Ngăn chặn vận chuyển hàng lậu qua dịch vụ bưu chính

10:14 | 29/09/2020

(HQ Online) - Sau một số vụ việc hàng lậu lợi dụng dịch vụ bưu chính để vận chuyển sâu vào nội địa được các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn phát hiện, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong vận chuyển hàng hóa nhập lậu qua dịch vụ bưu chính.

Lợi dụng dịch vụ Viettel Post chuyển phát nhanh số lượng lớn hàng lậu
Lợi dụng kinh doanh bưu chính để vận chuyển, tiêu thụ hàng lậu
Hải quan Lạng Sơn: Vướng xử lý hàng NK chuyển cửa khẩu qua dịch vụ chuyển phát nhanh
Lạng Sơn: Ngăn chặn hàng lậu vận chuyển qua dịch vụ chuyển phát

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua, trên địa bàn xuất hiện tình trạng một số đối tượng sử dụng dịch vụ bưu điện (chuyển phát nhanh) để vận chuyển hàng nhập lậu vào sâu trong nội địa.

Theo thống kê từ Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, xử lý 9 vụ việc lợi dụng dịch vụ bưu chính để vận chuyển hàng nhập lậu.

Trong 6 vụ vi phạm được các lực lượng chức năng phát hiện, vụ việc tại Bưu cục Tân Thanh là vụ điển hình với số lượng hàng hoá nhập lậu lớn. Cụ thể, ngày 15/4, Đội Quản lý thị trường số 7 phối hợp với Đội 389 tỉnh, Công an huyện Văn Lãng, Đồn Biên phòng Tân Thanh, Chi cục Hải quan Tân Thanh và UBND xã Tân Thanh (huyện Văn Lãng) tiến hành kiểm tra tại Bưu cục Tân Thanh, thuộc Bưu điện huyện Văn Lãng, đã phát hiện 50 kiện hàng với trọng lượng gần 2 tấn, gồm 180 loại hàng hoá sản xuất tại Trung Quốc đã in vận đơn, chuẩn bị vận chuyển đến địa chỉ đã giao dịch.

Gần đây nhất, ngày 18/9, các lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn cũng đã phát hiện, kiểm tra và bắt quả tang xe tải của Viettel Post (Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel) chở số lượng lớn hàng hóa nghi nhập lậu.

3049 vl 270520 kiem tra buu dien 2
Lực lượng chức năng kiểm tra số hàng được bắt giữ tại bưu cục Tân Thanh. Ảnh: QLTT LS

Qua công tác giám sát hàng hóa XNK tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) cũng đã phát hiện lô hàng NK theo tờ khai vận chuyển độc lập đăng ký ngày 9/6/2020 của Công ty TNHH Chuyển phát nhanh S1 có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Qua kiểm tra, Hải quan Hữu Nghị phát hiện 5 mục hàng thuộc danh mục cấm NK.

Trao đổi với Báo Hải quan, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, các chi cục hải quan cửa khẩu đã và đang tăng cường công tác kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hàng hóa NK chuyển cửa khẩu qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Tuy nhiên, Cục Hải quan Lạng Sơn cho rằng, loại hình này luôn tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng để trà trộn hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Cũng theo đại diện Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, từ những vụ việc bị phát hiện, bắt giữ thời gian quan, lực lượng chức năng đã phối hợp xác minh cho kết quả lô hàng là hàng hoá nhập lậu từ Trung Quốc, được “hợp thức hoá” thông qua hoá đơn bán hàng của một số chủ hàng tại khu vực chợ Tân Thanh. Các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng dịch vụ chuyển phát của bưu điện nhằm vận chuyển số hàng lậu này vào thị trường nội địa để tiêu thụ.

Đại diện Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh, không chỉ thời gian này, mà những năm trước (2018, 2019), lực lượng chống buôn lậu đã phát hiện một số vụ việc tương tự.

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, thời gian tới, khi các lực lượng chống buôn lậu kiểm tra, kiểm soát chặt trên khâu lưu thông qua tuyến đường bộ, đường sắt, các đối tượng buôn lậu sẽ tiếp tục chuyển hướng, lợi dụng dịch vụ chuyển phát nhanh của bưu điện, cũng như dịch vụ chuyển phát của các đơn vị bưu chính để vận chuyển hàng lậu. Các mặt hàng chủ yếu là quần áo, mỹ phẩm, hàng điện tử, hàng thực phẩm, tân dược, hoá chất tẩy rửa…

Do đó, để đấu tranh ngăn chặn, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu thủ trưởng các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện và thành phố tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung, trong đó chú trọng đối với hình thức hoạt động mới thông qua dịch vụ bưu chính để vận chuyển hàng hóa nhập lậu; đảm bảo không để hình thành, phát sinh các điểm nóng, phức tạp về buôn lậu đối với lĩnh vực, địa bàn phụ trách.

Song song với đó, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, các điểm dịch vụ bưu chính, các cơ sở kinh doanh có sử dụng hóa đơn bán hàng, hóa đơn giá trị gia tăng nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, không để hình thành các đường dây, ổ nhóm buôn lậu trong nội địa; hướng dẫn, kiểm tra, tổ chức việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn, an ninh trong hoạt động bưu chính.

UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu lực lượng Công an, Quản lý thị trường, Hải quan… cần tập trung làm tốt công tác nắm tình hình thị trường, nhất là tại các địa bàn trọng điểm. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phối hợp trong công tác kiểm tra các cơ sở bưu cục, bưu điện, DN kinh doanh dịch vụ chuyển hàng nhanh trên địa bàn tỉnh.

Nụ Bùi