung hình phạt cơ bản.

Theo đó, người nào tàng trữ trái phép chất ma tuý mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma tuý thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các Điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

d) Lá cây cô ca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma tuý do Chính phủ quy định có khối lượng từ 1 kg đến dưới 10 kg.

Khoản 2, 3, 4 của Điều 249 định khung hình phạt tăng nặng.

Như vậy, với trường hợp người nước ngoài trồng cây cần sa và tàng trữ trái phép cần sa khô, cần xác minh chủ thể là người nước ngoài có thuộc đối tượng được hưởng quyền “miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự…” hay không; làm rõ hành vi “trồng” hay hành vi “tàng trữ” cây cần sa và các yếu tố cấu thành tội phạm quy định tại Điều 247 và Điều 249 Bộ luật Hình sự đã viện dẫn như trên. Nếu đủ căn cứ thì tiến hành khởi tố, điều tra và đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không phải là tội phạm thì căn cứ Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ để xác định nếu vi phạm thì xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Ngày 5/6, Công an phường Ngọc Thuỵ phối hợp cùng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Công an quận Long Biên) phát hiện tại khu vực bãi giữa sông Hồng thuộc địa bàn phường Ngọc Thuỵ một người nước ngoài đã trồng hơn trăm cây cần sa và tàng trữ trái phép chất ma tuý dạng cần sa khô…

Quá trình kiểm tra trên diện tích khoảng 3.000m² lực lượng Công an thu giữ 115 cây cần sa tươi với trọng lượng 34kg và 40,268 gram cần sa khô.

Thái Bình